Người mẹ u não chọn chết để con được sống

12/09/2017 13:47 GMT+7

TTO - Một sản phụ bị u não ở thành phố Wyoming, bang Michigan (Mỹ) đã chọn cách không hóa trị, chấp nhận cái chết để đứa con trong bụng chào đời.

Người mẹ u não chọn chết để con được sống - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp vào tháng 10-2013 của chị Carrie DeKlyen và chồng, anh Nick DeKlyen, ở Grand Rapids, Michigan (Mỹ) - Ảnh: AP

Những cơn đau đầu bắt đầu xuất hiện vào khoảng tháng 3 năm nay, nhưng theo báo Washington Post, vợ chồng anh chị DeKlyen đã không nghĩ có gì nghiêm trọng đến khi các hình ảnh chụp chiếu cho thấy trong não chị Carrie DeKlyen có một khối u lớn. 

Phần kiểm tra bệnh lý sau đó tiết lộ chẩn đoán kinh hoàng hơn: người mẹ 37 tuổi đã có 5 con này bị glioblastoma, một dạng thức ung thư não nguy hiểm và phổ biến nhất ở người trưởng thành. 

Nếu may mắn, chị chỉ có thể sống thêm 5 năm nữa.

Lựa chọn sinh tử

Theo lời anh Nick DeKlyen, chồng chị, khối u đó đã được cắt bỏ trong cuộc phẫu thuật hồi tháng 4. 

Tuy nhiên, chưa tới một tháng sau đó, hai vợ chồng tiếp tục nhận được hai tin sốc khác: khối u của chị Carrie tái phát trong khi chị đang mang thai 8 tuần.

Lúc này, họ đứng trước hai lựa chọn: có thể chọn cách kéo dài thời gian sống cho chị Carrie bằng liệu pháp hóa trị nhưng điều đó cũng có nghĩa chị sẽ phải phá thai; hoặc có thể giữ lại đứa bé, nhưng chắc chắn chị Carrie sẽ không thể sống được tới lúc trông thấy con mình. 

Và họ đã quyết định chọn giải pháp thứ hai.

Tới giữa tháng 7, Carrie được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đại học Michigan ở Ann Arbor. 

Đó cũng là khoảnh khắc cuối cùng chị còn tỉnh táo. Lúc đó, bào thai trong bụng Carrie đã 19 tuần tuổi. 

Các bác sĩ đã cố gắng hết sức giúp bào thai tiếp tục phát triển, nhưng Carrie không thể tỉnh lại được nữa. 

Trong nhiều tuần sau đó, bệnh viện đã phải gắn ống dẫn thức ăn và máy thở vào cơ thể người mẹ để duy trì sự sống của bào thai. 

Tới khi được 22 tuần tuổi, bào thai mới chỉ đạt trọng lượng 378gr trong khi để có thể sống được, trọng lượng của thai nhi phải đạt tối thiểu 500gr. 

Hai tuần nữa trôi qua, đáng mừng là thai nhi tăng lên được 625gr. Nhưng điều lo ngại là thai nhi lại không có cử động. Các bác sĩ báo với Nick DeKlyen là anh có hai lựa chọn.

Lại là những lựa chọn khó khăn: hoặc là anh không làm gì cả, đồng thời hi vọng đứa trẻ trong bào thai bắt đầu cử động trở lại và tiếp tục phát triển.

Nhưng không làm gì cũng có nghĩa con anh có thể chết; hoặc là anh đồng ý việc mổ bắt con. Nick cũng chọn phương án hai.

Người mẹ u não chọn chết để con được sống - Ảnh 2.

Bé gái sinh non Life Lynn DeKlyen đang được chăm sóc tích cực trong bệnh viện - Ảnh: Trang Facebook Cure 4 Carrie

Tương lai khó khăn

Và bé gái Life Lynn DeKlyen đã chào đời lúc 17h30 ngày 6-9, nặng 0,56kg. Cái tên của cô con gái đã được hai vợ chồng Nick ấp ủ từ trước khi Carrie lâm bệnh. 

Người cha chia sẻ: "Thật trớ trêu vì vợ tôi đã không thể tỉnh lại. Cô ấy sẽ ra đi. Sau khi con ra đời, tôi đã tới gặp bác sĩ phẫu thuật và nói rằng vợ tôi phải chịu đựng đủ rồi. Cô ấy đã quá đau đớn suốt năm tháng qua".

Carrie chỉ có thể sống thêm một khoảng thời gian ngắn sau khi bác sĩ rút các thiết bị hỗ trợ sự sống với cô. 

Tới sáng 8-9, Carrie mở mắt và rồi nhắm lại, từ từ trút hơi thở cuối cùng lúc 4h30 cùng ngày. 

Câu chuyện của Carrie đã được kể lại tuần tự theo diễn biến thời gian trên trang Facebook có tên Cure 4 Carrie (tạm dịch: Cứu chữa cho Carrie), tới nay đã thu hút hơn 16.000 người theo dõi.

Tới lúc này, bốn ngày sau khi con gái chào đời và hai ngày sau khi vợ mất, anh Nick liên tục phải loay hoay phân bổ thời gian vừa lo chuẩn bị đám tang cho vợ vừa tới thăm con gái mới sinh. 

Bé Life Lynn DeKlyen vẫn sẽ phải được chăm sóc tích cực trong nhiều tuần nữa. 

Ngoài những giờ chăm con gái, Nick cũng phải dành thời gian lái xe về nhà ở thành phố Wyoming thăm nom 5 đứa con khác của anh lần lượt 18, 16, 11, 4 và 2 tuổi.

Một chiến dịch được kêu gọi

Cuộc sống tới đây của ông bố 39 tuổi Nick DeKlyen và các con chắc chắn không dễ dàng gì, khi giờ đây anh không có nguồn thu nhập ổn định nào.

Chiến dịch kêu gọi hỗ trợ giúp đỡ gia đình anh trên trang GoFundMe tới chiều 10-9 đã quyên góp được hơn 100.000 USD.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận