Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Mắt biếc trên màn ảnh sẽ là tình yêu vĩ đại của Ngạn dành cho Hà Lan

04/12/2019 20:34 GMT+7

TTO - Đưa truyện dài Mắt biếc của Nguyễn Nhật Ánh lên màn ảnh, đạo diễn Victor Vũ cố gắng biến ngôn ngữ văn chương thành ngôn ngữ điện ảnh, đặc biệt là ở các chi tiết biểu tượng.

Trailer phim Mắt biếc

Như trong sách, yếu tố tình dục trên phim cũng sẽ được ẩn đi nhưng để lại nhiều đau đớn.

Đạo diễn Victor Vũ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc chuyển thể cuốn sách thành phim cùng tên, đạo diễn Victor Vũ cho biết anh thích rất nhiều yếu tố trong sách, nhưng chọn "tình yêu vĩ đại của Ngạn dành cho Hà Lan" làm đường dây chính.

Một chi tiết khác đạo diễn tâm đắc là rừng Sim - nơi chốn an toàn cho cả hai nhân vật.

Buổi họp báo giới thiệu phim Mắt biếc diễn ra chiều 4-12 tại TP.HCM.

Mắt biếc trên màn ảnh sẽ là tình yêu vĩ đại của Ngạn dành cho Hà Lan - Ảnh 3.

Đạo diễn Victor Vũ và các diễn viên phim Mắt biếc - Ảnh: GIA TIẾN

"Tình yêu vĩ đại của Ngạn dành cho Hà Lan"

Mắt biếc là truyện dài nổi tiếng, nhưng có chứa đựng nhiều chất liệu điện ảnh? Về điều này, đạo diễn Victor Vũ chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: "Nhiều tác phẩm văn học giàu về nhân vật nhưng về câu chuyện lại không có nhiều điểm nhấn, cấu trúc hay chỉ là một chuỗi tâm sự, nội tâm. Nhưng việc của nhà làm phim chính là tìm ra đường dây chính, nổi bật nhất để xây dựng mọi thứ xung quanh đường dây đó".

Victor Vũ mất nhiều năm để tìm ra đường dây câu chuyện chính cho Mắt biếc. Và đường dây anh lựa chọn là "tình yêu vĩ đại của Ngạn dành cho Hà Lan". "Nhiều người nghĩ Hà Lan không xứng đáng với tình yêu đó, điều đó có thể gây ra sự tranh luận" - đạo diễn nói.

Đạo diễn Victor Vũ nói về phim Mắt biếc - Video: GIA TIẾN

Mắt biếc chính là chuỗi tâm sự, nội tâm của nhân vật Ngạn - chàng trai si tình và luôn thương nhớ quê nhà. Trong truyện có nhiều đoạn văn hay và giàu tình cảm, nhưng thiên về suy nghĩ và ít tính hành động. Đó chính là lúc nhà làm phim phải dụng công.

Đạo diễn cho biết quyết định giữ và bỏ những chi tiết nào là rất khó khăn vì anh vốn rất yêu thích tác phẩm này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Mắt biếc cũng là truyện dài đầu tiên của Nguyễn Nhật Ánh có yếu tố tình dục, dù không đề cập trực diện, bên cạnh yếu tố mang thai ở tuổi vị thành niên. Khi sách ra lần đầu vào năm 1990, đây được coi là những chi tiết táo bạo, đưa văn Nguyễn Nhật Ánh vượt lên những giới hạn cũ.

Mắt biếc trên màn ảnh sẽ là tình yêu vĩ đại của Ngạn dành cho Hà Lan - Ảnh 5.

Đạo diễn Victor Vũ - Ảnh: GIA TIẾN

Trong quá trình biến ngôn ngữ văn chương thành ngôn ngữ điện ảnh, đạo diễn Mắt biếc cũng tâm đắc với "rừng Sim" vì đó là hình ảnh thường trực trong mọi suy nghĩ, lời kể của Ngạn.

Theo Victor Vũ, rừng Sim khi lên phim sẽ rất khác trong truyện. Đây là một nơi đầy ý nghĩa, không chỉ đẹp, gắn với nhiều kỷ niệm của Hà Lan và Ngạn, mà còn là biểu tượng của quá khứ, "một nơi để Ngạn trốn vào và cảm thấy an toàn, yên ổn".

Mắt biếc trên màn ảnh sẽ là tình yêu vĩ đại của Ngạn dành cho Hà Lan - Ảnh 6.

4 diễn viên phim Mắt biếc chụp hình chung - Ảnh: GIA TIẾN

"Dũng trong phim không phải người tàn nhẫn"

Mắt biếc bản điện ảnh ra mắt vào năm 2019, tức 29 năm sau khi sách phát hành lần đầu. Do đó, một số yếu tố cũng được soi chiếu lại dưới góc nhìn của thời đại mới. Chẳng hạn, tính cách và bản chất của các nhân vật.

Hà Lan, Ngạn, Dũng (người yêu của Hà Lan) và Trà Long (con gái của Dũng và Hà Lan) sẽ xuất hiện ra sao, có tươi mới hơn những gì công chúng hình dung lâu nay?

Hai diễn viên chính Trần Nghĩa và Trúc Anh bày tỏ cảm xúc sau khi xem trailer phim Mắt biếc - Ảnh: GIA TIẾN

"Hà Lan là người lạnh lùng, sống thiên về bề ngoài, trong khi Ngạn lại là người sống nội tâm. Trà Long thì đối lập với Hà Lan, mang lại sự ấm áp. Còn với Dũng, trong phim Dũng sẽ không phải là người tàn nhẫn" - Victor Vũ đưa ra hình dung của riêng anh.

Với khán giả điện ảnh thời đại này, mẫu nhân vật như Dũng có thể lại thú vị, thay vì đơn thuần là "lăng nhăng và tệ bạc" như mô tả trong truyện.

Đạo diễn phân tích thêm về nhân vật này: "Tôi viết lại nhân vật Dũng, về tinh thần vẫn giống trong sách là đào hoa, playboy và ăn chơi. Nhưng tôi nghĩ Dũng là một đứa trẻ con, cũng chỉ tầm 17 tuổi, đẹp trai, gia đình có tiền, được chiều chuộng quá nhiều. Chính vì vậy, anh ta sống vô tâm, nhưng không phải là một người tàn nhẫn".

Và trong mắt những khán giả ở thời đại mới, một chàng trai si tình nhưng câm lặng như Ngạn có phải là hình tượng đủ hấp dẫn?

Câu hỏi này để ngỏ, nhưng đạo diễn tin rằng hầu hết khán giả sẽ tìm thấy mình trong nhân vật này, vì yêu đơn phương là điều rất nhiều người đã và đang trải qua trong cuộc đời.

Mắt biếc ra rạp vào ngày 20-12.

Mắt biếc trên màn ảnh sẽ là tình yêu vĩ đại của Ngạn dành cho Hà Lan - Ảnh 8.

Đạo diễn Victor Vũ và các diễn viên phim Mắt biếc trong buổi họp báo - Ảnh: GIA TIẾN

'Mắt biếc' tung bộ ảnh khai giảng lãng mạn và mối tình tay ba

TTO - Khung cảnh ngày tựu trường ở xứ Huế được đạo diễn Victor Vũ tái hiện đầy lãng mạn với hàng trăm học sinh cùng 3 nhân vật trung tâm: Hà Lan, Ngạn và Dũng.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận