Mẹ hứa sẽ cho con tự chọn ngành...

14/04/2018 08:01 GMT+7

TTO - Tôi có con đang học lớp 12, mấy ngày nay rất bức bối vì chuyện đăng ký hồ sơ thi của con. Bất ngờ đọc tin học sinh nhảy lầu tự tử vì áp lực học, nước mắt cứ tuôn rơi.

Mẹ hứa sẽ cho con tự chọn ngành... - Ảnh 1.

Nhiều học sinh đã học đến kiệt sức vì không muốn phụ lòng cha mẹ - Ảnh minh họa: The National

Hàng loạt câu hỏi cứ tuôn trào như sự ám ảnh: Vì sao năm nào cứ đến mùa thi thì có học sinh tự tử? Ai đã đẩy các con đến bước đường cùng? Con ơi, vì đâu nên nỗi phải chọn con đường chết...?

Xót xa nghĩ đến cảnh tang thương của một gia đình: cố gắng vì tương lai con mà đầu tư công sức, tiền của, đặt mọi kì vọng lên con, giờ đau đớn nhận xác con. Nhưng tận cùng xót xa khi nghĩ đến cảnh cậu bé ấy đã rơi vào bí bách đến vô phương bấu víu mới chọn con đường chết.

Xin đừng hỏi ban giám hiệu ở đâu, đoàn thể ở đâu, bạn bè con đâu...mà con lại chết. Vì xã hội mình quá trọng sự học, quá tập trung vào kết quả sau cùng.

Căn bệnh thành tích như rễ cổ thụ bám sâu, lan rộng, và kì vọng tương lai luôn được phụ huynh chúng ta vây bủa lấy con mình.

Sự cố đau lòng này cần được xem là hồi chuông cuối cùng cảnh tỉnh xã hội và phụ huynh chúng ta: xin đừng vì thành tích, sĩ diện và kì vọng, ước mơ của người lớn mà "bức tử" con mình.

Phụ huynh chúng ta nên nghiêm cẩn xem xét lại: chúng ta đang lao đầu vào công việc, bằng mọi giá kiếm tiền để lo tương lai cho con, nhưng con chúng ta đang ở thì hiện tại, con cần được cha mẹ gần bên quan tâm nâng đỡ, tương lai với con là mục tiêu xa.

Đành rằng muốn có cơ hội tốt để bước vào đời các con cần học, nhưng không nên quá cứng nhắc đến mức làm mất tuổi thơ của các con. Bởi tuổi thơ là tài sản vô giá của cả đời người.

Tôi vừa viết trên Facebook mình: Mẹ hứa sẽ để con tự do lựa chọn trường mà con có thể, ngành mà con yêu thích. 

Vì mẹ biết, con mới chính là tương lai của mẹ và gia đình mình...

Con mệt lắm, con buông xuôi tất cả... Con mệt lắm, con buông xuôi tất cả...

TTO - Sự việc nam sinh Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến, TPHCM nhảy lầu tự tử vì áp lực học hành không phải trường hợp đầu tiên xảy ra. Những 'người lớn' nghĩ gì về chuyện này?

THY LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận