Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Mấy giờ rồi? Mở tivi coi chiều nay Quyền Linh nấu món gì đi ông?

23/03/2020 15:47 GMT+7

TTO - “Mấy giờ rồi? Mở tivi coi chiều nay Quyền Linh nấu món gì đi ông?”. Đều đặn, khoảng 16h45 hằng ngày, bà Cao Kim Đắc (thành phố Cần Thơ) hối chồng mở Bữa cơm gia đình để coi MC Quyền Linh vừa hướng dẫn nấu ăn vừa “tỉ tê tâm sự”…

Mấy giờ rồi? Mở tivi coi chiều nay Quyền Linh nấu món gì đi ông? - Ảnh 1.

MC Quyền Linh trong chương trình Bữa cơm gia đình - Ảnh: L.ĐOAN

Từ ngày ra mắt đến nay, Bữa cơm gia đình đã duy trì liên tục trên kênh HTV7 được 11 năm và nội dung cũng không thay đổi lớn. Trong 11 năm đó, êkip thực hiện (do Đạt film phối hợp với HTV) cũng gần như không thay đổi và vẫn chỉ mình MC Quyền Linh dẫn dắt chương trình.

Trong các chương trình, MC Quyền Linh hay nói: “Hãy nêm một chút yêu thương, một chút lãng mạn, một chút hài hước vào bữa cơm gia đình, bạn sẽ thấy hạnh phúc gia đình tăng lên gấp bội lần!” - như truyền thêm cho các bà nội trợ niềm vui, động lực để tiếp tục giữ ngọn lửa gia đình!

Đạo diễn Lê Ngọc Lượng

Chuyện đời trong những món ăn

Gói gọn trong 15 phút, MC Quyền Linh trực tiếp đứng bếp vừa phân tích giá trị dinh dưỡng trong từng nguyên liệu của món ăn vừa hướng dẫn khán giả nấu món ăn.

Lồng ghép trong các thao tác là câu chuyện về một vấn đề nóng của xã hội hoặc những vấn đề chị em quan tâm như: làm đẹp, chăm sóc gia đình...

Như trong tập phát sóng làm món ốc chiên giòn, MC Quyền Linh đề cập đến bệnh đau bao tử. Anh gửi đến các bà nội trợ thông tin vi khuẩn HP, những tác nhân gây viêm loét bao tử, sự thờ ơ có thể dẫn đến ung thư...

Anh nhắc bà con những thói quen không tốt như uống chung ly rượu, gắp thức ăn cho người khác bằng đũa mình đã ăn, chấm chung nước chấm...

Kết nối yêu thương

Đạo diễn chương trình Lê Ngọc Lượng nhớ lại lần anh và MC Quyền Linh ngồi cà phê chung niềm trăn trở là bữa cơm gia đình ngày càng thiếu vắng, nên cả hai quyết định cùng làm một chương trình để mong góp phần khơi gợi những kết nối để gìn giữ giá trị bữa cơm gia đình. "Một chương trình chỉ 15 phút, nhìn dễ mà thật ra là không dễ.

Bởi phải đảm bảo việc hướng dẫn nấu trọn vẹn một món ăn và giải quyết một câu chuyện về một vấn đề trong xã hội. Vậy nên, bộ phận biên tập phải biết cách chắt lọc thông tin vừa đủ để người nội trợ hiểu và đôi khi như thấy có mình, gia đình mình trong đó!" - đạo diễn Ngọc Lượng chia sẻ.

Nhìn tưởng là một chương trình ẩm thực nhưng mục tiêu Bữa cơm gia đình hướng tới theo những người thực hiện là: mượn món ăn, không gian bếp để tương tác với người xem, chuyển tải những vấn đề thời sự một cách gần gũi, dễ hiểu.

MC Quyền Linh cho biết anh không phải là đầu bếp, anh tham gia chương trình cũng như một ông nội trợ trò chuyện thân tình với các bà nội trợ.

"Hơn chục năm rồi, nội dung cơ bản của chương trình vẫn như thế nhưng tại sao vẫn tồn tại, trở thành "thực đơn" mỗi chiều của bà con? Đó là vì những câu chuyện, những vấn đề hằng ngày được cập nhật mới trong mỗi số. Câu chuyện hay sẽ cuốn người ta đi, khiến những "buổi nấu ăn hằng ngày" giữa tôi và khán giả như là những giây phút trò chuyện thú vị!".

Sự lan tỏa của Bữa cơm gia đình khiến Quyền Linh có lần nhận được "phàn nàn": "Ông nói sao mà cứ tới giờ là bả kêu bật tivi, bả nói ông Quyền Linh ổng kêu đàn ông phải phụ vợ con nè, tới giờ cơm phải về nhà ăn chớ không được bỏ đi nhậu...".

Những lời "phàn nàn" đó khiến không chỉ Quyền Linh mà cả êkip sung sướng vì không ít khán giả đã bị "xúi" cố gắng dành thời gian cho gia đình, cho những bữa cơm nhà để từ đó thêm sự gắn kết tình thân...

Một số kênh truyền hình đã và đang thực hiện các chương trình “khéo tay hay làm”, hướng dẫn khán giả cách chế biến các món ăn, đặc biệt là những món ăn trong các bữa ăn gia đình.

Cụ thể như trên VTV7 có chương trình 7 phút cho bữa ăn sáng, HTV7 có Món ngon mỗi ngày, HTV9 phát sóng Hương bếp Việt... Game show về ẩm thực có Đấu trường ẩm thực nhí (VTV9), Thiên đường ẩm thực (HTV7); VTV3 vừa mới kết thúc chương trình Chuẩn cơm mẹ nấu…

H.LÊ

MC Quyền Linh: 20 năm buồn vui lẫn lộn với các chương trình từ thiện MC Quyền Linh: 20 năm buồn vui lẫn lộn với các chương trình từ thiện

TTO - Tuổi Trẻ Online gặp Quyền Linh, người gắn bó lâu năm nhất với Vượt lên chính mình. Tuy nhiên anh từ chối nói về số phận của chương trình này. Thay vào đó, anh chia sẻ quan điểm của anh về việc làm từ thiện, các chương trình từ thiện.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận