Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

MB giảm lãi suất cho vay tới 1,5%/năm để hỗ trợ khách hàng

02/09/2021 09:00 GMT+7

Từ tháng 8 đến cuối năm 2021, MB dự toán cắt giảm 1.000 tỉ đồng để giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

MB giảm lãi suất cho vay tới 1,5%/năm để hỗ trợ khách hàng - Ảnh 1.

Ông Phạm Như Ánh - thành viên Ban điều hành Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Phạm Như Ánh, thành viên Ban điều hành Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), cho biết ngay từ đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 xuất hiện và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống xã hội, MB đã kịp thời có những chính sách hỗ trợ khách hàng.

Theo ông Ánh, MB đã gia hạn thời gian trả nợ nhằm hỗ trợ khách hàng có thêm nguồn lực để vượt qua khó khăn. Đến nay, hơn một nửa trong tổng số 4.000 khách hàng được cơ cấu nợ tại MB đã dần phục hồi hoàn toàn và không tiếp tục có nhu cầu cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ theo chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Số khách hàng còn lại đang tiếp tục phục hồi theo kế hoạch giãn, hoãn nợ của MB.

Cùng với gia hạn thời gian trả nợ, MB còn miễn, giảm lãi cho vay cho khách hàng. MB dự toán giảm khoảng 1.000 tỉ đồng từ tháng 8 đến đến cuối năm để chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch này.

Lãi vay giảm từ 0,5-1,5%/năm

* Mức giảm lãi suất cho vay của MB ra sao, thưa ông?

- Chúng tôi giảm đồng loạt lãi suất cho vay từ 0,5% đến 1,5%/ năm, tùy theo nhóm khách hàng và mức ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 gây ra. Thời gian áp dụng đến hết ngày 31-12 năm nay.

Chỉ tính trong tháng 8, MB đã cắt giảm 400 tỉ đồng để miễn giảm lãi suất cho vay góp phần chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cụ thể, 250 tỉ đồng để miễn, giảm lãi vay cho các khách hàng cá nhân với dư nợ ước tính lên tới 70.000 tỉ đồng. Còn với khách hàng doanh nghiệp, MB cắt giảm 150 tỉ đồng để miễn giảm lãi suất cho vay cho đối tượng này với dư nợ khoảng 50.000 tỉ đồng.

Như vậy, từ nay đến cuối năm 2021, MB sẽ tiếp tục giảm 600 tỉ đồng để hỗ trợ khách hàng.

Về đối tượng được giảm lãi suất cho vay, khoản vay phục vụ sản xuất - kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên được giảm lãi suất cho vay sâu nhất là 1,5%/năm, áp dụng cho khách hàng cá nhân tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam; còn giảm 1% cho khách hàng ở các tỉnh, thành khác.

Với khoản vay tiêu dùng phục vụ đời sống, MB giảm lãi suất cho vay 0,5%-1% /năm.

* Trước những thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra, điều mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp nhỏ và vừa là được ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Vậy, MB có chính sách hỗ trợ như thế nào với đối tượng này?

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong những nhóm khách hàng được MB quan tâm và hỗ trợ vì đây là nhóm khách hàng dễ bị tổn thương khi dịch bệnh xảy đến và còn diễn biến phức tạp.

Với dư nợ hiện hữu, MB đã giảm lãi suất cho vay tối đa lên đến 2,5%/năm với hầu hết khoản vay ở kỳ hạn ngắn hạn trên 8%/năm và trung dài hạn trên 10%/năm. Riêng với khách hàng ở khu vực phía Nam - địa bàn mà đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, mức lãi suất cho vay được giảm cao hơn 0,5%/năm so với trung bình của cả nước.

Còn đối với khách hàng mới, MB có các sản phẩm ưu đãi với lãi suất cho vay chỉ từ 4%/năm đối với VNĐ và 2,5%/năm với USD.

MB chủ động giảm lãi vay - Khách không phải đề nghị

* Khách hàng, nhất là người dân đang ở vùng giãn cách cần phải làm gì để được miễn, giảm lãi suất cho vay của MB?

- Tình hình COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Để tạo thuận lợi nhất cho khách hàng, MB đã chủ động triển khai chính sách miễn, giảm lãi suất vay. Theo đó, ngay từ cuối tháng 7, MB đã nhắn tin/gọi điện/gửi email tới các khách hàng để thông báo về việc được giảm lãi suất cho vay.

MB giảm lãi suất cho vay tới 1,5%/năm để hỗ trợ khách hàng - Ảnh 2.

Riêng với khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, MB thông báo qua hệ thống tin nhắn, hoặc đơn vị kinh doanh thông báo trực tiếp cho khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể truy cập hệ thống BIZ MBBANK để nhận thông tin lãi suất đang áp dụng cho các khế ước nhận nợ đã được giảm.

Đồng thời, tại kỳ trả lãi, MB cũng thông báo chi tiết số tiền lãi phải trả theo lãi suất đã được giảm để khách hàng nắm thông tin.

Như vậy, MB chủ động thông báo về chương trình giảm lãi suất cho vay tới khách hàng. Khách hàng không cần ký kết bất kỳ văn bản hay đề nghị nào về giảm lãi suất cho vay tới MB.

* Dịch COVID-19 vẫn đang gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp. Ông đánh giá ngành ngân hàng cần làm gì để góp phần hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn quá khó khăn này?

- Đợt dịch bùng phát lần thứ tư xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh phía Nam và gây ra nhiều khó khăn hơn cho khách hàng. Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, chúng tôi cho rằng cần tiếp tục gia hạn thời gian trả nợ gốc và lãi cho khoản vay như dự kiến của Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Hiện nay, MB đã chủ động rà soát, lên phương án cho từng nhóm khách hàng theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Ngay sau khi Thông tư sửa đổi được ban hành, MB sẽ thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ theo nội dung hướng dẫn của NHNN.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận