Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Mổ cứu bé sơ sinh bị thoát vị não chẩm hiếm gặp, không thể nằm ngửa

30/09/2020 15:27 GMT+7

TTO - Ngày 30-9, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay vừa cấp cứu thành công một bé sơ sinh có khối thoát vị não chẩm kích thước 'khủng', to bằng 2/3 đầu của bệnh nhi.

Mổ cứu bé sơ sinh bị thoát vị não chẩm hiếm gặp, không thể nằm ngửa - Ảnh 1.

Tình trạng của bệnh nhi đã ổn định sau khi phẫu thuật - Ảnh: A LỘC

Trước đó ngày 9-9, bệnh viện tiếp nhận bé S.H. (22 ngày tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ) nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da hồng hào nhưng không thể nằm ngửa, sau đầu có khối u lớn vùng chẩm. Sức khỏe bệnh nhi yếu do mới sinh nên các bác sĩ quyết định chờ tình trạng của bé tốt lên mới phẫu thuật.

Tuy nhiên, một ngày sau khi nhập viện, bệnh nhi bắt đầu có triệu chứng khó thở, mệt và xuất hiện những cơn ngưng thở. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có khối thoát vị não chẩm kích thước lớn và chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Kíp mổ đã sử dụng kính vi phẫu để thực hiện việc cắt khối thoát vị não chẩm, sau đó phẫu thuật tạo hình màng cứng cho bệnh nhi. Sau hơn 2 giờ, ca mổ đã thành công. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, ăn tốt, thở tốt, sức khỏe dần ổn định và có thể xuất viện vào tuần tới.

Bác sĩ Nguyễn Văn Toàn, khoa chấn thương chỉnh hình - bỏng Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết thoát vị não vùng chẩm là trường hợp rất hiếm gặp. Điểm khó nhất của ca mổ trên là quá trình gây mê cho bệnh nhi. Ngoài ra, việc phải mổ khi bệnh nhi nằm sấp nghiêng không thuận lợi cho thao tác của bác sĩ.

Theo bác sĩ Toàn, nếu không được phẫu thuật kịp thời thì khối thoát vị sẽ giãn to, gây nguy cơ nhiễm trùng và ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhi. Với bệnh lý này, mặc dù phẫu thuật thành công nhưng về sau bệnh nhi vẫn có thể gặp những cơn ngưng thở do tổn thương não, tuổi đời rút ngắn và có nguy cơ bị đầu nước (đầu bị ứ nước).

Bác sĩ Toàn cho hay bệnh lý này có thể phát hiện thông qua siêu âm trong quá trình mang thai. Song đây là bệnh lý hiếm gặp, dễ bị bỏ qua trong quá trình siêu âm. Do đó, sản phụ nên chú ý bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và thường xuyên đi khám tầm soát để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị hợp lý.

Truyền hơn 2 lít máu cứu bé trai tái sốc sốt xuất huyết, nhiều biến chứng nặng Truyền hơn 2 lít máu cứu bé trai tái sốc sốt xuất huyết, nhiều biến chứng nặng

TTO - Bé trai 13 tuổi tái sốc sốt xuất huyết, biến chứng suy đa cơ quan, suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa... phải cần hơn 2 lít máu và chế phẩm máu.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận