Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Miễn, giảm giá 15 loại dịch vụ chứng khoán từ hôm nay 19-3

19/03/2020 13:10 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính ban hành thông tư 14 không thu và giảm giá 15 loại dịch vụ chứng khoán từ hôm nay, 19-3 cho đến hết tháng 8, nhằm hỗ trợ cho nhà đầu tư và các thành viên khác trên thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Miễn, giảm giá 15 loại dịch vụ chứng khoán từ hôm nay 19-3 - Ảnh 1.

Từ hôm nay cho đến hết 31-8, 15 loại dịch vụ chứng khoán được miễn, giảm giá - Ảnh: BÔNG MAI

Bộ Tài chính cho biết trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư.

Để hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư 14 để giảm giá và không thu đối với 15 loại dịch vụ chứng khoán.

Cụ thể, thông tư 14 sửa đổi, bổ sung thông tư 127 năm 2018 về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán nêu rõ không thu (miễn hoàn toàn) đối với 6 dịch vụ thay vì thu 2-10 triệu đồng như trước.

Đó là dịch vụ đăng ký niêm yết; đăng ký chứng khoán; dịch vụ kết nối trực tuyến lần đầu; dịch vụ vay, cho vay chứng khoán qua hệ thống Trung tâm lưu ký chứng khoán (VDC); đăng ký thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh; đăng ký thành viên bù trừ.

Ngoài ra, 9 dịch vụ khác cũng được giảm giá 10 - 50%, gồm giảm 10% đối với 3 dịch vụ giao dịch trên thị trường cơ sở, thị trường phái sinh, dịch vụ lưu ký chứng khoán;

Giảm 15 - 20% với 2 dịch vụ quản lý vị thế, quản lý tài sản ký quỹ trên thị trường chứng khoán phái sinh.

Giảm 30 - 50% với 4 dịch vụ quản lý niêm yết chứng quyền có bảo đảm, dịch vụ thực hiện quyền, dịch vụ chuyển khoản chứng khoán, dịch vụ đấu giá, chào bán cạnh tranh.

Trên cơ sở mức giảm giá dịch vụ quy định tại thông tư này, Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết các tổ chức cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán phải miễn, giảm giá ngay các dịch vụ do mình cung cấp để hỗ trợ các thị trường, nhà đầu tư và doanh nghiệp.

"Thời gian áp dụng mức giảm giá và miễn thu tiền sử dụng dịch vụ quy định như nêu trên ít nhất trong vòng hơn 5 tháng, từ ngày 19-3 đến hết ngày 31-8.

Trường hợp tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính sẽ xem xét, quyết định kéo dài thời gian áp dụng thông tư này trong trường hợp cần thiết" - Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Chứng khoán ngày 19-3 lại ngập tràn sắc đỏ

Theo giới chuyên gia, thị trường chứng khoán phiên giao dịch sáng nay 19-3, khả năng vẫn bị tác động tiêu cực từ các thị trường chứng khoán lớn như phố Wall hay châu Âu, Mỹ bán tháo trở lại hôm 18-3.

Thị trường trong nước cũng tràn ngập sắc đỏ ngay từ khi mở cửa. VN-Index lao nhanh về vùng 720 điểm, tương ứng mất gần 27 điểm. Tại HOSE, có gần 300 mã giảm điểm.

Trong nhóm bluechip, giá cổ phiếu hàng loạt mã lao dốc. HDB giảm mạnh nhất với 6,1%, VHM, VJC giảm gần 6%, GAS và VRE giảm 5%, BVH, PNJ, VPB, PLX, VNM giảm hơn 4%...

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HOSE với tổng giá trị 160 tỉ đồng. Đáng lưu ý đây là phiên thứ 28 khối này bán ròng với tổng giá trị khoảng 7.000 tỉ đồng.

Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 2.400 tỉ đồng, riêng HOSE giao dịch hơn 2.000 tỉ đồng.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: nhà đầu tư không nên bán tháo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: nhà đầu tư không nên bán tháo

TTO - Trước tác động của dịch COVID-19, thị trường chứng khoán trong nước và thế giới có biến động lớn trong khoảng 10 ngày trở lại đây. Ông Trần Văn Dũng, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán, mong các nhà đầu tư vững tin và tránh bán tháo không cần thiết.


L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận