Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Miền Bắc chính thức vào đợt nóng gay gắt nhất mùa hè

01/07/2018 09:49 GMT+7

TTO - Đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa hè chính thức ảnh hưởng diện rộng ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ từ ngày 1-7 và kéo dài tới tận ngày 5-7 ở Bắc Bộ, ngày 6-7 ở ven biển Trung Bộ.

Miền Bắc chính thức vào đợt nóng gay gắt nhất mùa hè - Ảnh 1.

Tại Hà Nội, đợt nắng nóng này được dự báo có thể lên tới hơn 39 độ C (nhiệt độ đo trong lều khí tượng) - Ảnh: XUÂN LONG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS. Hoàng Phúc Lâm - trưởng Phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết nhiều khả năng đây sẽ là đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và phía Nam tỉnh Sơn La và ven biển Trung Bộ.

Ông Lâm cho biết đợt nắng nóng này bắt đầu ảnh hưởng từ ngày 29-6 với hầu hết các nơi ở ven biển Trung Bộ, từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nhiệt độ cao nhất ngày trên 35 độ C.

Tuy nhiên, trong ngày 30-6, nhiệt độ tại các khu vực đều có xu hướng diễn biến nắng nóng gay gắt hơn ở Bắc Bộ, Trung Trung Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên.

Tại Hà Nội, trong ngày 30-6, nhiệt độ tại một số khu vực đã vượt ngưỡng 38 độ C. Khu vực thị xã Sơn Tây, Hà Nội, nhiệt độ nắng nóng lên tới 38 độ C, còn các khu vực Láng, Ba Vì, nắng nóng gay gắt hơn, nhiệt độ lên tới 38, 3 độc C.

Cũng tại khu vực phía Bắc, tại tỉnh Hà Nam, nhiệt độ nắng nóng gay gắt đã vượt ngưỡng trên 38 độ C, có thời điểm lên tới 38,5 độ C.

Còn ở các tỉnh Trung Bộ, nhiều nơi nắng nóng đã vượt ngưỡng 39 độ C, thậm chí có nơi lên tới 40 độ C.

Trong ngày 30-6, nhiệt độ đo được tại Thanh Hoá lên tới 39 độ C, nhưng ở huyện Tĩnh Gia-Thanh Hoá, nhiệt độ đã lên tới 40,5 độ C.

"Không loại trừ khả năng đây cũng là đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2018 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Riêng ven biển Trung Bộ có thể xuất hiện thêm từ  1-2 đợt nắng nóng có cường độ tương đương nữa trong tháng 7 và tháng 8-2018", ông Lâm nhận định.

Theo ông Lâm, từ 1-7 nắng nóng gay gắt tiếp tục mở rộng ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội.

Ông Lâm cho rằng, trong những ngày nắng nóng, nền nhiệt luôn ở mức cao, kéo dài trong nhiều ngày. Đợt nắng nóng này có thể kéo dài tới 5-6 ngày ở Bắc Bộ và 6-8 ngày ở ven biển Trung Bộ. Vì vậy, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia khuyến cáo người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ cần lưu ý giữ gìn sức khỏe, uống đủ nước và tránh hoạt động ngoài trời, trong điều kiện nắng nóng gay gắt.

Cũng theo ông Lâm, đợt nắng nóng gay gắt này dự kiến kết thúc trong ngày 5-7 ở khu vực Bắc Bộ và kết thúc trong ngày 6-7 ở khu vực các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Sau mưa lũ, cảnh báo nắng nóng nhất ở Bắc Bộ, Trung Bộ Sau mưa lũ, cảnh báo nắng nóng nhất ở Bắc Bộ, Trung Bộ

TTO - Đợt mưa lũ ở các tỉnh miền Bắc vừa kết thúc, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ đối diện ngay với đợt nắng nóng được dự báo gay gắt từ đầu mùa hè.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận