Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Mất trộm cả trăm thiết bị công cộng ở TP.HCM

15/11/2018 15:14 GMT+7

TTO - Có ngày có đến hơn 20 thiết bị công cộng trên nhiều tuyến đường thuộc trung tâm tại TP.HCM bị mất trộm. Thậm chí, có những nơi sau khi bị mất trộm, thiết bị mới được lắp đặt thay thế để phục vụ người dân thì bị trộm tiếp.

Mất trộm cả trăm thiết bị công cộng ở TP.HCM - Ảnh 1.

Các thiết bị có giá trị liên tục bị mất trộm - Ảnh: A.X

Ngày 15-11, thông tin từ Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TP.HCM) cho biết đã phối hợp với cơ quan chức năng điều tra về việc hàng loạt thiết bị công cộng có giá trị bị mất trộm tại các điểm dừng chờ xe buýt.

Một ngày mất trộm hơn 20 thiết bị

Cụ thể thời gian qua, hàng loạt các thiết bị công cộng có giá trị tại các điểm dừng xe buýt bị trộm cắp liên tục với thủ đoạn tinh vi và không có dấu hiệu dừng lại. Các thiết bị chủ yếu bị mất trộm tại các điểm dừng xe buýt, nhà chờ xe buýt, trạm thông tin xe buýt, trụ quảng cáo...

Những thiết bị mất trộm phổ biến gồm: bộ màn hình LED, bộ máy tính màn hình cảm ứng, thiết bị hẹn giờ, bộ nguồn cho đèn chiếu sáng… Mỗi thiết bị có giá trị từ 500.000 đồng đến hơn 40 triệu đồng.

Thống kê sơ bộ từ đầu năm đến tháng 9-2018 có khoảng 140 thiết bị bị mất trộm tại gần 100 vị trí khác nhau trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là trung tâm TP.HCM. Tổng giá trị thiệt hại gần 600 triệu đồng.

Có ngày có đến hơn 20 thiết bị công cộng trên nhiều tuyến đường thuộc trung tâm tại TP.HCM bị mất trộm. Thậm chí, có những nơi sau khi bị mất trộm, thiết bị mới được lắp đặt thay thế để phục vụ người dân thì bị trộm tiếp.

Các thiết bị công cộng này là tài sản thuộc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng và được giao cho một công ty chịu trách nhiệm quản lý, khai thác, phục vụ việc đi lại của người dân.

Trước thực trạng nhức nhối trên, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng và đơn vị quản lý, khai thác đã gửi đơn trình báo đến nhiều cơ quan chức năng để có hướng điều tra, xử lý.

Có đường dây tội phạm?

Theo thông tin từ Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, hiện nay tình trạng mất trộm thiết bị vẫn diễn ra với những dấu hiệu tinh vi và táo tợn.

Qua theo dõi và trích xuất camera an ninh tại những nơi bị mất trộm thiết bị, cơ quan chức năng đã phát hiện một số đối tượng khả nghi hoặc trực tiếp trộm cắp thiết bị công cộng.

Mất trộm cả trăm thiết bị công cộng ở TP.HCM - Ảnh 2.

Camera ghi lại hình ảnh một đối tượng lấy thiết bị - Ảnh: A.X

Những đối tượng này đeo khẩu trang, thường xuyên di chuyển bằng xe máy hoặc đóng vai người đón xe buýt, đi đến các trụ dừng xe buýt, nhà chờ xe buýt, trụ quảng cáo, trạm thông tin xe buýt…

Sau đó, những đối tượng này lợi dụng mọi người thiếu quan sát, liền dùng tay hoặc mang theo công cụ chuyên nghiệp để tháo gỡ các thiết bị. Có đối tượng tự cho mình là thợ sửa chữa điện tử, rồi thản nhiên tháo gỡ thiết bị mang đi.

Ngoài ra, có đối tượng còn manh động, khi phát hiện camera ghi hình liền tìm cách phá hủy hoặc xoay hướng camera trước khi ra tay trộm cắp.

Theo tìm hiểu, một số thiết bị công cộng sau khi bị mất trộm được bán lại cho nhiều "mối" ở chợ Nhật Tảo hoặc những khu rao bán hàng điện tử ngoài trời trên một số tuyến đường.

Ảnh hưởng lớn đến người dân

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, việc khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng là chủ trương lớn của TP. Hệ thống xe buýt và nhà chờ, trụ dừng xe buýt có vai trò quan trọng và phục vụ an toàn cho người dân đi lại.

Những thiết bị mất trộm đã và sẽ ảnh hưởng lớn đến sự an toàn và nhu cầu đi lại của người dân. Cụ thể, thiết bị hẹn giờ giúp hệ thống chiếu sáng tự động mở lúc 18h và tắt lúc 22h, trong đó cầu dao bảo vệ an toàn hệ thống điện.

Màn hình LED thể hiện các thông tin tuyến đường xe chạy, các điểm dừng, độ giãn cách, thời gian hoạt động, giá vé... Thông tin có vai trò quan trọng trong việc đi lại và minh bạch về hoạt động giá cả của từng tuyến xe.

Ngoài ra, khi các thiết bị mất trộm thì hệ thống chiếu sáng ngừng hoạt động, không chỉ gây trở ngại cho hành khách về các thông tin minh bạch, mà còn nguy hại đến sự an toàn của người dân khi đón chờ xe buýt ban đêm.

Vừa nghỉ hè, hàng loạt trường bị mất trộm thiết bị máy tính Vừa nghỉ hè, hàng loạt trường bị mất trộm thiết bị máy tính

TTO - Nhiều trường tiểu học và THPT ở tỉnh Tiền Giang bị kẻ trộm đột nhập vào các phòng chứa máy vi tính lấy đi nhiều CPU gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận