30/01/2018 10:19 GMT+7

Hà Nội rét dưới 10 độ C, Mẫu Sơn băng giá phủ trắng

VĨNH HÀ - LÊ HÒA - H.MINH
VĨNH HÀ - LÊ HÒA - H.MINH

TTO - Sáng 30-1, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội 9,9 độ C, học sinh tiểu học, mầm non được nghỉ học. Tại Mẫu Sơn, nhiệt độ âm 1,6 độ C, băng giá phủ trắng xóa khu du lịch này.

Hà Nội rét dưới 10 độ C, Mẫu Sơn băng giá phủ trắng - Ảnh 1.

Thông báo nghỉ học trước một trường tiểu học tại Hà Nội sáng 30-1 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Tại cổng các trường tiểu học của Hà Nội sáng 30-1 đều có biển thông báo cho học sinh nghỉ học. Các bậc phụ huynh còn nhận được thông báo nghỉ học thông qua hệ thống liên lạc điện tử (tin nhắn điện thoại). 

Đề nghị phụ huynh chủ động cho trẻ ở nhà

Theo quy định của Bộ GD-ĐT và thông báo của Sở GD-ĐT Hà Nội từ đầu năm 2018, phụ huynh học sinh theo dõi bản tin thời tiết buổi sáng trên Đài truyền hình Việt Nam hoặc Đài truyền hình Hà Nội, nếu nhiệt độ xuống dưới 10 độ thì chủ động cho trẻ ở nhà. 

Tuy nhiên, theo ban giám hiệu nhiều trường tiểu học, nhà trường vẫn bố trí giáo viên và tiếp nhận các học sinh trong trường hợp cha mẹ không nắm tình hình, vẫn cho con đến trường. 

Nhiều trường mầm non ở Hà Nội vẫn hoạt động bình thường để đáp ứng nhu cầu trông giữ trẻ. Nhưng các trường đều có thông báo khuyến khích cha mẹ học sinh cho con ở nhà nếu có điều kiện trông giữ trẻ.

Ngày 30-1, trên 20 tỉnh khu vực phía Bắc cũng có nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Trong đó nhiều tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lạng Sơn, nền nhiệt giảm xuống chỉ 3-5 độ. 

Trong đó có nhiều điểm chỉ 1-2 độ như Đồng Văn-Hà Giang, Sa Pa-Lào Cai, Mẫu Sơn-Lạng Sơn, Tam Đảo-Vĩnh Phúc, nhiệt độ chỉ 1,7-1,8 độ C.

Tại Hà Giang hiện tại nhiệt độ chỉ 5-8 độ C, hàng loạttrường học đã cho học sinh nghỉ học. Tuy nhiên nhiều trường học lo lắng nếu tình hình này kéo dài sẽ không đảm bảo kế hoạch dạy học. 

Vì thế ở Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, nền nhiệt 8-10 độ, học sinh vẫn đi học bình thường. Chỉ khi rét hơn thì mới được nghỉ.

Nhiều trường bán trú tại các tỉnh vùng cao có nhiệt độ xuống quá thấp cho học sinh nghỉ học nhưng ở trong khu nội trú. Các trường tăng cường đốt lửa sưởi ấm cho học sinh và kêu gọi các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ hỗ trợ quần áo ấm cho học sinh chống rét.

Mẫu Sơn: âm 1,6 độ C

Sáng 30-1, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn cho biết nhiệt độ tại khu du lịch Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) lúc 7h sáng cùng ngày là âm 1,6 độ C. Băng giá xuất hiện dày đặc trên trên cây cỏ, tường nhà của khu du lịch này.

Cơ quan khí tượng cho biết từ sáng qua đến nay, nhiệt độ tại Mẫu Sơn chỉ dao động từ âm 1,6 đến âm 1,4 độ C, gió đông bắc cấp 2, cấp 3. Tại các khu vực trong tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ đều giảm mạnh từ 6-8 độ.

Hà Nội rét dưới 10 độ C, Mẫu Sơn băng giá phủ trắng - Ảnh 2.

Băng giá phủ kín đỉnh Mẫu Sơn - Ảnh: LÊ HÒA

Để chủ động đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, bảo vệ sức khỏe của nhân dân và an toàn cho đàn vật nuôi, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công điện khẩn gửi các sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các trường THPT, phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng chống rét cho học sinh các cấp; nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục vào những ngày rét; không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi có rét đậm, rét hại.

Tạm dừng các hoạt động hội thi thao giảng phải huy động sự tham gia của học sinh mầm non, tiểu học, THCS và hướng dẫn cụ thể việc nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Các trường bán trú, trường phổ thông dân tộc nội trú phải tăng cường các biện pháp chăm sóc và phục vụ học sinh.

Các cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm việc phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. Nơi chờ khám, chữa bệnh phải kín gió, có đủ chăn, đệm, lò sưởi, phương tiện bảo đảm cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian khám và điều trị tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo khẩn trương thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, cây trồng trên địa bàn. Chỉ đạo các hộ gia đình đưa gia súc thả rông về chuồng trại để chăm sóc.

Hà Nội rét dưới 10 độ C, Mẫu Sơn băng giá phủ trắng - Ảnh 3.

Du khách ngắm băng giá ở Mẫu Sơn - Ảnh: LÊ HÒA

Hà Nội rét dưới 10 độ C, Mẫu Sơn băng giá phủ trắng - Ảnh 4.

Thích thú ngắm băng giá tại Mẫu Sơn - Ảnh: LÊ HÒA

Hà Nội rét dưới 10 độ C, Mẫu Sơn băng giá phủ trắng - Ảnh 5.

Băng giá ở Mẫu Sơn - Ảnh: LÊ HÒA

Hà Nội rét dưới 10 độ C, Mẫu Sơn băng giá phủ trắng - Ảnh 6.

Cây cỏ bị băng giá bao phủ trắng xóa - Ảnh: LÊ HÒA

Thêm khối không khí lạnh, miền Bắc sẽ rét đậm kèm mưa nhỏ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện ở phía bắc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam. Khoảng đêm 30-1, rạng sáng 31-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi có mưa nhỏ rải rác. Các tỉnh bắc và trung Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ đều khắp, nền nhiệt độ tiếp tục giảm. Trời rét đậm, rét hại bao phủ toàn miền Bắc và bắc Trung Bộ.

Khu vực vùng núi rét hại nặng và kéo dài trong nhiều ngày tới. Các vùng núi cao nguy cơ xuất hiện băng giá trên diện rộng trong thời gian tới là không thể tránh khỏi, có nơi khả năng xảy ra mưa tuyết.


VĨNH HÀ - LÊ HÒA - H.MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên