Mở cửa trường, phải phòng dịch nghiêm ngặt

26/02/2021 08:45 GMT+7

TTO - Theo hướng dẫn của ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh, trừ thị xã Đông Triều, 12 địa phương khác tại tỉnh này phải sẵn sàng các điều kiện, thực hiện phòng chống dịch COVID-19 cao hơn bình thường để học sinh trở lại trường từ ngày 1-3 được an toàn.

Mở cửa trường, phải phòng dịch nghiêm ngặt - Ảnh 1.

Các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện khử khuẩn khuôn viên trường trước khi đón học sinh trở lại trường vào ngày 1-3 - Ảnh: THU CHUNG

Ngày 25-2, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có văn bản gửi tới các cơ sở giáo dục trong tỉnh về việc đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch COVID-19 cao hơn bình thường theo tinh thần chỉ đạo của thường trực Tỉnh ủy để học sinh có thể trở lại trường từ ngày 1-3.

Cao hơn một bước

Theo kế hoạch, trẻ em giáo dục mầm non, học sinh giáo dục phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng... tại 12 địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (ngoại trừ thị xã Đông Triều) sẽ đến trường trở lại từ ngày 1-3. Sở GD-ĐT tỉnh chỉ đạo đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã Đông Triều tiếp tục triển khai các hoạt động quản lý, điều hành và giảng dạy, học tập trực tuyến, giao bài tập, học qua truyền hình... theo các hướng dẫn trước đó.

Đối với các cơ sở đào tạo tại những địa phương khác trong tỉnh, thực hiện tổng dọn vệ sinh lớp học để đảm bảo môi trường sạch sẽ; khử khuẩn, lau sạch những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng, đồ chơi, phương tiện và học liệu được sử dụng trong dạy và học. Sở yêu cầu những công tác này phải hoàn thành trước ngày 28-2.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục khẩn trương chuẩn bị trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành y tế. Trong đó, lưu ý đảm bảo thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, bố trí phòng cách ly tạm thời để xử lý kịp thời khi có trường hợp học sinh nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Các trường tổ chức các hoạt động tập thể trong phạm vi lớp học, tuyệt đối không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động trải nghiệm thực tế, dã ngoại cho đến khi có chỉ đạo mới.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, hiện hàng loạt cơ sở trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương triển khai tổng vệ sinh trường học, lau dọn bàn ghế, lớp học và tiêu độc khử trùng khuôn viên trường. Bà Hoàng Thị Lý, hiệu trưởng Trường tiểu học - THCS - THPT Lê Thánh Tông (TP Hạ Long), cho biết trường sẽ chủ động thực hiện kiểm soát tình hình sức khỏe học sinh trước và sau khi đến trường thông qua thống kê chi tiết hằng ngày, có sổ sách giám sát cụ thể.

Hải Dương: học sinh tạm dừng tới trường

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 25-2, ông Trần Văn Nghìn - chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương - cho biết trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn vẫn còn nhiều phức tạp, ngành giáo dục tỉnh đang đề xuất phương án tiếp tục cho học sinh tạm dừng tới trường, chưa trở lại trường học vào ngày 1-3 tới đây để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Theo ông Nghìn, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn 59 cơ sở trường học các cấp nằm trong những khu vực bị phong tỏa, cách ly chặt chẽ nên ngành giáo dục tỉnh tiếp tục đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức giảng dạy, học tập trực tuyến, giao bài tập, học qua truyền hình... phù hợp với tình hình thực tế.

Trong khi đó, lãnh đạo ngành giáo dục TP Hải Phòng cho biết hôm nay (26-2) đơn vị mới có báo cáo nên chưa "chốt" được phương án cho học sinh trên địa bàn trở lại trường học ngày 1-3 hay không do tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang có sự phức tạp. Ông Vũ Văn Trà - phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng - cho hay sở đang tính đến phương án tùy tình hình dịch bệnh tại từng khu vực để cho học sinh trở lại trường học phù hợp.

Sinh viên vùng dịch chưa trở lại trường

Trường ĐH Hạ Long đang chuẩn bị các điều kiện để đón sinh viên đi học trở lại. Nhà trường yêu cầu sinh viên ở các nước và các khu vực trong nước đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp tạm thời chưa trở lại trường, tiếp tục học tập trực tuyến.

TP.HCM đề xuất chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh tiểu học trường tư thục TP.HCM đề xuất chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh tiểu học trường tư thục

TTO - Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM đề xuất xây dựng chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh tiểu học tư thục và trường công lập tự chủ để tạo công bằng xã hội trong giáo dục, bình đẳng giữa các loại hình trường.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận