Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Miền Tây cùng bàn cách phát triển dừa, gạo, cá, sen và du lịch

26/10/2017 13:34 GMT+7

TTO - Những tài nguyên bản địa gồm gạo, dừa, cá, sen và du lịch là chủ đề của Diễn đàn Mekong Connect nhằm tìm cách đưa Miền Tây trở thành vùng đất trù phú.

Miền Tây cùng bàn cách phát triển dừa, gạo, cá, sen và du lịch - Ảnh 1.

Các sản phẩm bản địa ở ĐBSCL được trưng bày bên lề Diễn đàn Mekong Connect 2017 diễn ra tại Bến Tre -Ảnh: M.Trường

Sáng 26-10, tại thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre), Diễn đàn Mekong Connect 2017 do Hội doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao tổ chức lần thứ 3, đã khai mạc với chủ đề "Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ".

Khoảng 30 diễn giả toạ đàm cùng các doanh nghiệp, chính quyền, các nhà hoạch định chính sách để bàn về 25 đề tài quan trọng, xoay quanh câu chuyện làm thế nào để phát triển nguồn tài nguyên bản địa của ĐBSCL gồm dừa, gạo, cá, sen và du lịch.

Đặc các diễn giả và người tham dự cùng bàn thảo cách làm thế nào để ứng dụng công nghệ trong việc phát triển các tài nguyên bản địa đó. 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Mekong Connect, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre, cho rằng trước "sức nóng" của hội nhập quốc tế, các tỉnh ở ĐBSCL cần tập trung tận dụng và khai thác những lợi thế về tài nguyên bản địa mang bản sắc riêng của mỗi địa phương mà không nơi nào có được.

Điều này, theo ông Mãi cần phải kết hợp với sức mạnh công nghệ để biến tài nguyên bản địa đó thành những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có thương hiệu  mang tầm khu vực, quốc tế và có giá trị gia tăng cao. 

"Đã đến lúc chúng ta cần phải quyết tâm, đồng lòng, xóa bỏ tư duy cục bộ địa phương, hợp tác trên tinh thần quyết liệt, với trách nhiệm cao để cùng có lợi cho người dân và doanh nghiệp của từng địa phương", ông Mãi đề nghị.

Ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, đánh giá hàng hóa ở ĐBSCL chủ yếu được chế biến thô, giá trị gia tăng thấp, cách sản xuất truyền thống mà ít áp dụng khoa học công nghệ hiện đại nên chưa bền vững. 

Theo ông Dương, sau khi Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn về kế sách phát triển ĐBSCL bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu, hiện các bộ ngành đang tham mưu để Chính phủ ra nghị quyết làm sao ĐBSCL phát triển bền vững tới 2030, tầm nhìn 2050.

Miền Tây cùng bàn cách phát triển dừa, gạo, cá, sen và du lịch - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2017 sáng 26-10 - Ảnh: M.TRƯỜNG

Trong khuôn khổ của Diễn đàn này, trước đó, chiều 25-10, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao đã ra mắt "Nhóm chuyên gia nghiên cứu về đồng bằng sông Cửu Long", đồng thời công bố nghiên cứu chuyên sâu các đề tài phát triển tài nguyên bản địa của ĐBSCL gồm gạo - dừa - cá - sen và du lịch. 

Sau diễn đàn, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục đồng hành với các nhà quản lý cũng như doanh nghiệp của ĐBSCL và 4 tỉnh thành ABCD Mekong (gồm An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp).

Kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp

Tại Diễn đàn Mekong Connect 2017, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao còn tổ chức kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp và các nhà bán lẻ trong & ngoài nước.

Cụ thể đó là kết nối giữa các doanh nghiệp tại ĐBSCL với các nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam như Co.op Mart, VinMart, Satra, BigC, Auchan… và tiểu thương các chợ lớn ở TP.HCM.

Mekong Connect là sự kiện thường niên dành cho các cấp quản lý, các chuyên gia trong và ngoài nước, các lãnh đạo doanh nghiệp của ĐBSCL.

Đây là nơi gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ thông tin, cơ hội kinh doanh, do mạng lưới liên kết 4 tỉnh thành ABCD Mekong cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) và một số đơn vị khác đồng tổ chức.

CHÍ QUỐC - MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận