Hè này nắng nóng dữ dội, ngành điện cảnh báo nguy cơ thiếu điện

15/05/2018 11:58 GMT+7

TTO - Tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, có thể dẫn đến nguy cơ quá tải lưới điện cục bộ, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Hè này nắng nóng dữ dội, ngành điện cảnh báo nguy cơ thiếu điện - Ảnh 1.

Thi công lưới điện phục vụ cấp điện mùa khô tại khu vực quận Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: QUANG KHẢI

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên nắng nóng sẽ xảy ra ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. 

Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài hết tuần và chỉ giảm nhiệt từ ngày 20-5 ở Bắc Bộ và từ ngày 21-5 ở Trung Bộ.

Những nơi có khả năng xuất hiện nắng nóng gay gắt như: Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội và vùng núi từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nhiệt độ có thể đạt 37 - 38 độ C, các khu vực còn lại sẽ phổ biến từ 35 - 37 độ C.

Theo EVN tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát dễ dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện, từ đó gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. 

Cũng theo EVN những ngày đầu tháng 5 ở Bắc Bộ và Trung Bộ (vào các ngày 7 và 8-5) đã xuất hiện nắng nóng, sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc đã đạt tới 649 triệu kWh vào ngày 8-5, đây là mức tiêu thụ điện trong ngày cao nhất từ trước cho đến thời điểm ngày 8-5.  

Vì vậy, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả như tắt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết, sử dụng điều hòa nhiệt độ cần để ở chế độ tối ưu ở mức 26 độ C trở lên…

Trung tâm Dự báo khí tượng yhủy văn quốc gia mùa nắng nóng 2018 còn tiếp diễn trong các tháng 6, 7. 

Nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh Bắc Bộ có thể đạt mức 38-39 độ C, cá biệt một số nơi như Sơn La, Hòa Bình có thể xuất hiện nắng nóng 40 độ C.

Tại miền Trung, nắng nóng có thể gay gắt hơn, cao nhất đạt 39-40 độ C, có nơi có thể xảy ra nhiệt độ quanh ngưỡng 41-42 độ C.

Miền Trung có nơi nắng nóng đến 38-39 độ Miền Trung có nơi nắng nóng đến 38-39 độ

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay là đỉnh điểm của đợt nắng nóng ở miền Bắc với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, một số nơi ở Trung bộ lên tới 38-39 độ C.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận