Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Máy bay Lion Air rơi xuống biển đã có sự cố kỹ thuật ở chuyến bay trước

01/11/2018 22:50 GMT+7

TTO - Đêm trước hôm gặp nạn, khi chiếc máy bay của Hãng Lion Air đang thực hiện hành trình từ Bali đến Jakarta, tổ bay đã báo lỗi kỹ thuật và yêu cầu được quay đầu lại sân bay ngay sau khi cất cánh.

Máy bay Lion Air rơi xuống biển đã có sự cố kỹ thuật ở chuyến bay trước - Ảnh 1.

Những mảnh vỡ của máy bay Lion Air gặn nạn trên biển được các nhân viên tìm kiếm trục vớt - Ảnh: Reuters

Trong lúc các điều tra viên vẫn đang phân tích 2 hộp đen máy bay vừa được tìm thấy sáng 1-11, nguồn tin của Reuters tiết lộ chiếc máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn từng bị tổ bay báo lỗi kỹ thuật trong chuyến bay từ Bali đến Jakarta được thực hiện vào buổi tối ngay trước khi gặp nạn.

Chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Denpasar ở Bali ngày 28-10, tổ bay Lion Air thông báo gặp sự cố kỹ thuật khẩn cấp và yêu cầu kiểm soát không lưu cho máy bay quay đầu lại Bali, theo thông tin độc quyền của Reuters.

Tuy nhiên, sau đó tổ bay hủy yêu cầu này, thông báo đã khắc phục được lỗi và tiếp tục hành trình đến Jakarta như dự kiến.

Chỉ vài tiếng sau đó, cũng chính chiếc máy bay này đâm sầm xuống biển ở Java, Indonesia cùng gần 200 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay tiếp theo mà nó thực hiện.

Reuters dẫn lời một điều tra viên cho hay khi cất cánh từ Bali, chiếc máy bay nói trên đã rung lắc dữ dội và các thông số định vị của nó không đáng tin cậy.

Đáng lưu ý, có một khoảng thời gian hơn 27 giây thông số chuyến bay thể hiện máy bay giảm độ cao hơn 265m, trong khi lúc đó đang cất cánh.

Dù tiếp tục hành trình, tổ bay sau đó quyết định cho máy bay giữ độ cao tối đa 8.500m so với 11.000m như thường lệ.

"Cơ trưởng đã yêu cầu quay đầu lại sân bay, nhưng sau đó họ cập nhật thông tin và vẫn tiếp tục bay đến Jakarta. Tổ bay cũng đã kiểm tra lần nữa để xác nhận họ có thể tiếp tục bay" - ông Herson, người đứng đầu cơ quan quản lý sân bay Denpasar ở Bali nói với Reuters.

Một số hành khách trên chuyến bay trên cũng đăng tải trên mạng xã hội về vấn đề mà họ gặp phải với hệ thống điều hòa và chiếu sáng bên trong khoang hành khách.

Chiếc máy bay sau đó hạ cánh an toàn ở Jakarta vào lúc 22h55 tối 28-10, và đến sáng sớm hôm sau thì gặp nạn.

Đại diện của Lion Air từ chối bình luận về tình tiết mới này và cho biết đang chờ kết quả điều tra chính thức, theo Reuters.

Sáng 29-10, một máy bay chở khách của Hãng Lion Air (Indonesia) đâm xuống biển sau khi cất cánh từ sân bay ở thủ đô Jakarta, chở theo 189 hành khách và phi hành đoàn.

Úc cấm quan chức đi máy bay Hãng Lion Air Úc cấm quan chức đi máy bay Hãng Lion Air

TTO - Quyết định mới của chính quyền Úc liên quan đến tai nạn thảm khốc của chuyến bay Hãng Lion Air đâm xuống biển sáng 29-10.

TUẤN SƠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận