06/06/2023 08:25 GMT+7

Mẹ sẽ không hỏi làm bài được không con?

Nhiều người ví kỳ thi vào lớp 10 căng thẳng hơn cả tuyển sinh vào đại học quả không sai. Bởi chưa thi mà đã biết trước sẽ có gần 20.000 học sinh bị đánh rớt. Vì thế, mẹ cũng như bao ông bố, bà mẹ ngoài kia đầy lo âu và hồi hộp.

Phụ huynh chờ con làm thủ tục thi tuyển sinh lớp 10 tại điểm thi THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) sáng 5-6 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phụ huynh chờ con làm thủ tục thi tuyển sinh lớp 10 tại điểm thi THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) sáng 5-6 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Con thân yêu, mẹ biết rằng con và các bạn của con đang rất áp lực. Từ khi con học lớp 1 đến khi con tốt nghiệp THCS chỉ có các đợt kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ được tổ chức nhẹ nhàng và thoải mái ngay trong khuôn viên trường.

Có lẽ đây được xem là kỳ thi đầu đời - kỳ thi khắc nghiệt nhất từ trước tới nay của những chàng trai, cô gái 15 tuổi.

Có lẽ vì vậy mà con học theo kiểu tăng tốc. Mẹ còn nhớ có ngày khi thức dậy lúc nửa đêm, ngó qua phòng con mẹ thấy vẫn sáng đèn. Mẹ hỏi thì con bảo bài quá nhiều. Mẹ sốt ruột nói bài nhiều thì cũng nên đi ngủ sớm, đã hơn 2h sáng.

Con trả lời phải học xong mới đi ngủ. Mẹ lo con sẽ đổ bệnh. Con hỏi vậy mẹ có muốn con thi đậu vào lớp 10 công lập không? Mẹ muốn chứ. Nhưng để thi đậu thì phải biết giữ gìn sức khỏe, có sức khỏe tốt mới thi tốt được.

Tranh luận qua lại, cuối cùng con đã giận mẹ và... mẹ cũng giận con. Chúng ta không nói chuyện trực tiếp với nhau mà mẹ gửi tin nhắn cho con qua Zalo, rằng con phải đi ngủ trước 23h. Nếu còn bài thì sáng mai dậy sớm chứ không được thức khuya...

Rất may con có một thầy chủ nhiệm tuyệt vời ở năm cuối cấp. Khi thấy nhiều phụ huynh than phiền về việc con mình thức quá khuya, thầy đã cho các con thảo luận về phương pháp học tập trong giờ chủ nhiệm.

Kết thúc phần thảo luận, cả lớp thống nhất sẽ đi ngủ trễ nhất vào lúc 23h và có thể dậy sớm vào sáng hôm sau để học tiếp. Hơn thế nữa, thầy đã hướng dẫn các con về phương pháp học tập hiệu quả:

"Học mà cắm đầu cắm cổ học thì chưa phải là hay. Quan trọng là phải biết nên đầu tư vào môn nào, phần nào nhiều hơn". Tiếp theo đó, từng học sinh trong lớp đã được thầy tư vấn về phương pháp học tập cụ thể cùng hướng đi sau khi tốt nghiệp THCS.

Con cứ nỗ lực hết mình nhưng phải giữ sức khỏe. Nếu kết quả không như ý thì con vẫn là con của mẹ và lúc đó chúng ta sẽ tính đến phương án 2, phương án 3, thậm chí mẹ còn dự tính đến cả phương án 4.

Cuộc đời có nhiều con đường mà. Khi nghe mẹ nói như vậy, khuôn mặt con giãn ra, con đã cười rất tươi...

Cũng vì quan điểm như trên nên hôm nay và ngày mai, khi đón con ra khỏi phòng thi, mẹ sẽ không hỏi "làm bài được không con?" như bao bà mẹ khác.

Thay vào đó, mẹ sẽ làm sẵn cho con một chai nước ép dưa hấu mát lạnh, để con uống giải nhiệt sau những giờ làm bài căng thẳng.

Bởi vì giờ làm bài thi đã kết thúc, con cũng đã cố gắng hết sức - thế thì hỏi "làm bài được không?" đâu có nghĩa lý gì nữa! Nếu lỡ con làm bài không tốt thì vô tình câu hỏi đó sẽ gây thêm áp lực cho con.

Nếu có một điều ước trong những ngày này mẹ sẽ ước thời tiết bớt nắng nóng; mẹ sẽ ước trời đừng đổ mưa lúc các con ra về hoặc đang trên đường đi đến điểm thi... để giảm bớt những vất vả của thí sinh, để các sĩ tử cảm thấy dễ chịu hơn khi làm bài thi.

Dù thành công hay thất bại trong cuộc đua đầu tiên của tuổi 15 này, con vẫn là con của mẹ. Dù con có làm bài tốt hay không, mẹ vẫn đón con bằng một nụ cười thật tươi. Chắc chắn vậy!

Thi vào lớp 10 ở TP.HCM: Bố trí người ghi bài cho 8 thí sinh bị tai nạnThi vào lớp 10 ở TP.HCM: Bố trí người ghi bài cho 8 thí sinh bị tai nạn

Có 96.334 thí sinh đến làm thủ tục dự thi vào lớp 10 ở TP.HCM trong sáng 5-6, vắng 461 em. Trong đó, có 8 thí sinh bị tai nạn, không thể cầm bút viết bài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên