Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Miền Bắc lại vào đợt rét đậm, rét hại mới

01/02/2018 15:05 GMT+7

TTO - Sau đợt không khí lạnh mạnh, rét đậm, rét hại nhất từ đầu mùa đông, từ ngày 2-2 miền Bắc lại tiếp tục chịu ảnh hưởng đợt rét đậm, rét hại tăng cường.

Miền Bắc lại vào đợt rét đậm, rét hại mới - Ảnh 1.

Đợt không khí lạnh mạnh vừa qua đã khiến băng giá xuất hiện ở nhiều nơi tại Mẫu Sơn, Lạng Sơn - Ảnh: LÊ HOÀ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong ngày 1-2, khối không khí lạnh mạnh đang ảnh hưởng tới các tỉnh miền Bắc đã suy yếu, nhiệt độ đã tăng khoảng 2 độ so với những ngày trước đó. 

Tuy nhiên, đợt rét đậm, rét hại đang ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc này được ghi nhận là đợt rét đậm, rét hại có nhiệt độ thấp nhất kể từ đầu mùa đông.

Từ ngày 2-2, một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng trở lại các tỉnh miền Bắc. 

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa nhỏ vài nơi, các tỉnh Trung Trung Bộ từ chiều và đêm 2-2 có mưa rải rác. Các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá. 

Cơ quan khí tượng dự báo nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 8-11 độ, vùng núi 5-8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ.

Đáng lưu ý, đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục kéo dài đến ngày 7-2. 

Còn tại Hà Nội trời rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ. 

Tuy nhiên, đợt rét đậm, rét hại tăng cường từ ngày 2-2 khác biệt đợt rét vừa qua ở chỗ chỉ cho cảm giác lạnh buốt về đêm.

"Đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa đông vừa qua là rét ẩm, tức là lạnh cả ngày và đêm, có băng giá, mưa tuyết. Còn đợt không khí lạnh mạnh tăng cường từ ngày 2-2 là rét khô, ban ngày vẫn có nắng, nhiệt độ trung bình từ 16-19 độ, còn ban đêm thì nhiệt độ giảm sâu, rét buốt", TS. Hoàng Phúc Lâm - trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa - hạn dài (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) cho biết.

Theo ông Lâm, với tình hình thời tiết rét khô vào ban ngày, tức là ban ngày vẫn có nắng, ở các vùng núi cao sẽ hạn chế tình trạng băng giá, mưa tuyết như vừa qua.  

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận