Xe
24/02/2024 14:25 GMT+7

Mazda muốn làm khung gầm sợi carbon đắt đỏ: Cho Mazda6 hay xe điện?

Mazda đang phát triển một khung gầm xa vời với khả năng tài chính độc lập của họ.

Dự án khung gầm mới của Mazda làm dấy lên đồn đoán về một mẫu xe thể thao mới sắp xuất hiện - Ảnh: Motor1

Dự án khung gầm mới của Mazda làm dấy lên đồn đoán về một mẫu xe thể thao mới sắp xuất hiện - Ảnh: Motor1

Mazda, dù là một thương hiệu danh tiếng trên toàn cầu, không phải là một cái tên có khả năng tài chính khủng. Họ chỉ nằm ở nhóm tầm trung, nguồn vốn phục vụ nghiên cứu và phát triển thấp hơn rất nhiều so với những đồng hương như Toyota hay Honda.

Tuy nhiên, trong giai đoạn gần đây, Mazda có vẻ đang nghiên cứu một dự án mới mà cả Honda và Toyota cũng chưa dám tính tới nhiều. Cụ thể, một bằng sáng chế mới được cấp cho Mazda đã bị rò rỉ xoay quanh một khung gầm mới sử dụng sợi carbon làm chất liệu chủ đạo.

Theo văn bản trên, Mazda đang nghiên cứu công nghệ đan các lớp sợi carbon vào nhau để tạo ra bề mặt có thể chống chịu tốt lực tác động từ bất cứ hướng nào.

Hỗ trợ Mazda phát triển công nghệ trên là Nippon Steel Chemical & Material - một đối tác giàu kinh nghiệm trong việc phát triển cấu trúc sợi carbon.

Kết cấu thân xe xuất hiện trong bằng sáng chế của Mazda là của một mẫu sedan 4 cửa chứ không giống siêu xe cho lắm - Ảnh: Mazda

Kết cấu thân xe xuất hiện trong bằng sáng chế của Mazda là của một mẫu sedan 4 cửa chứ không giống siêu xe cho lắm - Ảnh: Mazda

Điểm đáng tiếc trong bằng sáng chế trên là việc xe sử dụng làm ví dụ không phải xe thể thao mà là sedan thường. Với khung thân xe ví dụ trong ảnh, Mazda6 là cái tên được nghĩ tới đầu tiên. Tuy nhiên, ngay cả với một mẫu sedan chủ lực như Mazda6, sử dụng khung gầm trên vẫn là quá phí phạm.

Một khả năng khác về dự án của Mazda là khung gầm sợi carbon được dùng cho siêu xe mới. Hãng từ lâu đã ấp ủ tham vọng làm xe thể thao/siêu xe tiếp nối tinh thần RX-7 thời xưa, nhưng chưa bao giờ tiến xa hơn mức lý thuyết.

Nếu nhìn nhận một cách khách quan nhất, khung gầm sợi carbon của Mazda sẽ phù hợp với một mẫu xe điện trong tương lai. Dòng xe này luôn có trọng lượng lớn vì pin điện, và cần các biện pháp "giảm cân" hiệu quả.

Mazda sẽ mượn 90% nội thất Toyota để tiết kiệm chi phíMazda sẽ mượn 90% nội thất Toyota để tiết kiệm chi phí

Mazda sẽ đồng phát triển phần mềm và phần cứng điều khiển ô tô cùng Toyota, trong bối cảnh khả năng tài chính có hạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên