15/06/2022 09:51 GMT+7

Microsoft chính thức ‘tắt nguồn’ trình duyệt Internet Explorer

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Ngày 15-6, Hãng công nghệ Microsoft chính thức chấm dứt hoạt động của trình duyệt web Internet Explorer do họ phát triển, sau hơn 27 năm tồn tại của trình duyệt này.

Microsoft chính thức ‘tắt nguồn’ trình duyệt Internet Explorer - Ảnh 1.

Hình chụp giao diện trình duyệt web Internet Explorer năm 2001 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Wall Street Journal, sau khi Microsoft ra mắt trình duyệt này năm 1995, trong suốt một thời gian dài, cái tên "Internet Explorer" cũng đồng nghĩa với mạng Internet.

Với trang chủ mặc định của trình duyệt này là MSN.com, Internet Explorer đã trở thành một phần quen thuộc trong thói quen truy cập mạng Internet một thời của rất nhiều người.

Tuy nhiên trong những năm qua, với sự bùng nổ và cạnh tranh của nhiều trình duyệt web khác, Internet Explorer bị mất dần thị phần, số người sử dụng thu hẹp theo thời gian.

Năm 2012, trình duyệt Chrome của Google đã vươn lên giành vị trí là trình duyệt web có nhiều người dùng nhất thế giới, theo dữ liệu của trang StatCounter chuyên tính toán lưu lượng truy cập web toàn cầu.

Cụ thể hơn, trong tháng 6-2022, trong khi chỉ khoảng 0,28% số người dùng Internet Explorer, có tới 2/3 lượng người dùng sử dụng Chrome - đây cũng là tỉ lệ của Internet Explorer vào khoảng năm 2009. Trình duyệt Safari của Apple có hơn 18% lượng người dùng toàn cầu.

Từ hơn một năm trước, Microsoft đã thông báo kế hoạch sẽ dừng hoạt động của trình duyệt Internet Explorer. Trên trang web của công ty, họ khuyến khích người dùng chuyển sang sử dụng trình duyệt mới Edge - được quảng bá ngoài các tính năng cập nhật mới thì vẫn cho phép người dùng truy cập được vào những trang web vốn chỉ tương thích với trình duyệt Internet Explorer.

Có thể với nhiều người dùng hiện nay, họ đã quen hơn với các trình duyệt web khác như Chrome, Firefox, Safari,… nhưng với nhiều người từng gắn bó với Internet Explorer, việc "khai tử" công cụ này cũng khiến họ ngậm ngùi đôi chút.

Chị Sam Maumalanga, giảng viên khiêu vũ 31 tuổi tại Euless, bang Texas (Mỹ), cho biết chị đã rất gắn bó với trình duyệt web của Microsoft. "Tôi đã dùng nó trong thời gian rất dài - đó là công cụ đầu tiên tôi cài trên laptop của mình", chị nói với báo Wall Street Journal.

Microsoft Microsoft 'khai tử' trình duyệt Internet Explorer

TTO - Internet Explorer (IE), trình duyệt truy cập mạng Internet từng thịnh hành một thời gian dài, giờ đây bị Microsoft 'khai tử' sau khoảng 25 năm. Microsoft sẽ dồn sức cho Microsoft Edge để cạnh tranh với các đối thủ.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên