Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Miền Nam se lạnh, nhưng đừng chủ quan với tia cực tím

03/01/2021 08:25 GMT+7

TTO - Thời tiết miền Nam những ngày này se lạnh, mát mẻ, tạo cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, tia cực tím cũng đang ở mức gây hại, trong ba ngày tới chỉ số tia cực tím tại miền Nam ở mức cao, có thể gây hại.

Miền Nam se lạnh, nhưng đừng chủ quan với tia cực tím - Ảnh 1.

Thời tiết se lạnh nhưng chỉ số tia cực tím cao, người dân ra đường nhớ che chắn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định chỉ số tia cực tím từ ngày 3 đến 5-1 ở các thành phố thuộc khu vực Nam Bộ ở mức gây hại trung bình đến cao với giá trị dao động từ 5-7.

Cụ thể, chỉ số tia cực tím tại TP.HCM lần lượt từ hôm nay đến ngày 5-1 là 6,7 và 7; Cần Thơ là 5,7 và 6; TP Cà Mau là 6,7 và 6.

Để phòng tránh tác hại tia cực tím, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai.

Nếu có thể nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt. Đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99 - 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh.

Bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím. Sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Về thời tiết miền Nam, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết sự khuếch tán của khối không khí lạnh làm cho nhiệt độ tại khu vực các tỉnh Nam Bộ giảm với nhiệt độ ban ngày ở miền Đông dao động từ 28,4-31,4 độ C, miền Tây 25,8-29,7 độ C.

Về đêm có nơi trời lạnh với nhiệt độ dao động từ 19,5-22,6 độ C. Thời tiết này khá thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời trong những ngày đầu năm mới 2021.

Trong ngày hôm nay, khối không khí lạnh di chuyển ra phía đông và suy yếu nên sự khuếch tán về phía Nam có cường độ giảm chậm, vì thế nhiệt độ trong ngày sẽ nhích dần lên, trời ấm dần hơn so với 1-2 ngày trước.

Sáng nay nhiệt độ miền Nam dao động từ 19-24 độ C, có nơi có mù nhẹ và tan dần đến trưa. Trưa chiều trời nắng và cường độ nắng tăng nhẹ ở mức 30-33 độ C.

Chiều tối có mưa rào nhẹ xuất hiện cục bộ với lượng mưa không lớn, vì thế không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động ngoài trời trong ngày nghỉ cuối tuần.

Sài Gòn sáng nay mát lạnh, lý tưởng đi chơi Sài Gòn sáng nay mát lạnh, lý tưởng đi chơi

TTO - Sáng sớm nay, các tỉnh Nam Bộ tiếp tục đón một tiết trời lạnh với nhiệt độ phổ biến 20 - 22 độ. Tại TP.HCM nhiệt độ lúc 6h sáng là 22 độ.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận