Mắt không nhìn thấy, chàng trai ấy vẫn 15 năm làm... phóng viên

20/06/2019 22:14 GMT+7

TTO - 'Truyền thông chính là nhịp cầu ngắn nhất giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về người khuyết tật. Và đây cũng là cách duy nhất giúp người khuyết tật nói lên tiếng nói của mình để xóa đi những rào cản bất bình đẳng trong xã hội', Hoàng Văn Lý chia sẻ.

Mắt không nhìn thấy, chàng trai ấy vẫn 15 năm làm... phóng viên - Ảnh 1.

Anh Hoàng Văn Lý đang thực hiện tác phẩm của mình trên máy tính - Ảnh: ĐÔNG ĐÔNG

Người ta vẫn thường nói, không có gì là không thể đối với những người có một mục tiêu để hướng tới. Câu nói đó chỉ dừng lại trong tâm trí tôi như một công thức ủi an cho tâm hồn, mỗi khi cảm thấy chán nản với công việc, cho đến khi tôi gặp Hoàng Văn Lý, một phóng viên khiếm thị bẩm sinh nhưng bằng cách riêng của mình, anh đã hăng say gắn bó với nghề báo ngót 15 năm.

Nuôi ước mơ từ trải nghiệm

Lý sinh ra trong một gia đình mà cả bố và em trai đều là người khiếm thị. Ngay từ nhỏ, Lý đã không thể ngắm nhìn cuộc sống chung quanh. 

Vào lớp 1, Lý được theo học tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu - ngôi trường dành cho học sinh khiếm thị ở Hà Nội. Năm lớp 2, Lý làm thơ đăng báo tường trong cuộc thi nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11. Những vần thơ trong trẻo, mộc mạc nhưng đầy chân thành của Lý trở thành tâm điểm chú ý của các thầy cô. Kể từ đó, Lý được tạo cơ hội để sáng tác. 

Và cứ thế, trong suốt những năm trung học, các bài viết, thơ, truyện ngắn của Lý cứ đều đặn xuất hiện trên các trang báo như: Nhi Đồng, Thiếu Niên Tiền Phong và cả trên sóng phát thanh Đài tiếng nói Việt Nam. 

"Mỗi khi thấy tên mình được xuất hiện trên mặt báo hoặc được nhắc đến trên đài là coi như vui cả tháng" - Lý cười rạng rỡ khi nhớ lại những ngày đầu tập tành viết báo.

Vào cấp III, Lý được chuyển đến học ở Trường THPT dân lập Nguyễn Đình Chiểu chung với các học sinh bình thường. Dù sắp phải đối diện với hai kỳ thi lớn là thi tốt nghiệp THPT và thi đại học, Lý vẫn dành nhiều thời gian cho đam mê viết lách. 

Năm 2001, Lý cùng 4 người bạn ở trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu cho ra đời tờ nguyệt san Hoa Nắng. Ban đầu, Hoa Nắng chỉ là tờ báo nội bộ dành cho học sinh của trường, nhưng rồi sau khi được báo đài giới thiệu, Hoa Nắng đã đến được tay của rất nhiều học sinh từ các tỉnh thành khác nhau. 

Mắt không nhìn thấy, chàng trai ấy vẫn 15 năm làm... phóng viên - Ảnh 2.

Anh Hoàng Văn Lý, một người khiếm thị nhưng có những ngày tháng say mê với nghề báo - Ảnh: ĐÔNG ĐÔNG

Lý kể, thời điểm đó Lý và các bạn nhận được rất nhiều bài vở cộng tác không chỉ là của các bạn khiếm thị mà còn của các bạn sáng mắt, đến từ các tỉnh như Đắk Lắk, Thái Nguyên, Lạng Sơn… 

Vào những dịp cuối tuần, trong khi các bạn khác được vui chơi, nghỉ ngơi sau một tuần học tập thì Lý và những người bạn của mình lại vùi đầu vào những buổi họp để tìm kiếm đề tài, biên tập bài vở của cộng tác viên. Dù chỉ là một tờ nguyệt san nhỏ, nhưng nhóm của Lý đã hoạt động như một tòa soạn thật sự. Vất vả, nhưng với Lý đó là khoảng thời gian rất đáng trân quý.

"Tôi thấy may mắn vì có những cái duyên để mình được tiếp xúc với nghề từ nhỏ, có một ước mơ để theo đuổi. Và ước mơ đó là một quá trình trải nghiệm rồi hình thành chứ không phải chỉ là một ước mơ bộc phát. Tôi hiểu công việc này không dễ dàng, và tôi cũng từng trải qua không ít khó khăn. Nhưng tôi biết mình có thể vượt qua tất cả. Vì vậy, tôi đã quyết tâm thi bằng được vào khoa báo chí Trường ĐH KHXH & NV (Hà Nội)", Lý chia sẻ.

Niềm vui giản dị từ nghề báo

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp đại học, Lý cộng tác với tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập, sau đó bén duyên với phát thanh và trở thành phóng viên, biên tập viên của chuyên mục "Chuyện đêm" trong chương trình "Thức cùng VOV" phát trên sóng VOV1, chương trình "Nâng niu từng ngày" phát trên kênh VOV Sức khỏe.

Đặc biệt nhất là chương trình Niềm tin ánh sáng - chương trình dành riêng cho người khiếm thị được phát sóng trên kênh VOV Giao thông Lý từng là một nhân vật trong đó. Để có được sự tin tưởng của ban biên tập, 2 năm ròng, Lý đã tự mình tìm tòi cách sử dụng các phần mềm để dựng một chương trình phát thanh, chủ động đề xuất đề tài và tự mình thực hiện các đề tài đó... 

Lúc ấy mỗi tuần, chương trình có đến ba số phát sóng, một mình Lý không thể vừa đảm nhận công tác phóng viên và cả công tác sản xuất. Anh bắt đầu tự xây dựng đội ngũ cộng tác viên cho mình. Anh tham gia các khóa đào tạo về kỹ năng viết tin bài phát thanh và dựng chương trình phát thanh cho rất nhiều bạn trẻ, trong đó có cả các bạn cộng tác viên là người khiếm thị. 

Mắt không nhìn thấy, chàng trai ấy vẫn 15 năm làm... phóng viên - Ảnh 5.

Anh Hoàng Văn Lý đang thực hiện tác phẩm của mình trên máy tính - Ảnh: ĐÔNG ĐÔNG

Cũng từ đây, Lý trở thành người thầy đầu tiên truyền đạt kỹ năng làm báo cho các bạn trẻ tại CLB Báo chí tương lai - CLB dành cho những bạn trẻ khiếm thị đam mê làm báo.

Lê Hương Giang - một cộng tác viên của Lý trong chương trình Niềm tin ánh sáng tâm sự rằng: "Chính sự nhiệt huyết của anh với nghề, đã nhắc nhớ mình rằng luôn phải làm nghề một cách tử tế dù có bao nhiêu áp lực. Anh Lý thật sự là một người truyền lửa"

Gần 15 năm gắn bó với nghề, Lý chưa một lần nản chí. Anh tâm sự, động lực duy nhất để anh không bỏ cuộc là những phản hồi tích cực của thính giả sau khi theo dõi các chương trình do anh thực hiện.

Vì nhiều lý do, năm 2016 chương trình Niềm tin ánh sáng mà Lý đang phụ trách buộc phải dừng phát sóng. Rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp sợ Lý không thể vượt qua cú sốc này. Nhưng ngoài sức tưởng tượng của mọi người, Lý vẫn luôn bình tĩnh khi đối mặt với "cú sốc" đó. 

Vfa khi không còn Niềm tin ánh sáng, Hoàng Văn Lý đã tự xoay mình xây dựng những dự án truyền thông khác về người khiếm thị. Và một trong những dự án nổi bật nhất chính là dự án Đom đóm studio. 

"Truyền thông chính là nhịp cầu ngắn nhất giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về người khuyết tật. Và đây cũng là cách duy nhất giúp người khuyết tật nói lên tiếng nói của mình để xóa đi những rào cản bất bình đẳng trong xã hội" - Lý chia sẻ.

LÊ TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận