Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Mặt trăng đang teo... dần đi như 'trái nho khô'

14/05/2019 12:57 GMT+7

TTO - Hình ảnh từ tàu thăm dò NASA cho thấy Mặt trăng đã teo lại dần dần khi phần lõi của vệ tinh này trở nên nguội đi theo thời gian, giống như một quả nho mọng nước nay trở nên khô và nhỏ hơn.

Mặt trăng đang teo... dần đi như trái nho khô - Ảnh 1.

Hình ảnh các vết đứt gãy trên bề mặt Mặt trăng - Ảnh: REUTERS

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây cho biết dựa vào dữ liệu phân tích về các trận động đất trên Mặt trăng, họ nhận thấy Mặt trăng có các hoạt động kiến tạo và quá trình động lực như Trái đất chứ không phải là một vệ tinh trơ, ì như một số nhà khoa học vẫn tưởng.

"Điều đó có nghĩa là bằng một cách nào đó Mặt trăng đã xoay sở để duy trì hoạt động kiến tạo sau 4,51 tỉ năm" - Thomas Watters của Viện Smithsonian nhận định.

Những hình ảnh từ tàu Quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng của NASA cho thấy Mặt trăng đã teo lại dần dần khi phần lõi của vệ tinh này trở nên nguội đi theo thời gian, giống như một quả nho mọng nước nay trở nên khô và nhỏ hơn.

Kết quả là bề mặt Mặt trăng đang xuất hiện hàng ngàn các vết gấp và đứt gãy nhỏ.

"Điều thú vị là chúng ta không rõ liệu Mặt trăng có trải qua quá trình này hàng tỉ năm trước đây hay không và quá trình kiến tạo này đã ngừng lại hay nó vẫn hoạt động cho đến ngày nay" - nhà địa chất học Nicholas Schmerr của ĐH Maryland cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu quốc hội tăng chi tiêu cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thêm 1,6 tỉ USD vào năm 2020 để phù hợp với mục tiêu tăng tốc đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng trong 5 năm tới.

Mặt trăng đang teo... dần đi như trái nho khô - Ảnh 2.

Phi hành gia James Irwin chào kiểu nhà binh bên cạnh lá cờ Mỹ trên Mặt trăng - Ảnh: REUTERS

"Dưới chính quyền của tôi, chúng ta đang khôi phục lại sự lớn mạnh của NASA và chúng ta sẽ trở lại Mặt trăng, sau đó là sao Hỏa. Tôi đang cập nhật ngân sách, bao gồm chi thêm 1,6 tỉ USD để chúng ta có thể trở vào vũ trụ một cách hoành tráng!" - ông Trump viết trên Twitter ngày 13-5.

Hãng tin Reuters cho biết nếu quốc hội chấp thuận thì chi tiêu tổng của NASA trong năm tài chính 2020 sẽ là 22,6 tỉ USD. Phần lớn trong số tiền tăng thêm sẽ tập trung vào nghiên cứu và phát triển hệ thống hạ cánh lên Mặt trăng.

NASA cũng đã đặt mục tiêu trước mắt là hạ cánh tàu vũ trụ có người lái xuống bề mặt Mặt trăng vào năm 2028.

Dè chừng Trung Quốc, Mỹ tuyên bố Dè chừng Trung Quốc, Mỹ tuyên bố 'làm mọi cách' quay lại Mặt trăng

TTO - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định thế giới lại một lần nữa đang trong cuộc đua không gian như thập niên 1960, tuyên bố Mỹ sẽ 'làm mọi cách cần thiết'để đưa người trở lại Mặt trăng trong vòng 5 năm tới.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận