MC Quyền Linh: 20 năm buồn vui lẫn lộn với các chương trình từ thiện

08/11/2018 18:09 GMT+7

TTO - Tuổi Trẻ Online gặp Quyền Linh, người gắn bó lâu năm nhất với Vượt lên chính mình. Tuy nhiên anh từ chối nói về số phận của chương trình này. Thay vào đó, anh chia sẻ quan điểm của anh về việc làm từ thiện, các chương trình từ thiện.

MC Quyền Linh: 20 năm buồn vui lẫn lộn với các chương trình từ thiện - Ảnh 1.

Quyền Linh trong chương trình Vui cùng nhà nông - Ảnh: Linh Đoan

- Có thể nói cuộc đời của tôi gắn liền với rất nhiều chương trình xã hội, từ thiện như Vượt lên chính mình, Tiếp sức hồi sinh, Thắp sáng ngày mai, Cùng xây tương lai, mổ tim, mổ mắt, xây cầu.. 

Suốt một chặng đường gần 20 năm tôi gắn liền với vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, bà con nghèo, tôi cảm thấy mình càng đi càng buồn vì còn rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn mà chưa ai đến được. 

Và đi đến đâu, mệt mỏi như thế nào khi thấy được nụ cười niềm vui của mọi người là tôi hết mệt. Tôi vui, cảm nhận bà con nghèo thân với tôi còn hơn những người giàu nữa. 

Tôi mong nhiều chương trình xã hội nhân văn ra đời. Nhiều bạn sẽ đi cùng với Quyền Linh, nhiều tấm lòng vàng kết nối với các chương trình để đến nhiều hơn với những người nghèo khắp mọi miền đất nước.

Quyền Linh trả lời về các chương trình nhân ái - Video: LINH ĐOAN

* Anh có thể chia sẻ những kỷ niệm của mình với chương trình Vượt lên chính mình và các chương trình từ thiện khác?

- Nói về kỷ niệm với các chương trình từ thiện tôi có nhiều kỷ niệm. Buồn vui đều có. Kỷ niệm buồn là khi đến một nơi nào đó hỗ trợ cho một hai trường hợp xây được nhà, mổ tim… thì còn còn cả trăm hoàn cảnh nữa cần giúp đỡ. 

Có một câu chuyện tôi nhớ mãi. Một cô bé gái hơn mười mấy tuổi hằng ngày nuôi một người cha bị liệt, người mẹ bị bệnh và cả hai ba đứa em nữa Cô bé ấy đang trong tuổi dậy thì, nói với tôi là: "Chú Quyền Linh biết không, con không dám mua miếng băng vệ sinh. Nếu mua băng vệ sinh thì không có tiền để mua gạo cho gia đình."

Cô bé ấy mới 16 tuổi mà lo cho cả gia đình như thế. Sáng sớm phải lo cơm nước, đưa em đến trường rồi đi học, chiều về lại phải đi bán. Hằng ngày biết bao nhiêu gánh nặng đè lên vai em. Mặc dù chương trình đã hỗ trợ cho em một số tiền tương đối, về nhà tôi suy nghĩ không biết gia đình cô bé như thế nào, làm sao vượt qua được ngặt nghèo đó.

Và còn hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn nữa. Khi tôi đến gặp họ tôi cảm thấy buồn, khi đi có cảm giác vui vì một hoàn cảnh được hỗ trợ. Cứ thế vui buồn lẫn lộn gần hai mươi năm qua.

Quan điểm của Quyền Linh về các chương trình từ thiện - Video: LINH ĐOAN

* Anh quan điểm về những chương trình nhân văn nhân ái như thế nào?

- Có nhiều người nói làm từ thiện anh khoe chi vậy. Làm từ thiện đưa lên truyền hình, đăng báo làm chi, còn tôi nghĩ rằng nếu như chúng ta có một đồng làm từ thiện, chúng ta đưa lên báo, đưa lên truyền hình chúng ta lan tỏa điều đó sẽ cộng hưởng đến nhiều người. Chúng ta sẽ không chỉ có một đồng mà có một triệu đồng, thậm chí là 10 triệu đồng. 

Vậy một người làm không đủ thì dùng truyền thông truyền hình làm hơn nữa. Có nhiều người nói các doanh nghiệp làm truyền thông để quảng bá, quảng cáo cho họ, tôi không nghĩ vậy. Một nhà đầu tư làm kinh doanh nếu họ bán sản phẩm được thì họ mới làm từ thiện được. 

Nếu như họ không bán sản phẩm được thì họ chỉ giúp cho một cái nhà, nếu kinh doanh tốt cho thêm một, hai căn nữa. Vậy càng tốt cho người nghèo. Như vậy bất kỳ một chương trình nhân ái, một tấm lòng nhân ái nào đều mang tính nhân văn cao.

Có những người quan tâm đến người nghèo, đến tặng quà rồi "check in" ở đó tôi nghĩ cũng quý vì họ hạnh phúc nên họ muốn khoe điều đó, không có gì để ta trách họ. Nếu họ làm bằng cái tâm thì tốt, hàng trăm người làm thì có hàng trăm món quà đến cho người nghèo.

Quyền Linh nhận được gì sau các chương trình nhân ái? - Video: LINH ĐOAN

Còn với cá nhân anh, 20 năm qua đi cùng hành trình chia sẻ nhân ái, anh nhận được những gì?

- Trong 20 năm tôi cảm nhận bất cứ ai đi làm từ thiện chẳng nghĩ mình lấy được cái gì cả.

Tôi đi các chương trình được gì? 4 -5h sáng thức dậy đi, 11 đến 12h đêm mới được nghỉ. Đi vất vả dễ bị bệnh. Nhưng tôi cứ đi, mình nhìn thấy nụ cười là thấy sướng. Thậm chí mình bệnh cũng kệ. Mình kết nối với mọi người cái đã, bệnh chữa sau cũng được

Đi riết, người nhà từ bỏ tôi hết rồi. Người nhà bảo đám giỗ đám quải tôi cứ đi miết, không có mặt. Rồi đây mọi người sẽ hiểu. Tôi đi sẽ kết nối được nhiều hơn. Tôi không đi thì cũng có người khác đi. Nhưng nếu tôi không đi có một ngôi nhà, tôi đi có thêm 9 ngôi nhà nữa. Nếu tôi không đi có một bao gạo, nhưng tôi đi có thêm 9 bao gạo nữa… 

Sự có mặt của tôi có giá trị về mặt tinh thần nên tôi rất hạnh phúc. Không phải tôi bỏ ra hết tiền làm từ thiện. Mọi người không cần bỏ ra hết tiền của mình để làm từ thiện. Chúng ta chỉ cần cái tâm, tấm lòng và bỏ một chút kêu gọi bạn mình, rồi bạn mình kêu gọi người khác thêm… 

"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao", tôi luôn chỉ cho mình là người kết nối những tấm lòng. Sự kết nối ấy có hiệu quả, đem đến tình tương thân tương ái.

Và với tôi tình yêu thương của bà con rất quý. Người ta nói tôi giàu có chứ tôi không có giàu có lắm đâu. Tôi giàu có ở tình yêu thương bà con dành cho mình. Tôi được mọi người mời: "Quyền Linh vô nhà tao đi", "con vô nhà chú"…rồi cho bánh tét, quả ổi, ký gạo, nước mắm… nhiêu đó thôi cũng có giá trị gấp nhiều lần. 

Tình yêu thương của bà con trên khắp mọi miền đất nước dành cho tôi bao nhiêu thì tôi yêu người nghèo bấy nhiêu. Tình yêu thương được san sẻ, nhà tài trợ họ yêu tôi bao nhiêu thì tôi chuyển hết cho người nghèo. Chắc chắn nếu chúng ta kết nối lại với nhau người nghèo sẽ hạnh phúc.

Trước sự quan tâm của bạn đọc về chương trình Vượt lên chính mình, đại diện nhà sản xuất cho biết chương trình hiện đã sản xuất xong các tập cho kế hoạch năm 2018: "Vượt lên chính mình đã đi một chặng đường dài và được sự yêu mến của mọi người nên chúng tôi vẫn cố gắng giữ chương trình. Chúng tôi sẽ cải tiến, nâng cấp để chương trình ngày càng hấp dẫn với khán giả hơn."

Chương trình Vượt lên chính mình sẽ ngưng phát sóng? Chương trình Vượt lên chính mình sẽ ngưng phát sóng?

TTO - Vừa trở về từ chuyến công tác dài ngày ở Lâm Đồng, nghệ sĩ Quốc Thuận - MC chương trình Vượt lên chính mình từ năm 2018 -thông báo tin không vui: 'Có thể đây là chuyến công tác cuối cùng của êkip'.


HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận