Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Mô hình lúa tôm đã hình thành nên 'những vùng quê đáng sống'

09/02/2022 16:12 GMT+7

TTO - Mô hình sản xuất lúa tôm mang lại hiệu quả rất cao và bền vững nên nhiều địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, kiến nghị phát triển mạnh mô hình này trong thời gian tới.

Mô hình lúa tôm đã hình thành nên những vùng quê đáng sống - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: diễn đàn "Phát triển lúa thơm tôm sạch vùng Mekong" sẽ gợi mở cho tư duy, tư tưởng về phát triển nông nghiệp bền vững, sinh thái, tích hợp đa giá trị ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại buổi họp mặt đầu năm giữa Bộ trưởng Lê Minh Hoan với giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL ngày 9-2, nhiều lãnh đạo sở đã chia sẻ thành công của mô hình sản xuất lúa tôm đang rất "hot" trong vùng.

Ông Lưu Hoàng Ly, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, chia sẻ tại những vùng sản xuất lúa tôm của tỉnh, đặc biệt là huyện Hồng Dân, "đi đến đó cảm nhận đó là vùng quê đáng sống". 

Nói thêm về hiệu quả của mô hình, ông Ly cho biết qua đánh giá mà đặc biệt là năm vừa qua cho thấy mô hình này rất hiệu quả, đơn vị hộ gia đình có thu nhập tăng từ 30% so với độc canh cây lúa. Thậm chí có những hộ gia đình năm trước chỉ thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm thì với mô hình lúa tôm mang tới thu nhập 130 triệu đồng/ha/năm.

Ông Nguyễn Văn Dũng, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang, cũng cho biết mô hình tôm lúa hữu cơ ở các vùng U Minh Thượng, An Minh, An Biên của tỉnh này có hiệu quả rất cao, thậm chí giá trị tăng 4-5 lần so với mô hình sản xuất 2 vụ lúa trước đây. Vì vậy, sắp tới tỉnh sẽ tiếp tục chuyển đổi sản xuất tôm lúa đối với các vùng ven biển như các huyện Kiên Lương, Hòn Đất và các vùng còn lại của huyện An Minh, An Biên vì Kiên Giang còn 100.000ha tới đây sản xuất tôm lúa hữu cơ.

Ông Dũng kiến nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2 dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn, Cái Bé để chuyển nước ngọt về các tỉnh trong vùng, trong đó có vùng huyện Vĩnh Thuận và An Biên của tỉnh Kiên Giang để sản xuất tôm lúa bởi hiện nay ở đây chưa có nước ngọt, chủ yếu dùng nước mưa.

Ông Lê Văn Sử - phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - cũng chia sẻ qua tính toán giá trị và thu nhập của mô hình lúa tôm của tỉnh vào khoảng 60-80 triệu đồng/ha/năm. Với vùng chuyên tôm, bà con nông dân ao ước được như vậy, vì mô hình lúa tôm này bền vững. 

Đặc biệt sản phẩm mang lại của mô hình này rất ấn tượng: lúa cấy vùng này chất lượng vượt trội so với vùng chuyên canh lúa. Theo ông Sử, hiện vùng bắc Cà Mau, ngoài vụ tôm sú, ở vụ lúa còn xen canh được tôm càng xanh, diện tích dao động 15.000ha đến 18.000ha/năm.

Mô hình lúa tôm đã hình thành nên những vùng quê đáng sống - Ảnh 2.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cho biết mô hình lúa tôm đã tạo nên "những vùng quê đáng sống" ở tỉnh này

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết ngày mai (10-2), bộ phối hợp với báo Tuổi Trẻ, UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức diễn đàn chuyên về mô hình lúa tôm này.

Diễn đàn sẽ gợi mở tư duy, tư tưởng về phát triển nông nghiệp bền vững, sinh thái, tích hợp đa giá trị. Diễn đàn này cũng gợi mở cho ĐBSCL một hướng đi mới, cũng như phát huy được tài nguyên bản địa và điều kiện thiên nhiên của vùng và tạo ra giá trị thặng dư cao hơn.

"Cách đây vài hôm tôi có dự lễ hội tịch điền với Chủ tịch nước. Trong phát biểu, Chủ tịch nước có nhấn mạnh chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Chúng ta lan tỏa tư tưởng chỉ đạo đó, lan tỏa tinh thần thay đổi tư duy, thay đổi mô hình tăng trưởng, trong đó có nhưng mô hình như lúa thơm tôm sạch hay lúa - cá, lúa - sen của Đồng Tháp Mười", ông Hoan nói.

Mô hình lúa tôm đã hình thành nên những vùng quê đáng sống - Ảnh 3.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Tôi rất ưu tư khi thu nhập người nông dân chưa tương xứng với tăng trưởng'

TTO - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh trong năm 2022 và những năm tới, ngành nông nghiệp sẽ giải quyết bài toán nghịch lý tăng trưởng của ngành nông nghiệp chưa tương xứng với thu nhập của người nông dân.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận