Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Miễn phí xe buýt cho phụ nữ ở New Delhi

03/11/2019 21:42 GMT+7

TTO - Thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày 29-10 vừa qua đã triển khai chiến dịch cung cấp miễn phí dịch vụ xe buýt đi lại an toàn cho phụ nữ. Đây là một "bước đi lịch sử" như mô tả của vị thủ hiến New Delhi.

Miễn phí xe buýt cho phụ nữ ở New Delhi - Ảnh 1.

Những tấm vé hồng miễn phí xe buýt dành cho phụ nữ ở New Delhi - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, tỉ lệ phụ nữ Ấn Độ tham gia lực lượng lao động ở mức thấp nhất thế giới. Trong khi đó số vụ bạo lực, trong đó có những vụ hãm hiếp tập thể, xảy ra với họ lại rất nhiều và không ít những vụ việc gây phẫn nộ với công luận toàn thế giới.

Nhằm nỗ lực thay đổi những điều này, chính quyền New Delhi đã trao tặng một loạt vé xe buýt màu hồng, những tấm vé "nữ quyền" để họ được thoải mái đi lại miễn phí bằng xe buýt. Đằng sau tấm vé đó là thông điệp gửi gắm của ông Arvind Kejriwal, thủ hiến New Delhi, bày tỏ hi vọng tấm vé này sẽ trao thêm sức mạnh và quyền tự chủ cho người phụ nữ cũng như gia đình họ.

"Chương trình này sẽ giúp trao thêm sức mạnh cho phụ nữ bằng việc thu hẹp khoảng cách về giới đang tồn tại trong xã hội", ông thủ hiến nói trên ứng dụng di động AK App của ông. 

"Giờ đây, những phụ nữ đã phải bỏ học vì chi phí đi lại đắt đỏ sẽ không còn phải hi sinh chuyện học hành của họ nữa. Giờ thì họ có thể đón xe buýt đến trường ở những nơi xa nhà. Những phụ nữ đang làm việc tại các văn phòng ở xa cũng không còn phải lo về chi phí đi lại nữa", ông Kejriwal nói. Người đứng đầu chính quyền Delhi cũng có kế hoạch mở rộng đối tượng được nhận các tấm vé hồng này gồm cả những người lớn tuổi và học sinh, sinh viên.

Trước đây, vé xe buýt có điều hòa ở Ấn Độ có giá từ 5 rupee (khoảng 0,071 USD, 1.600 đồng VN) đến 25 rupee (0,35 USD, 8.000 đồng VN). Vấn đề an toàn của phụ nữ ở thủ đô của Ấn Độ từng gây xôn xao dư luận thế giới năm 2012 khi xảy ra vụ việc một nữ sinh viên bị hãm hiếp tập thể và bị sát hại trên một chiếc xe buýt công cộng. Vụ việc đã làm phát sinh một loạt các cuộc biểu tình lớn phản đối sau đó.

Cũng theo ông Arvind Kejriwal, sẽ có 13.000 nhân viên chính quyền kiểm soát việc thực thi chính sách mới trên các xe buýt để khoảng 850.000 phụ nữ Ấn Độ thường xuyên phải đón xe buýt đi làm mỗi ngày được an toàn.

Chị Sonia Rathore, 24 tuổi, đang làm trợ lý tại một công ty ở trung tâm thủ đô New Delhi, cho biết với chính sách mới này, chị dự tính sẽ tiết kiệm được khoảng 2.000 rupee mỗi tháng. "Với những phụ nữ không kiếm được hơn 10.000 rupee hoặc 15.000 rupee mỗi tháng, chương trình này sẽ giúp ích họ rất nhiều", chị chia sẻ với Hãng tin AFP.

Còn chị Urmila Devi, một phụ nữ chỉ ở nhà làm nội trợ, cho rằng: "Mặc dù tôi không tốn nhiều tiền cho xe buýt vì chỉ thi thoảng mới đi, nhưng với những người thường xuyên phải đi, điều này sẽ tạo nên khác biệt tích cực với họ".

Miễn phí xe buýt cho phóng viên đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Miễn phí xe buýt cho phóng viên đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

TTO - UBND TP Hà Nội quyết định miễn phí xe buýt cho phóng viên trong nước và quốc tế có thẻ tác nghiệp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều từ ngày 25-2 đến hết ngày 2-3.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận