Tag: miễn dịch học

Quan tâm não - ruột để không buồn não ruột

TTCT - Đường ruột khỏe mạnh hay ốm yếu có thể ảnh hưởng đến toàn bộ phần còn lại của cơ thể. Hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hệ miễn dịch và thậm chí cả tâm trạng não nùng của chúng ta.

Cơ thể nhiễm bệnh, não 'ra tay'

Khi bị nhiễm bệnh, bạn có thể cảm ơn bộ não của mình vì nó đang cố giúp bạn hồi phục.

Sự sống nhiệm màu qua giải nhiếp ảnh Thế giới siêu nhỏ 2022

TTO - Thông qua cuộc thi nhiếp ảnh Thế giới siêu nhỏ (Nikon Small World), các nhà khoa học cho chúng ta thấy cuộc sống tươi đẹp xuất hiện ở mọi quy mô, từ lớn đến cực nhỏ.

COVID-19 làm bệnh hen suyễn ở trẻ em trầm trọng hơn

Các bác sĩ cảnh báo bệnh hen suyễn ở trẻ em có thể nghiêm trọng hơn sau khi trẻ mắc COVID-19.

Bệnh nhân COVID-19 suốt 218 ngày được điều trị thành công sau 2 liều vắc xin mRNA

TTO - Một bệnh nhân mắc COVID-19 bị suy giảm miễn dịch, dương tính với SARS-CoV-2 trong 218 ngày, cuối cùng đã loại bỏ được virus này khỏi cơ thể của mình sau 2 liều vắc xin mRNA.

Virus SARS-CoV-2 tấn công vào mô mỡ, người béo phì rơi vào thế nguy hiểm

Các nhà khoa học nhận thấy những người thừa cân hoặc béo phì có khả năng chuyển bệnh nặng và tử vong nhiều hơn sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

TP.HCM giải mã trọn bộ gen của 20 người từng bị nhiễm COVID-19

TTO - Viện Di truyền y học sẽ phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nghiên cứu bước đầu, giải mã trọn bộ gen của 20 người từng bị nhiễm COVID-19 ở TP.HCM.

6 đánh giá sai bét về COVID-19

TTO - Virus SARS-CoV-2 là chủng virus corona mới, nên các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn. Có 6 đánh giá sai bét về COVID-19 được các chuyên gia đưa ra từ đầu dịch đến nay.

Tổng thống Pháp nghe lời ai trong chỉ đạo chống dịch COVID-19?

TTO - Tổng thống Pháp đưa ra các quyết định phòng chống dịch theo đề nghị của một hội đồng khoa học gồm 11 chuyên gia hàng đầu. Họ giữ vai trò định hướng giúp chính phủ chống dịch.

Giải Nobel y sinh học 2011: Vai trò của nhiễm

TTCT - Giải Nobel y sinh học năm nay được trao cho ba nhà khoa học Bruce A. Beutler, Jules A. Hoffmann và Ralph M. Steinman. Cả ba nhà khoa học được ghi nhận vì những đóng góp quan trọng của họ trong miễn dịch học.