Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Miền Trung, Tây Nguyên vẫn mất điện diện rộng, sau 3 ngày mới khôi phục hoàn toàn

29/10/2020 10:46 GMT+7

TTO - Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay vẫn còn một số sự cố, đường dây lưới điện đang được khôi phục và vẫn còn 1,3 triệu khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão.

Miền Trung, Tây Nguyên vẫn mất điện diện rộng, sau 3 ngày mới khôi phục hoàn toàn - Ảnh 1.

Khôi phục cấp điện cho 1,1 triệu khách hàng sau bão - Ảnh: EVN

Cập nhật đến sáng 29-10, EVN cho hay lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực Vu Gia - Thu Bồn có xu hướng giảm, lượng nước về các hồ trên các lưu vực sông Serepok, Sê San có xu hướng tăng. Do đó, các đơn vị vẫn đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến mưa lũ với hoàn lưu cơn bão số 9 được dự báo vẫn gây mưa lớn diện rộng.

Với hệ thống đường dây, 6 sự cố đường dây 500kV đã hoàn toàn khôi phục vận hành chiều ngày 28-10, nhưng 9 sự cố đường dây 220kV đã khôi phục được 8 đường dây, đường dây 110kV khôi phục được 25/32 đường dây bị sự cố.

Đã có tới 2,4 triệu khách hàng bị mất điện sau thời điểm cơn bão đổ bộ, thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk. EVN cho hay đến sáng nay 29-10 đã khôi phục cung cấp điện được hơn 1,1 triệu khách hàng trong số các khách hàng bị mất điện.

EVN cho hay bên cạnh lực lượng ngành điện miền Trung, một số đơn vị của Tổng công ty Điện lực miền Nam sẽ được tăng cường để hỗ trợ khắc phục hậu quả cơn bão với mục tiêu tập trung ưu tiên khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng trong ngày 29-10.

Dự kiến các trung tâm huyện thị trong ngày hôm nay và các khu vực còn lại phấn đấu sau 3 ngày sẽ được cấp điện trở lại.

Chạy máy phát điện ở huyện Nam Trà My để cứu nạn cứu hộ

Tin từ Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) hồi trưa 29-10, tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam) vào lúc 7h sáng nay điện lực đã chạy máy phát điện cấp điện cho trung tâm huyện để điều hành công tác cứu nạn cứu hộ vụ 53 người bị sạt lở núi.

Hiện Điện lực Quảng Nam tiếp tục điều thêm các máy phát điện đến xã Trà Leng, huyện Nam Trà My để tăng cường hỗ trợ công tác cứu nạn cứu hộ các nạn nhân bị sạt lở đất vùi lấp. Tại huyện Bắc Trà My, trụ sở UBND huyện và khu vực trung tâm huyện cũng đã được cấp điện từ máy phát của điện lực, đây là trụ sở của Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam. Ngành điện lực đã tổ chức ứng trực để sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng 24/7 để cứu hộ các nạn nhân.

Bão số 9 đã gây ra nhiều thiệt hại hệ thống lưới điện nặng nề, nặng nhất là hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam. Sau đó, EVNCPC đã huy động ngay lực lượng khắc phục. Trước mắt ưu tiên cấp điện cho các phụ tải quan trọng, các trung tâm huyện thị trong hôm nay 29-10. Tại các khu vực khác chậm nhất sau 3 ngày sẽ được cấp điện trở lại sau khi giao thông thông tuyến và nước lũ rút. Tại Đà Nẵng đã huy động trên 300 công nhân tập trung khắc phục và dự kiến hôm nay 29-10 sẽ khôi phục cấp điện trở lại toàn TP.

Về lưới điện 110kV, các đơn vị đã chủ động cắt điện và bị sự cố 42 đường 110kV và 26 trạm biến áp 110kV. Trong đó, đã khôi phục được 25 đường dây và 16 trạm biến áp 110kV. Về lưới điện trung áp, toàn EVNCPC đã mất điện 24.334 trạm biến áp, hiện đã khôi phục được 12.582 trạm, còn 12.007 trạm đang tiếp tục khôi phục. Tính từ 17h chiều 28-10 đến 7h sáng nay 29-10, đã có hơn 1,1 triệu/2 triệu khách hàng bị mất điện đã được cung cấp điện trở lại.


N.AN - VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận