Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Miền Trung nắng gắt có nơi trên 40 độ C, miền Nam mưa dông

09/07/2020 09:08 GMT+7

TTO - Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18h.

Miền Trung nắng gắt có nơi trên 40 độ C, miền Nam mưa dông - Ảnh 1.

Nắng nóng, thời tiết hanh khô gây cháy rừng khiến chiến sĩ và người dân vất vả chữa cháy những ngày qua ở Hà Tĩnh - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 9-7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. 

Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18h.

Ngoài ra do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000m nên chiều tối và đêm 9-7, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-40mm/12 giờ, có nơi trên 50mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Khu vực Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. 

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Tại khu vực Tây Nguyên, thời tiết nắng, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Giữa nắng nóng đỉnh điểm, Sông Đà thông báo dừng cấp nước vì vỡ đường ống Giữa nắng nóng đỉnh điểm, Sông Đà thông báo dừng cấp nước vì vỡ đường ống

TTO - Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) thông báo dừng cấp nước sinh hoạt do sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch tại Km27+500 trên đại lộ Thăng Long, Hà Nội.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận