Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Không khí lạnh 'ùa' về liên tục, nước ta đón thêm nhiều đợt rét tháng đầu năm

02/01/2021 09:50 GMT+7

TTO - Sau đợt rét đậm rét hại kéo dài từ cuối năm 2020 đến nay, nhiệt độ các khu vực nước ta nhích dần lên nhưng không lâu sẽ có thêm khối không khí lạnh tăng cường, băng giá, sương muối có thể xuất hiện trở lại.

Không khí lạnh ùa về liên tục, nước ta đón thêm nhiều đợt rét tháng đầu năm - Ảnh 1.

Dự báo miền Bắc có thể đón thêm nhiều đợt rét trong tháng 1. Trong ảnh: Người dân đi chợ tại Đồng Văn, Hà Giang - Ảnh: MỸ THUẬN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 1-2021, không khí lạnh hoạt động với tần suất rất mạnh.

Cơ quan này nhận định từ ngày mai 3-1, nền nhiệt sẽ tăng dần dù trời vẫn rét. Tuy nhiên, khoảng ngày 5 đến 6-1 và ngày 9 đến 10-1, không khí lạnh liên tiếp tăng cường xuống nước ta, nền nhiệt giảm.

Giai đoạn này người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xuất hiện như sương muối, băng giá tại khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Ngoài ra trong tháng 1, không khí lạnh hoạt động mạnh nên xuất hiện nhiều ngày rét kéo dài. Tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khoảng 3 - 4 đợt rét đậm, rét hại.

Nhiệt độ trung bình tháng tại Bắc Bộ, Trung Bộ thấp hơn khoảng 0,5 - 1 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại chủ động đối phó với hiện tượng thời tiết này.

Các tỉnh, thành phố cần tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh. Đồng thời triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Đặc biệt tuyên truyền, cảnh báo người dân không sưởi bằng lò đốt than trong nhà kín có thể gây tử vong do ngạt khí.

Sài Gòn sáng nay mát lạnh, lý tưởng đi chơi Sài Gòn sáng nay mát lạnh, lý tưởng đi chơi

TTO - Sáng sớm nay, các tỉnh Nam Bộ tiếp tục đón một tiết trời lạnh với nhiệt độ phổ biến 20 - 22 độ. Tại TP.HCM nhiệt độ lúc 6h sáng là 22 độ.

LÊ PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận