16/02/2023 11:02 GMT+7

Miền Nam tia cực tím sắp chạm ngưỡng 10, miền Bắc rét

Hôm nay chỉ số tia cực tím các tỉnh thành Nam Bộ ở mức gây hại rất cao, đỉnh điểm trong ngày có thể đạt mức 9,9, đây là mức cao nhất từ đầu năm đến nay, trong khi đó miền Bắc trời rét.

Miền Nam tia cực tím sắp chạm ngưỡng 10, miền Bắc rét - Ảnh 1.

Tia cực tím tại Nam Bộ hôm nay rất cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thời tiết đáng lưu ý hôm nay:

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết chỉ số tia cực tím tại các tỉnh thành miền Bắc đạt ngưỡng gây hại trung bình (3 - 5,4), trừ Hạ Long cao hơn (đạt mức 5,6 - 6).

Các tỉnh thành miền Trung những ngày trước ở mức cao, nhưng do ảnh hưởng không khí lạnh, trời có mưa nên giảm xuống mức trung bình (2,7 - 4,9).

Các tỉnh, thành phố từ Quảng Nam trở vào Nam Bộ hôm nay chỉ số tia cực tím ở mức gây hại cao đến rất cao (7 - 10).

Đặc biệt khu vực các tỉnh Nam Bộ có chỉ số này từ 9,5 - 10, đây là mức gây hại rất cao, tiệm cận với mức độ nguy hiểm. Với ngưỡng này nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong thời gian dài có thể gây cháy nắng, bỏng rát da, ảnh hưởng tới mắt.

Tại TP.HCM sáng nay trời nắng từ sớm, đến khoảng 10h trưa nắng có cường độ mạnh và gắt. Khi di chuyển trên đường hoặc dừng đèn tín hiệu, người dân có cảm giác nóng nực khó chịu. Do ít mây nên độ che chắn khuếch tán tia cực tím hầu như không có, do đó nếu không che chắn cơ thể sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp tác động của tia này.

Còn tại Bắc Bộ hôm nay có mưa vài nơi, nhiệt độ 12-20 độ C, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào, có nơi có dông. Hà Nội trời rét, nhiệt độ trung bình 14-16 độ C.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo trong những ngày rét, người dân cần chú ý các biện pháp bảo vệ sức khỏe. Nhưng tuyệt đối không sử dụng bếp than tổ ong để sưởi ấm, đề phòng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, tử vong do ngạt khí, lưu ý kiểm tra an toàn điện trước khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm hoặc tắm.

Miền Nam tia cực tím sắp chạm ngưỡng 10, miền Bắc rét - Ảnh 2.

Thời tiết hôm nay 16-2 - ĐỒ HỌA: NGỌC THÀNH

Dự báo thời tiết từ ngày 12-2 đến 18-2Dự báo thời tiết từ ngày 12-2 đến 18-2

Thời tiết tuần này có sự biến động vào khoảng giữa tuần trở đi, khi không khí lạnh tác động khiến nồm ẩm tại miền Bắc tạm ngưng, nhiệt độ giảm mạnh. Miền Trung và miền Nam trời mát mẻ sáng sớm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên