01/04/2021 15:22 GMT+7

Microsoft cung cấp kính thực tế ảo trị giá 22 tỉ USD cho quân đội Mỹ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Microsoft ngày 31-3 thông báo giành được hợp đồng trị giá gần 22 tỉ USD cung cấp kính thực tế ảo cho quân đội Mỹ, dựa trên kính thực tế ảo HoloLens. Kính này được hỗ trợ bằng dịch vụ điện toán đám mây Azure.

Microsoft cung cấp kính thực tế ảo trị giá 22 tỉ USD cho quân đội Mỹ - Ảnh 1.

Lính Mỹ thử nghiệm Hệ thống tăng cường thị lực tích hợp (IVAS) tại pháo đài Pickett ở bang Virginia, Mỹ vào ngày 23-10-2020 - Ảnh: AP

Người phát ngôn của Microsoft cho biết hợp đồng với quân đội Mỹ có thể trị giá lên tới 21,88 tỉ USD trong vòng 10 năm, theo Reuters. Công nghệ thực tế ảo (AR) dựa trên sản phẩm kính thực tế ảo HoloLens của Microsoft, ban đầu được thiết kế dành cho video game và ngành công nghiệp giải trí.

Cùng ngày, quân đội Mỹ cũng thông báo về thỏa thuận với Microsoft, theo Hãng tin AP. Các quan chức Lầu Năm Góc mô tả công nghệ tương lai, mà quân đội gọi là Hệ thống tăng cường thị lực tích hợp (IVAS), sẽ giúp nâng cao nhận thức của binh lính với môi trường xung quanh, cải thiện khả năng nhắm mục tiêu cũng như cảnh giác trước các mối nguy hiểm.

HoloLens cho phép người đeo thấy hình ảnh 3 chiều về môi trường thực tế quanh họ. Người dùng có thể kiểm soát những gì họ thấy bằng cử chỉ, hoặc ra lệnh bằng giọng nói.

Lính Mỹ đã thử nghiệm thiết bị này tại pháo đài Pickett ở bang Virginia vào năm 2020. Quân đội Mỹ cho biết bộ kính này có thể giúp binh lính giành được lợi thế "trên các chiến trường có nhiều tòa nhà, những nơi tối tăm, bị tắc nghẽn hoặc khó phán đoán chính xác".

Quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống của Microsoft bằng một hợp đồng trị giá 480 triệu USD vào năm 2018, và cho biết binh lính có thể dùng thiết bị này để huấn luyện cũng như trên chiến trường thực tế.

Với hợp đồng mới công bố, Microsoft sẽ sản xuất bộ thiết bị này cho hơn 120.000 binh lính của lực lượng cận chiến quân đội Mỹ.

Vào năm 2019, một nhóm nhân viên của Microsoft đã kiến nghị công ty hủy bỏ thỏa thuận đầu tiên vào năm 2018 với quân đội Mỹ, lập luận rằng công nghệ sẽ biến các chiến trường thực tế thành video game.

Quân đội Mỹ chuẩn bị gì cho chiến tranh với Trung Quốc? Quân đội Mỹ chuẩn bị gì cho chiến tranh với Trung Quốc?

TTO - Xung đột quân sự Mỹ - Trung là điều không ai mong đợi, nhưng các nhà hoạch định chính sách quân sự của cả hai nước không thể ngồi yên và cầu nguyện cho điều tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận