30/12/2021 12:04 GMT+7

Máy bán hàng tự động ở Nhật hồi sinh

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Đại dịch COVID-19 đang hồi sinh máy bán hàng tự động - hay còn gọi là jido hanbaiki - tại Nhật Bản khi nhiều người muốn hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người với người.

Máy bán hàng tự động ở Nhật hồi sinh - Ảnh 1.

Một người đàn ông mua nước uống tại một máy bán hàng tự động ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: AFP

Ngày 30-12, báo Guardian cho biết chỉ cần chờ vài phút với vài thao tác đơn giản trên máy bán hàng tự động là có thể mua một phần ăn như bánh mì, cơm hay cà phê tại Nhật Bản. Hoàn toàn không có tương tác giữa người với người trong giao dịch này.

Nhờ sự hoài niệm, Sagamihara - thị trấn gần thủ đô Tokyo - vẫn còn để hàng chục chiếc máy bán hàng tự động loại này tại thị trấn.

Sau nhiều thập kỷ suy giảm số lượng jido hanbaiki, đại dịch COVID-19 đã giúp hồi sinh máy bán hàng tự động tại Nhật Bản khi các nhà bán lẻ đặt hy vọng vào phương thức bán hàng không tiếp xúc đối với khách hàng lo lắng về việc mua hàng hóa, thực phẩm và thức uống theo cách thông thường.

Theo Guardian, vào giờ nghỉ trưa, những tài xế lái xe tải, cặp đôi trẻ cho đến những cư dân ghé qua các máy bán hàng tự động đặt gần một garage bán lốp xe trong thị trấn Sagamihara.

Những chiếc máy cũ kỹ này chứa toàn hàng hóa tươi mới với thực đơn phong phú, từ mì soba, cà ri hay cơm cho đến kem hoặc một tách trà matcha nóng.

Hiện nay khi đi bộ xuống một con phố ở bất cứ thị trấn hay thành phố nào tại Nhật Bản cũng đều bắt gặp ánh sáng phát ra từ các máy bán hàng tự động.

Hơn một nửa máy bán hàng tự động tại Nhật Bản bán thực phẩm hoặc nước uống. Tuy nhiên, các máy này cũng bán các mặt hàng khác như truyện tranh, mô hình nhân vật truyện tranh, đồ lót, bàn chải đánh răng, sản phẩm chăm sóc da, dù.

Kể từ lúc COVID-19 xuất hiện, máy bán thêm khẩu trang và bộ xét nghiệm.

Theo Guardian, Kenmin Foods là một trong ngày càng nhiều công ty đầu tư máy bán hàng tự động nhắm vào khách hàng muốn hạn chế tiếp xúc trong dịch COVID-19.

Chiếc máy bán hàng tự động lắp ngay trước trụ sở Kenmin Foods ở thành phố Kobe hồi đầu tháng 9 vừa qua giúp thu về 23 triệu yen (gần 200.000 USD) tiền bán cơm và mì, gấp 3 lần mục tiêu ban đầu của công ty.

Tại thành phố Nagoya, 3 công ty cũng tham gia xu hướng bán đồ ăn gần hết hạn sử dụng qua máy bán hàng tự động, với giá giảm một nửa so với bình thường.

Công ty Maruyama Seimen hiện đang bán mì và bánh bao đông lạnh thông qua máy bán hàng tự động ở 30 địa điểm và có kế hoạch mở rộng lên 100 địa điểm vào tháng 4-2023.

Báo Nikkei cho biết máy bán hàng tự động "tiêu thụ" hơn 10.000 tờ báo/tháng trong khi doanh thu bán báo theo kiểu truyền thông giảm 1/5 do dịch bệnh.

"Sự tiện lợi của máy bán hàng tự động đang được đánh giá lại nhờ đại dịch", giáo sư Hidehiko Nishikawa - chuyên gia marketing tại Đại học Hosei - cho biết.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất hệ thống bán hàng tự động Nhật Bản, năm 2000, số máy bán hàng tự động đạt đỉnh ở Nhật Bản với 5,6 triệu máy, tức một máy cho 23 người.

Năm 2020, con số này chỉ còn hơn 4 triệu máy. Dù vậy, Nhật Bản vẫn là nước có số máy bán hàng tự động tính bình quân đầu người cao nhất trên thế giới.

Đề xuất thí điểm máy bán hàng tự động tại nơi đông người Đề xuất thí điểm máy bán hàng tự động tại nơi đông người

TTO - Trước mắt cho phép công ty cổ phần đầu tư hàng tiêu dùng Quốc tế được triển khai thực hiện thí điểm tại những nơi đông người như bệnh viện, trường học, bến xe, nhà ga…

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên