Mất sạch tiền vì bị lừa bán hàng online

14/01/2021 10:21 GMT+7

TTO - Ngay sau khi phát hiện bị lừa số tiền hơn 20 triệu đồng, tôi mới sực tỉnh mình đã làm gì với số tiền mượn được từ người thân, bạn bè...

Mất sạch tiền vì bị lừa bán hàng online - Ảnh 1.

Một CTV bán hàng online mất gần 50 triệu đồng sau khi bị lừa “ôm hàng” 40 thỏi son từ Công ty cổ phần mỹ phẩm V-Skin (Q.Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh: NHẬT THỊNH

Xấu hổ đến mức không dám làm đơn báo công an bởi tôi không muốn thừa nhận chỉ vì ham kiếm lời nhanh, công việc nhẹ nhàng mà đã tự đưa mình vào tròng cho bọn lừa đảo mạng "lột" sạch tiền.

Hồi tháng 3 năm ngoái, trong mùa dịch Covid-19, chồng tôi mất việc, thu nhập gia đình giảm sút, tôi lân la trên mạng tìm kiếm việc làm thêm. Nếu hỏi tôi biết những vụ lừa đảo tuyển dụng cộng tác viên bán hàng online không thì câu trả lời là có biết từ trước. Nhưng...

Tôi tìm thấy một đường link với lời mời gọi chỉ cần đăng tin bán sản phẩm lên mạng sẽ có thu nhập 50.000-100.000 đồng/ngày. 

Chúng tôi chỉ cần chụp màn hình bài đăng để gửi cho phía công ty "chấm công", có đơn hàng thì bán hàng và hưởng hoa hồng cao, nếu khách "bùm" hàng thì được hoàn trả cho công ty... Tôi từng tham gia và từ chối rất nhiều lời mời như vậy trước đây nhưng lần này vẫn bị "vào tròng". 

Một bà nội trợ nuôi con nhỏ, quanh năm bếp núc bỗng một ngày có một quảng cáo đập ngay trước mặt nói rằng "bạn có cơ hội có thu nhập từ 3 triệu đồng, lương và doanh thu ổn định", tôi không cưỡng được.

Tôi như u mê, đặt mua hàng để rồi mất hơn 20 triệu đồng vì hàng mua của họ thì dễ nhưng không thể bán lại khi họ đã "tàng hình" trên mạng. Số tiền của tôi lần bị lừa đó sẽ lớn hơn nữa nếu lúc đó tôi có nhiều tiền hơn.

Đúng là chúng tôi bị mờ mắt vì hoa hồng, chênh lệch mua bán quá cao. Sau này, vô tình liên hệ được một số người cũng là nạn nhân như mình, tôi nhận thấy tất cả đều có điểm chung là chị em phụ nữ làm công việc nội trợ hoặc kinh doanh nhỏ lẻ. 

Không phải ai cũng khó khăn nhưng đều có nhiều thời gian nhàn rỗi, mong muốn cải thiện thu nhập. Nhiều người thiệt hại còn nặng nề hơn tôi.

Mất tiền, tôi bị mất niềm tin, cuộc sống hoang mang, nhiều đêm không ngủ, người nhà xót tiền nhưng cũng biết đòi lại rất khó, trình lên công an lại xấu mặt, thế nên cả nhà chọn cách im lặng. Gia đình những ngày ấy hết sức nặng nề, có lúc tôi còn nghĩ quẫn. 

Số người bị lừa ngày càng nhiều nhưng kẻ lừa đảo vẫn "sống khỏe". Tôi chỉ mong mỏi cơ quan chức năng phải xem những trang lừa đảo như vậy là vấn đề của xã hội để không chỉ cảnh báo mà còn trừng trị những kẻ lừa đảo thích đáng. Tiền mất có thể kiếm lại nhưng tâm lý người dân, sự an ninh cả xã hội bị tác động rất lớn.

Tôi cũng muốn nhắc chị em đừng bao giờ giao dịch với người mình chưa từng gặp. Có thể họ có giọng nói hay, ngọt ngào, thậm chí kể chuyện rất hay nhưng chưa gặp trực tiếp thì không nên thực hiện một giao dịch nào. 

Cũng đừng bao giờ giao số tiền của mình cho người không quen khi mà mình chưa đủ thông tin về họ.

Tiền nào tiền dễ kiếm vậy?

Đâu có tiền nào là tiền dễ kiếm! Tiền đến từ những người không hề quen biết trên mạng, có khi là người tận châu Mỹ, châu Phi lại càng không dễ có!

Vậy mà bao người vẫn bị lừa tiền triệu, thậm chí tiền tỉ vì tin rằng chỉ cần chuyển tiền cho "người chưa quen" và sẽ nhận được từ họ món tiền lớn hơn gấp bội.

Cuối cùng tiền mất phiền mang. Có những gia đình tan nát, nhiều người sống khốn khổ, bỏ xứ mà đi vì đổ nợ sau khi dễ dàng chuyển tiền cho ai đó trên mạng.

Nói thẳng thừng ra thì buồn nhưng lòng tham khiến người ta mất sáng suốt trước những chiêu lừa cứ lặp đi lặp lại trên mạng.

Nhưng còn có một góc cạnh khác nữa là người ta tin vào người lạ trên mạng y như người thân quen tự bao giờ và dễ dàng tin vào chuyện kiếm tiền trên mạng. Tiền đâu chưa thấy mà mình đã xuất tiền túi gửi cho kẻ lạ, mất tiền rồi không biết kiện ai.

Không ít người sống trên mạng, tin theo mạng. Đó là sự chọn lựa cá nhân. Nhưng tin rằng có người nào đó giúp mình làm giàu nhanh chóng mà không mất nhiều công sức, trí tuệ gì thì quả là sự mù quáng.

Một người cả tin có khi làm hại cả gia đình, bán hết cả gia tài, liên lụy nhiều người, khổ cả một đời, muốn quay lại như xưa cũng không thể được.

PHẠM NGỌC TƠ

Bùng nổ người nổi tiếng bán hàng online Bùng nổ người nổi tiếng bán hàng online ''giá cắt cổ'

TTO - Người mua hàng phát hiện viên kim cương mua 2 tỉ ở chỗ người nổi tiếng là hàng rởm và bị đội giá gấp ba. Người này cho biết đã đi nhiều cửa hàng đá quý uy tín để thử và phát hiện giá trị viên kim cương này chỉ tầm 18.500 USD (hơn 400 triệu).

N.T.Q. (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận