Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Miền Bắc đón đợt rét đậm đầu tiên năm nay, vùng núi có thể có băng giá

13/12/2020 08:29 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay với nhiệt độ 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá.

Miền Bắc đón đợt rét đậm đầu tiên năm nay, vùng núi có thể có băng giá - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá - Ảnh: ĐỨC PHƯƠNG

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 13-12, bộ phận không khí lạnh mạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo từ khoảng ngày 14-12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ ngày 14-12 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa, từ đêm 14-12 ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. 

Từ ngày 14-12, ở Bắc Bộ trời chuyển rét. Từ ngày 15-12 các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai.

Khu vực Hà Nội, từ ngày 14-12 có mưa, trời chuyển rét. Từ ngày 15-12 trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.

Từ ngày 14-12, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh và triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, các địa phương có thể chủ động cho học sinh nghỉ học tùy theo tình hình thời tiết.

Miền Nam mưa dông, miền Bắc rét Miền Nam mưa dông, miền Bắc rét

TTO - Tại Nam Bộ, từ nay đến 20-12 có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Tại Bắc Bộ, không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận