Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Mercedes-Benz khai tử hàng loạt xe cỡ nhỏ A, B-Class

29/06/2022 08:55 GMT+7

Mercedes-Benz đã công bố kế hoạch làm mới đội hình toàn cầu của mình vào tháng 5, với các dòng tên thuộc phân khúc cỡ nhỏ sẽ phải biến mất hàng loạt.

Mercedes-Benz khai tử hàng loạt xe cỡ nhỏ A, B-Class - Ảnh 1.

Mercedes-Benz A-Class vẫn đạt doanh số nhất định tại các thị trường lớn như Bắc Mỹ, châu Âu hay Trung Quốc - Ảnh: Mercedes-Benz

2 mẫu xe cỡ nhỏ Mercedes-Benz A-Class và B-Class sẽ không được phát triển thế hệ kế tiếp. Chúng sẽ biến mất khỏi các showroom toàn cầu của thương hiệu Đức từ năm 2025.

Theo tờ Handelsblatt của Đức trích lời nguồn tin nội bộ hãng, các phiên bản A-Class hatchback, sedan và B-Class MPV sẽ không còn tồn tại từ mốc thời gian kể trên. Đội hình xe cỡ nhỏ rút gọn của Mercedes-Benz do đó sẽ chỉ bao gồm CLA sedan, CLA Shooting Brake wagon, GLA và GLB SUV.

Mercedes-Benz khai tử hàng loạt xe cỡ nhỏ A, B-Class - Ảnh 2.

Mercedes-Benz GLB ra mắt sau cùng nhưng được đón nhận tốt nhất - Ảnh: Mercedes-Benz

Trong số trên, việc CLA Shooting Brake wagon vốn có doanh số hạn chế được giữ lại trong khi A-Class hatchback bị khai tử khiến nhiều người bất ngờ. Tuy vậy, cần nói rằng kế hoạch của Mercedes-Benz vẫn chưa chắc chắn và thậm chí cả GLA cũng có thể bị khai tử, GLB có lẽ là cái tên duy nhất được đảm bảo tương lai trong nhóm trên. 

Trong năm 2021, Mercedes-Benz bán được tới 184.000 chiếc A-Class tại châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc so với chỉ 73.000 của CLA và 33.000 của B-Class. Ngay cả khi so với tổng doanh số 2 dòng SUV là GLA và GLB, A-Class cũng chỉ thua 40.000 xe (xấp xỉ 17%).

Như Mercedes-Benz đã tuyên bố từ trước, xe cỡ nhỏ thuộc nhóm Entry Luxury được họ sắp xếp lại sẽ sử dụng hệ truyền động điện là chủ yếu trong tương lai, dù vậy các tùy chọn hybrid và đôi lúc là động cơ đốt trong truyền thống vẫn được giữ lại.

Việc Mercedes-Benz rút A và B-Class đồng thời một số hãng xe sang khác rục rịch có động thái "bỏ dưới" tương tự (chẳng hạn BMW) sẽ khiến các đối thủ hưởng lợi không ít, chẳng hạn Audi đã cam kết tương lai cho thế hệ A3 kế tiếp sau thông tin trên.

Mercedes-Benz xác nhận CLE mới thế chỗ C, E-Class 2 cửa Mercedes-Benz xác nhận CLE mới thế chỗ C, E-Class 2 cửa

Dòng tên Mercedes-Benz CLE sẽ chính thức có mặt trong đội hình thương hiệu Đức từ đầu năm 2023.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận