Thật bất ngờ: Mazda chỉ sản xuất xe hơi điện từ năm 2035!

15/09/2017 14:16 GMT+7

TTO - Tại Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu vừa diễn ra tại Frankfurt (Đức), đại diện của Mazda cho biết hãng này tập trung nghiên cứu và phát triển xe điện để đến năm 2035, những chiếc xe của hãng sẽ được "điện hóa" từ nhiều đến hoàn toàn.

Thật bất ngờ: Mazda chỉ sản xuất xe hơi điện từ năm 2035! - Ảnh 1.

Theo đó, tất cả xe của Mazda sẽ có động cơ lai hybrid, hoặc là động cơ hybrid nhẹ hay thậm chí là xe điện 100%.

Để thực hiện lộ trình đó, từ năm 2019 Mazda sẽ cho ra mắt các phiên bản xe có động cơ hybrid nhẹ đối với các dòng xe phổ biến. Không những thế, trong 2 năm tới hãng cũng sẽ khởi động chương trình tạo ra một chiếc xe chạy bằng điện hoàn toàn. 

Mặc dù vậy, lộ trình để sản xuất chiếc xe chạy bằng điện hoàn toàn có thể sẽ sớm hơn so với xe hybrid, vốn được lên kế hoạch đưa vào dây chuyền sản xuất đến tận năm 2021.

Thật bất ngờ: Mazda chỉ sản xuất xe hơi điện từ năm 2035! - Ảnh 2.

Mazda đang có kế hoạch sẽ chỉ sản xuất xe điện từ năm 2035

Giải thích về quyết định sản xuất một chiếc xe chạy điện hoàn toàn trước khi làm xe hybrid, Giám đốc phụ trách mảng truyền động của Mazda - Ichiro Hirose, cho rằng đây là một bước đi phù hợp để nhắm vào các thị trường trọng điểm, và một chiếc xe điện hoàn toàn sẽ giúp Mazda dễ dàng xâm nhập hơn.

Hiện nay, nhiều nước có thị trường ôtô lớn như Pháp, Đức, Anh và đặc biệt là Trung Quốc đã bắt đầu đưa ra lộ trình cấm hoàn toàn xe chạy bằng động cơ đốt trong và ủng hộ việc phát triển xe điện. Đây chính là nguyên nhân khiến Mazda đưa ra quyết định trên.

Tham vọng hơn, ông Hirose còn cho biết Mazda đang lên kế hoạch để thu hút người tiêu dùng với những chiếc xe điện của hãng, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều hãng xe khác đã đi trước Mazda một bước trong việc sản xuất xe hơi điện.

Thật bất ngờ: Mazda chỉ sản xuất xe hơi điện từ năm 2035! - Ảnh 3.

Song song với việc phát triển xe hơi điện, trong giai đoạn chuyển tiếp giữa hai thế hệ động cơ sắp tới, Mazda vẫn sẽ nghiên cứu và cho ra đời một số động cơ đốt trong mới, đồng thời nâng cấp thế hệ động cơ nổi tiếng SKYACTIVE-X để có thể tăng đến 30% mô men xoắn và giảm đến 20% mức tiêu hao nhiên liệu.

Công nghệ xe tự lái cũng đang được Mazda nghiên cứu, với tuyên bố là đến năm 2020 sẽ tiến hành thử nghiệm để đến năm 2025 hãng sẽ tích hợp các hệ thống tự lái trên mỗi chiếc xe bán ra thị trường.

DUY TRÂN (Theo AutoExpress)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận