Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021
Miền Trung nắng gắt có nơi trên 40 độ C, miền Nam mưa dông
TTO - Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18h.

Nắng nóng, thời tiết hanh khô gây cháy rừng khiến chiến sĩ và người dân vất vả chữa cháy những ngày qua ở Hà Tĩnh - Ảnh: VĂN ĐỊNH
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 9-7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18h.
Ngoài ra do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000m nên chiều tối và đêm 9-7, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-40mm/12 giờ, có nơi trên 50mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ.
Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.
Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Tại khu vực Tây Nguyên, thời tiết nắng, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
-
TTO - Thông tin hơn 100 nhân lực trình độ cao của Bệnh viện Bạch Mai rời khỏi bệnh viện đang gây xôn xao dư luận, thực hư như thế nào?
-
TTO - Hà Nội hiện có 1.579 chung cư cũ được xây dựng từ những năm 1960 đến 1992. Chiều 13-4, chúng tôi đã đến một số chung cư và không tin ở mắt mình về hiện trạng quá nguy hiểm này. Nhưng phá dỡ không dễ. Tại sao?
-
TTO - Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam nhận định nguyên nhân xuất hiện 'hố tử thần' ở Chương Mỹ (Hà Nội) là do khoan trúng túi khí làm bục thành, tạo ra hố sụt.
-
TTO - Gần đây người dân thôn Tất Viên, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam xôn xao câu chuyện bức tường rào chắn ngang trước cổng một nhà dân.
-
TTO - Tàu sân bay Trung Quốc đang ở đâu và làm gì sau khi vào Biển Đông đang là câu hỏi của nhiều người. Giới quan sát quân sự khu vực chú ý một động thái đáng báo động của quân đội Trung Quốc ngay khi tàu sân bay Mỹ rời Biển Đông.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận