02/07/2021 10:23 GMT+7

Miền Nam, TP.HCM giữa đợt ‘hạn bà chằn’, nắng rát da

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Những ngày qua, dù đã vào mùa mưa rất lâu, tại miền Nam trong đó có TP.HCM vẫn nắng oi ả, có ngày nắng kéo dài từ sáng tới chiều, nhiệt độ 34-35 độ C tạo cảm giác oi bức, khó chịu.

Miền Nam, TP.HCM giữa đợt ‘hạn bà chằn’, nắng rát da - Ảnh 1.

Miền Nam đang trong đợt "hạn bà chằn", thời tiết oi bức - Ảnh: LÊ PHAN

Thời tiết chủ đạo của miền Nam thời gian qua là ngày nắng, có thời điểm xảy ra mưa nhưng ngắn ngủi, lượng mưa ít. Mưa chỉ rào qua rồi tạnh ngay, nắng nóng lại xuất hiện.

Trao đổi về hiện tượng này, ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết thời tiết này là hoàn toàn bình thường, đúng quy luật tự nhiên.

"Hằng năm vào tháng 6 hoặc tháng 8 thời tiết Nam Bộ dù vào mùa mưa nhưng vẫn có những đợt nắng nóng xen kẽ, mưa đứt đoạn. Dân gian hay gọi đây là đợt "hạn bà chằn". Có những năm đợt hạn này sẽ không diễn ra như mùa mưa năm 2020.

Năm nay đợt hạn này đang diễn ra nhưng không còn kéo dài. Đến khoảng ngày 4-7, mưa sẽ xuất hiện nhiều trở lại. Thậm chí vào khoảng ngày 10-7, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp, bão thì mưa sẽ càng gia tăng", ông Quyết nói.

Cũng theo ông Quyết, theo chuyên môn khí tượng thì đợt nắng này do vùng áp cao cận kết hợp với áp thấp nóng hoạt động mạnh lên gây ra.

Hôm nay (2-7) vẫn sẽ là một ngày nắng nhiều đối với các tỉnh Nam Bộ. Trời ít mây, nắng kéo dài từ sáng đến chiều và tiết trời có phần oi nóng khá khó chịu, nhất là khoảng thời gian từ 13h-15h.

Nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh thành dao động từ 33-35 độ C, có nơi nắng nóng trên 35 độ C như Biên Hòa, TP.HCM, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Phú, Châu Đốc, Cao Lãnh.

Chiều tối, mưa rào và dông xảy ra chủ yếu ở các tỉnh ven biển phía đông từ Bà Rịa - Vũng Tàu xuống đến Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Nhưng mưa chỉ với lượng nhỏ, diện mưa khá hẹp.

Gió mùa tây nam mạnh lên, miền Nam có mưa lớn về chiều Gió mùa tây nam mạnh lên, miền Nam có mưa lớn về chiều

TTO - Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết gió mùa tây nam đang có xu hướng hoạt động mạnh lên trong hôm nay 21-6 và sẽ gây ra những cơn mưa lớn cho miền Nam về chiều. Còn từ sáng đến trưa, khu vực có nắng nóng oi bức, khó chịu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận