Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Mổ lấy 2 khối u nhầy di động trong buồng tim bệnh nhân

03/08/2019 16:29 GMT+7

TTO - Hai khối u nhầy trong buồng tim bệnh nhân có thể gây tắc mạch máu hoặc bong ra đi lên não dẫn đến nguy cơ đột tử bất kỳ lúc nào.

Mổ lấy 2 khối u nhầy di động trong buồng tim bệnh nhân - Ảnh 1.

Hai khối u nhầy di động lấy ra từ buồng tim chị H. - Ảnh: BVCC

Ngày 3-8, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai cho biết vừa phẫu thuật thành công, lấy ra 2 khối u nhầy di động khỏi buồng tim chị H.T.D.H (32 tuổi, ngụ huyện Định Quán).

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận chị H. nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân siêu âm tim, phát hiện có khối u rất lớn trong nhĩ trái và không ngừng di động.

Bác sĩ Đỗ Trung Dũng - phó trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai - cho biết đây là trường hợp khá hi hữu và mới lần đầu gặp.

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), bệnh nhân được giữ lại bệnh viện để mổ lấy khối u nhầy ra ngoài.

Dưới sự hỗ trợ của ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu đã tiến hành mổ tim hở kéo dài gần 7 tiếng và lấy ra 2 khối u nhầy (kích thước 8x5cm và 3x3cm) khỏi buồng tim bệnh nhân.

Bác sĩ Dũng cho biết khối u không ngừng di động nên chỉ cần bệnh nhân di chuyển hay thay đổi tư thế cũng có thể gây bít, tắc mạch máu và gây đột tử bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, do khối u kích thước lớn và đã ở trong tim bệnh nhân lâu ngày gây ra tình trạng hẹp và hở van 2 lá nặng, hở van 3 lá. Các bác sĩ đã tiến hành sửa chữa van tim trong quá trình mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Dũng, bản chất khối u di động trong tim chị H. có rất nhiều thùy nhầy, nếu các thùy nhầy này bong ra có thể đi lên não gây nguy cơ đột quỵ. Trường hợp này nếu không được xử lý sớm, bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Hiện sức khỏe chị H. đã ổn định, đang tiếp tục điều trị và tập vật lý trị liệu tại bệnh viện.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận