08/03/2024 10:19 GMT+7

Mô hình SMART và cách ứng dụng mô hình SMART vào công việc

Trong bài viết này, CareerViet sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về mô hình SMART là gì, vai trò quan trọng của nó và cách bạn có thể áp dụng mô hình này vào trong công việc và cuộc sống hàng ngày nhé.

Vai trò của việc ứng dụng mô hình SMART trong công việc

Tăng độ chính xác

Mô hình SMART giúp bạn biết rõ những gì cần làm và tránh việc lạc hướng trong công việc - Nguồn: Freepik

Mô hình SMART giúp bạn biết rõ những gì cần làm và tránh việc lạc hướng trong công việc - Nguồn: Freepik

Trong khi bạn xác định mục tiêu, bạn đã tạo ra các tiêu chí cụ thể để đánh giá sự hoàn thành. Điều này giúp bạn loại bỏ những điều dư thừa, không liên quan và tập trung vào những hành động quan trọng để đạt được mục tiêu. Bạn sẽ biết rõ hơn về những gì cần làm và sẽ tránh việc lạc hướng trong công việc.

Ví dụ, nếu bạn đặt mục tiêu tăng sự tham gia của người dùng trên trang web của bạn, bạn có thể sử dụng các chỉ số như tỷ lệ tương tác, thời gian trung bình mà người dùng dành trên trang web, hoặc số lượng lượt truy cập để đo lường và theo dõi tiến trình.

Tăng hiệu suất làm việc

Việc áp dụng mô hình SMART trong công việc giúp bạn làm việc có kế hoạch hơn. Bạn sẽ biết chính xác nhiệm vụ cần thực hiện cũng như cách để đạt được chúng. Điều này giúp tăng hiệu suất làm việc và giảm bớt sự lãng phí thời gian và năng lượng trong công việc khác không liên quan. Đồng thời, ngoài việc bạn sẽ biết được công việc nào cần ưu tiên thực hiện, bạn có thể ứng phó với những thách thức xảy đến một cách bất ngờ bằng việc tính toán trước trong kế hoạch của mình.

Ví dụ, khi bạn đặt mục tiêu SMART cho một dự án, bạn có lịch trình cụ thể và công việc phải hoàn thành. Điều này giúp bạn tổ chức công việc và tối ưu hóa thời gian làm việc để đạt được kết quả tốt nhất.

Mô hình SMART hỗ trợ làm việc hiệu quả - Nguồn: Internet

Mô hình SMART hỗ trợ làm việc hiệu quả - Nguồn: Internet

Ưu điểm và hạn chế của phương pháp SMART

Ưu điểm

Ưu điểm của mô hình SMART là nổi bật trong việc xác định và thực hiện mục tiêu. Mô hình này giúp làm rõ ràng mục tiêu, biến chúng trở nên dễ hiểu và dễ thực hiện hơn. Khi áp dụng, bạn có thể kết hợp nhiều kế hoạch cùng lúc, đảm bảo đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng và có thời gian rõ ràng. Nó cũng giúp chia mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ, dễ dàng theo dõi và thực hiện từng phần.

Hạn chế

Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình SMART là nó không phù hợp với những mục tiêu chiến lược hay mục tiêu dài hạn do thiếu tính linh hoạt trước biến động của thị trường. Mô hình này cũng thiếu sự thúc đẩy và không tạo động lực cao để hành động. Nếu áp dụng SMART thời gian dài, có thể hình thành chứng nghiện thành tích, không chú trọng hiệu quả và gây xói mòn văn hoá làm việc. Cuối cùng, việc liên tục làm việc để hoàn thành mục tiêu có thể làm giảm hạnh phúc nội bộ và đánh mất giá trị làm việc.

Ứng dụng phương pháp SMART

Mô hình SMART được ứng dụng rộng rãi trong công việc và cuộc sống - Nguồn: Freepik

Mô hình SMART được ứng dụng rộng rãi trong công việc và cuộc sống - Nguồn: Freepik

Đối với doanh nghiệp

Mục tiêu: Tôi sẽ trở thành một quản lý Marketing trong 1 năm

Áp dụng mô hình SMART:

- Specific: Tôi sẽ bắt đầu tăng số lượng, chất lượng dự án tôi quản lý

- Measurable: Dự án hiện tại tôi đang đảm nhiệm vị trí leader sẽ đạt được gấp đôi lượt chuyển đổi so với dự án trước.

- Achievable: Tôi đã từng đảm nhiệm vị trí team leader ở một số dự án marketing trước đây

- Relevant: Tôi mong muốn có được vị trí cao hơn để được mọi người công nhận và cống hiến nhiều hơn cho công ty

- Time-bound: Tôi sẽ bắt đầu dành thời gian trau dồi kỹ năng quản lý cũng như chuyên môn của mình từ ngày mai và duy trì liên tục

Tóm tắt ví dụ về mục tiêu SMART: Tôi cố gắng đạt được vị trí quản lý Marketing trong 1 năm thông qua việc bắt đầu tăng tăng số lượng, chất lượng dự án tôi quản lý

Đối với cá nhân

Mục tiêu: Tôi sẽ đạt được 7.5 IELTS trong 6 tháng

Áp dụng mô hình SMART:

- Specific: Tôi bắt đầu bằng việc luyện đề mỗi ngày

- Measurable: Mỗi ngày tôi sẽ luyện 1 bộ đề Cambridge 4 kỹ năng.

- Achievable: Lúc trước tôi đã từng học lộ trình tương tự để IELTS lấy 6.0

- Relevant: Tôi muốn trở thành có thể thành thạo cả 4 kỹ năng để hỗ trợ công việc của tôi

- Time-bound: Tôi sẽ học trong vòng 6 tháng kể từ tuần sau

Tóm tắt ví dụ về mục tiêu SMART: Tôi sẽ cố gắng đạt được 7.0 IELTS trong vòng 6 tháng bằng cách luyện tập 1 bộ đề Cambridge mỗi ngày.

Kết luận

Như vậy, mô hình SMART không chỉ là một khái niệm mà nó đã trở thành một phần quan trọng trong việc quản lý mục tiêu và đạt được những thành tựu đáng kể. Bằng cách thiết lập mục tiêu cụ thể, đo lường được, khả thi, có tính thực tế và thời hạn, chúng ta có thể tạo ra một hướng dẫn rõ ràng để đạt được những điều quan trọng trong cuộc sống và công việc. 

Hãy bắt đầu áp dụng mô hình SMART vào các mục tiêu của bạn để tạo ra những thay đổi tích cực nhé! Đừng quên theo dõi CareerViet để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nha!

Nhà lãnh đạo thành công có đặc điểm gì?Nhà lãnh đạo thành công có đặc điểm gì?

Nhà lãnh đạo thành công thường tạo được động lực lôi cuốn tập thể làm theo họ. Họ có thể khởi động một cuộc cải tổ khi được yêu cầu và có thể hỗ trợ tốt cho những người dưới quyền cả trong công việc và đời sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên