Miền Bắc dịu mát cả tuần, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông nhiều nơi

26/05/2019 10:49 GMT+7

TTO - Đợt nắng nóng ở các tỉnh miền Bắc sẽ kết thúc chiều tối nay (26-5) khi mưa xuất hiện một số nơi. Từ đầu tuần tới miền Bắc trời dịu mát, mưa dông có thể xảy ra ở nhiều nơi tại Tây Nguyên và Nam Bộ.

Miền Bắc dịu mát cả tuần, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông nhiều nơi - Ảnh 1.

Cơ quan khí tượng dự báo nắng nóng ở miền Bắc sẽ kết thúc vào chiều tối 26-5 khi trời có mưa, những ngày trong tuần tới trời dịu mát - Ảnh: XUÂN LONG

Nhận định tình hình thời tiết từ ngày 26 đến 31-5, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đợt nắng nóng sẽ sớm kết thúc ở khu vực Bắc Bộ.

Riêng tại Hà Nội, nắng nóng kéo dài đến hết ngày 26-5, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, chiều và tối có khả năng xuất hiện mưa dông nhiệt kèm gió giật mạnh.

Từ ngày 27 đến 30-5 dự báo đều có mưa, trong ngày 27 và 28-5 dự báo có mưa vừa, mưa to và dông, cần đề phòng hiện tượng ngập úng đô thị.

Từ ngày 29-5 trở đi, mưa nắng gián đoạn, nền nhiệt ở Hà Nội trong các ngày 27 đến 30-5 phổ biến 25-32 độ C, trời dịu mát.

Bắc Bộ có mưa, mưa rào, riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, thời gian mưa tập trung từ đêm 26-5 đến đêm 29-5.

Đáng lưu ý, trong các ngày 27 đến 30-5, ở thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu, sông Thương và sông Lục Nam có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại vùng núi Bắc Bộ, đặc biệt các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Bắc Kạn.

Ở khu vực Trung Bộ, nắng nóng diện rộng sẽ còn tiếp tục đến ngày 27-5, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ C. Nắng nóng sẽ giảm dần từ chiều tối 27-5 khi trời có mưa rào và dông ở nhiều nơi.

Ở khu vực Bắc Trung Bộ, mưa rào và dông ở nhiều nơi dự báo xuất hiện từ chiều tối 27 đến ngày 29-5, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.

Khu vực ven biển miền Trung và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, tập trung vào chiều và tối. Cơ quan khí tượng cảnh báo trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, người dân cần chú ý và chủ động phòng, tránh.

Đáng lưu ý, đầu tuần tới thượng nguồn các sông từ Thanh Hóa xuất hiện lũ nhỏ, thượng nguồn các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh có dao động, các sông khác ở khu vực Trung Bộ mực nước biến đổi chậm, tuy nhiên cần đề phòng nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi.

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, theo dự báo đến ngày 31-5, vào chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng ngày 27 và 28-5 có mưa dông nhiều nơi, mưa tập trung vào chiều và tối, cục bộ có nơi có khả năng mưa to đến rất to.

​Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tại thời điểm này khu vực Tây Nguyên đã bước vào mùa mưa nên tình trạng khô hạn, thiếu nước được cải thiện, cơ bản chấm dứt.

Tình hình xâm nhập mặn ở khu vực Nam Bộ cũng giảm dần, xuất hiện những đợt mưa to đến rất to.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận