Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Miền Bắc sắp đón gió mùa khá mạnh, giảm 6-10 độ C

08/10/2019 09:13 GMT+7

TTO - Đây là một đợt gió mùa đông bắc khá mạnh, nền nhiệt có thể giảm khoảng 6-10 độ C ở vùng núi khiến trời trở rét, 3-6 độ C ở vùng đồng bằng khiến trời trở lạnh, một số nơi như Sa Pa, Mẫu Sơn, Tam Đảo nhiệt độ xuống dưới 12 độ C.

Miền Bắc sắp đón gió mùa khá mạnh, giảm 6-10 độ C - Ảnh 1.

Đợt không khí lạnh khá mạnh khiến miền Bắc giảm khoảng 6-10 độ C - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - chia sẻ nhận định về đợt không khí lạnh có khả năng cao xuất hiện vào cuối tuần này (ngày 12 và 13-10).

Ông Năng cho biết theo các đánh giá và nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ khoảng đêm 12-10, gió mùa đông bắc đã bắt đầu tác động yếu đến vùng núi Bắc Bộ gây mưa dông rải rác cho khu vực này.

Tuy nhiên, phải sang ngày 13-10, không khí lạnh tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, các ngày sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc miền Trung.

"Đây là một đợt gió mùa đông bắc khá mạnh. Nhận định sơ bộ cho thấy nền nhiệt có thể giảm 6-10 độ C ở vùng núi khiến trời trở rét, 3-6 độ C ở vùng đồng bằng khiến trời trở lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất trong đợt gió mùa đông bắc này ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) có khả năng giảm xuống mức 19-22 độ C, ở vùng núi Bắc Bộ là 15-18 độ C, một số nơi ở vùng núi cao như Mẫu Sơn, Sa Pa, Tam Đảo nhiệt độ thấp nhất có thể giảm xuống dưới 12 độ C", ông Năng nói

Theo ông Năng, đợt gió mùa đông bắc này sẽ gây mưa dông rải rác cho khu vực Bắc Bộ, riêng các tỉnh, thành Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Nam do tác động của gió đông bắc kết hợp với địa hình nên có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to từ đêm 13-10 và kéo dài đến ngày 16-10.

Gió mùa đông bắc lần này không chỉ gây mưa nhiều nơi và giảm nhiệt độ trên đất liền mà trên các vùng biển vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8 từ đêm ngày 13-10 và kéo dài 2-3 ngày sau đó.

Trục rãnh áp thấp đi qua miền Bắc, nhiều tỉnh thành mưa gió và lũ Trục rãnh áp thấp đi qua miền Bắc, nhiều tỉnh thành mưa gió và lũ

TTO - Hôm nay 5-10, rãnh áp thấp mờ có trục đi qua Bắc Bộ.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận