06/11/2023 12:29 GMT+7

Mất cha và em trong 4 tháng, cậu trò nghèo vượt khó giành học bổng toàn phần

Mẹ bỏ đi từ nhỏ, Trần Quang Vương và em gái sống cùng người cha tật nguyền. Đầu năm nay cha mất, đến tháng 4 em gái cũng không còn. Nỗi đau chồng chất nhưng Vương đứng lên mạnh mẽ, giành học bổng toàn phần.

Trần Quang Vương nhận học bổng toàn phần từ RMIT Việt Nam - Ảnh: HOÀNG NGỌC

Trần Quang Vương nhận học bổng toàn phần từ RMIT Việt Nam - Ảnh: HOÀNG NGỌC

"Khi ba rồi em gái qua đời, tôi tự nhủ với bản thân rằng nếu từ bỏ, mình sẽ phụ lòng quan tâm và kỳ vọng của nhiều người dành cho bản thân. Tôi phải quyết tâm hơn. Học bổng là cánh tay, vũ khí đồng hành" - Vương nói về những ngày tháng suy sụp và kết quả vừa đạt được của mình.

Tài sản chỉ có quyết tâm, khát vọng và tuổi trẻ

Trần Quang Vương (cựu học sinh Trường THPT An Nhơn Tây, Củ Chi, TP.HCM năm học 2022-2023) vừa được Trường đại học RMIT Việt Nam (RMIT Việt Nam) trao học bổng "Chắp cánh ước mơ" năm nay. 

Vương đang bắt đầu khóa học tiếng Anh để chuẩn bị cho chương trình đại học ngành quản trị du lịch và khách sạn.

Học bổng thường niên này bao gồm toàn bộ học phí chương trình tiếng Anh và đại học, một máy tính xách tay và tiền sinh hoạt hằng tháng. 

Đây như là một phép màu cho cậu học trò mồ côi, gặp quá nhiều trắc trở trong cuộc sống.

Khi nhận được thư xác nhận học bổng, tôi chỉ muốn chạy ngay ra mộ ba, chia sẻ tin tuyệt vời này và cảm ơn ba luôn phù hộ cho mình.
TRẦN QUANG VƯƠNG

Cô Lê Thị Lùng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Vương, khen ngợi ý chí, nghị lực và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống của cậu trò nghèo.

"Ở độ tuổi còn quá trẻ, Vương phải lăn lộn, bươn chải với đời. Tài sản của Vương không có gì ngoài nghị lực và khát khao được đi học. Ước mơ tiếp nối ước mơ, khát khao nối tiếp khát khao, Vương mong muốn được bước chân vào giảng đường đại học để thỏa mãn đam mê học tập của mình, để thay đổi cuộc sống đầy bất hạnh và cũng để trở thành một công dân có ích cho xã hội sau này", cô Lùng chia sẻ.

Còn với bản thân Vương, học bổng như một cánh tay gượng đỡ mình đứng dậy giữa những chông chênh, vấp ngã. Vương đã bật khóc khi nhận thư xác nhận học bổng vào đêm khuya. 

"Khi nhận được thư xác nhận học bổng, tôi chỉ muốn chạy ngay ra mộ ba, chia sẻ tin tuyệt vời này và cảm ơn ba luôn phù hộ cho mình", Vương nhớ lại.

"Ở hoàn cảnh của mình, tôi lấy quyết tâm, khát vọng và tuổi trẻ làm tài sản. Học bổng sẽ là cánh tay, là vũ khí đồng hành giúp tôi thực hiện ước mơ của mình và tiếp thêm động lực để tôi và các bạn trẻ khác tin rằng hãy sống đẹp và vươn lên thì sẽ có con đường rộng mở phía trước", Vương tâm sự.

Học bổng là thành quả xứng đáng

Trần Quang Vương đã vượt qua cuộc sống đầy nghịch cảnh và giành được học bổng chắp cánh ước mơ cho mình - Ảnh: HOÀNG NGỌC

Trần Quang Vương đã vượt qua cuộc sống đầy nghịch cảnh và giành được học bổng chắp cánh ước mơ cho mình - Ảnh: HOÀNG NGỌC

Sau hai lần bị tai nạn giao thông vào năm 2020, bệnh tình ba Vương trở nặng. Gần hai năm nay, ông nằm liệt giường và không nói được. Vương gồng gánh kinh tế và chăm ba. Vương vừa học, vừa làm thêm ở quán cà phê, làm bánh tráng muối đem lên trường bán. 

Tháng 2-2023, ba Vương qua đời. Hai tháng sau, người em gái cũng bị tai nạn giao thông bỏ Vương mà đi xa. 

Lúc đó, chỉ còn khoảng hai tháng là Vương bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mọi thứ đều vụn vỡ. Vương không còn muốn làm gì nữa. Rất may Vương đã gượng dậy, đứng lên mạnh mẽ.

Nói về trường hợp Trần Quang Vương, ông Tăng Thanh Tuấn - đại diện RMIT Việt Nam - cho biết Vương được hội đồng học bổng đánh giá cao từ cách bạn nỗ lực đối diện với nghịch cảnh.

"Bằng chính sự ham học hỏi, quyết tâm, ý chí và một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ, Vương tự tìm cơ hội cho mình để sống và để tiếp tục theo đuổi ước mơ vào đại học", ông Tuấn nói thêm.

Trong khi đó, Vương tự nhận mình vẫn còn rất may mắn vì vẫn có thể đến trường. Bởi như Vương nói, nhiều người trong họ hàng em còn không được đi học.

"Ước mơ lớn nhất của tôi là học hết đại học. Việc học giúp mở mang kiến thức và tôi muốn dùng kiến thức đó để giúp bản thân trở thành người có ích, tự nuôi sống bản thân, đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục và giúp đỡ người khác. 

Khi ba rồi em gái qua đời, tôi tự nhủ với bản thân rằng nếu từ bỏ sẽ phụ lòng quan tâm sâu sắc và không ngừng nghỉ của nhiều người dành cho mình" - Vương chia sẻ.

Quản trị du lịch và khách sạn là ngành học mà Vương hằng mơ ước. Vương tin rằng mình có thể đi đến nhiều nơi, học hỏi nhiều điều mới và tạo ra được những trải nghiệm thú vị cho người khác khi làm việc trong ngành này.

Cuộc sống đầy nghịch cảnh

Năm Vương 6 tuổi, mẹ bỏ đi. Vương và em gái sống cùng người cha bị liệt một tay. 6 tuổi, Vương ra đồng bắt ốc đem ra chợ bán lấy tiền mua gạo. Ba cha con bấu víu vào nhau, sống chật vật.

Bà ngoại thấy thương nên đem Vương về nuôi nhưng bà cũng không dư dả gì. Vương không được đi học. Năm 8 tuổi, Vương được một người cô đem về nuôi và được cho đi học. Nhà cô cũng nghèo. Được một thời gian, Vương lại quay về ở với ba.

Vương xin làm phụ quán cà phê, bưng bê rửa ly để được bao ăn ở chứ không trả công. Đến lớp 5, Vương không làm phụ quán nữa mà làm bánh tráng muối đem lên trường bán kiếm tiền.

Ba năm THPT vừa chăm ba bệnh tật, vừa lo kinh tế nhưng Vương liên tục là học sinh giỏi. Năm lớp 12, điểm tổng kết của Vương đạt 8,6.

Cuộc sống đầy nghịch cảnh và cơ cực từ nhỏ nhưng những quyết tâm của Vương đã nhận được kết quả ấm lòng. Nói như cô Lê Thị Lùng, tài sản của Vương không có gì ngoài nghị lực và khát khao được đi học để thay đổi cuộc sống đầy bất hạnh của mình.

Đường tới RMIT của cậu học trò trường tỉnhĐường tới RMIT của cậu học trò trường tỉnh

Cha bỏ đi khi còn chưa ra đời. Mẹ bị liệt chân, không thể đi lại bình thường. 14 năm sống trong trung tâm bảo trợ xã hội. Đây là hoàn cảnh của Nguyễn Vũ Linh - tân sinh viên nhận học bổng toàn phần của ĐH RMIT Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên