Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: nhà đầu tư không nên bán tháo

17/03/2020 17:25 GMT+7

TTO - Trước tác động của dịch COVID-19, thị trường chứng khoán trong nước và thế giới có biến động lớn trong khoảng 10 ngày trở lại đây. Ông Trần Văn Dũng, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán, mong các nhà đầu tư vững tin và tránh bán tháo không cần thiết.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: nhà đầu tư không nên bán tháo - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh: BÔNG MAI

Trước bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước và thế giới biến động, chiều 17-3, trao đổi với báo giới, ông Trần Văn Dũng, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cho rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất quá mạnh và tuyên bố trong tình trạng khẩn cấp, không theo lịch trình họp định kỳ đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. 

Do vậy, tình hình thị trường chứng khoán thế giới nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng trong những ngày tới khả năng sẽ có những biến động lên xuống đan xen với tần suất khá lớn.

Về trường hợp Philippines hôm 17-3 quyết định đóng cửa thị trường tài chính, ông Dũng nhận định do tác động của dịch COVID-19, chính quyền nước này đã có lệnh phong tỏa nhiều thành phố, trong đó có việc hạn chế giao thông bằng tàu điện ngầm. Thị trường chứng khoán nước này buộc phải đóng cửa do nhân sự ngành chứng khoán phải nghỉ do dịch bệnh lan rộng.

Còn với thị trường chứng khoán Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán cho biết sẽ tiếp tục điều hành thị trường chứng khoán theo nguyên tắc tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung - cầu của thị trường.

"Ủy ban Chứng khoán nhà nước hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết" - ông Dũng khẳng định.

Cũng theo chủ tịch Ủy ban Chứng khoán, nhìn một cách tổng quan, Việt Nam có nền tảng vĩ mô tốt, có lợi thế trong các hiệp định thương mại tự do cũng như xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu. Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện cho phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài..., Việt Nam vẫn là điểm sáng khi dịch bệnh sớm muộn cũng sẽ được kiểm soát.

"Chúng tôi tin rằng với nỗ lực quyết tâm của Nhà nước, sự hợp sức đoàn kết của người dân, dịch COVID-19 sẽ sớm được đẩy lùi, nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ ổn định tăng trưởng trở lại" - ông Dũng kỳ vọng.

Chính vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, ông Dũng mong rằng các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư tiếp tục vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng.

"Đặc biệt, nhà đầu tư tránh bán tháo không cần thiết" - chủ tịch Ủy ban Chứng khoán mong muốn.

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho nhà đầu tư và thị trường trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, theo ông Dũng, trong tuần này giá 4 loại dịch vụ trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán VN sẽ giảm về mức hợp lý. Còn các loại giá dịch vụ khác trên thị trường sẽ được xem xét để giảm khi phù hợp.

Chứng khoán vẫn chao đảo sau khi FED cắt giảm lãi suất Chứng khoán vẫn chao đảo sau khi FED cắt giảm lãi suất

TTO - Động thái cắt giảm lãi suất khẩn cấp xuống còn 0% của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhằm trấn an thị trường gây tác dụng ngược khi chứng khoán lao dốc không phanh ngày 16-3.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận