Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Mạo danh trường của Bộ Công an, lừa 400 học viên lái xe

17/01/2019 18:52 GMT+7

TTO - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang xác minh việc hàng trăm học viên lái xe bị cơ sở mạo danh Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đại học Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) lừa thu tiền để 'bao đậu'.

Mạo danh trường của Bộ Công an, lừa 400 học viên lái xe - Ảnh 1.

Một cán bộ công an địa phương đến liên lạc theo số của trung tâm này nhưng cũng không gọi được - Ảnh: TR.TÂN

Ngày 17-1, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã đến địa chỉ 263A Phan Chu Trinh (P.Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) ghi Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đại học Phòng cháy chữa cháy (ĐH PCCC - Bộ Công an) nhưng nơi này đóng cửa. 

Tại đây, nhiều học viên đứng ngồi thấp thỏm vì đã nộp nhiều tiền cho cơ sở đào tạo lái xe này nhưng đến nay "không liên lạc được với người ở trung tâm".

Bị lừa vì ham "học phí rẻ, bao đậu"

Những học viên này cho biết họ đọc được thông tin về cơ sở đào tạo này trên Facebook với những thông tin rất hấp dẫn như: giảm học phí lấy bằng B2 chỉ từ 6 đến 8 triệu, bằng C chỉ từ 8 đến 10 triệu, không phát sinh chi phí, "bao đậu" 100%…

Ngoài ra, tại trụ sở của trung tâm treo bảng hiệu "Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đại học PCCC - Bộ Công an"… 

Tin lời, hàng trăm học viên đến đóng tiền để theo học nhưng một thời gian dài "trung tâm" này cứ hứa hẹn rồi liên tục dời ngày tổ chức học, thi. Đến nay, trung tâm "cửa đóng im ỉm, liên lạc với người quản lý không được".

Anh Hồ Viết N. (28 tuổi, trú tại TP Buôn Ma Thuột) cho biết vì đang cần có bằng lái xe hạng C để kiếm việc làm nên đầu tháng 9-2018 anh đóng hơn 6 triệu đồng để theo học tại trung tâm. 

"Đóng tiền xong, chúng tôi chỉ được đi học lý thuyết 2 tiếng đồng hồ, còn thực hành thì không có xe. Có một hôm bị phản đối, trung tâm này xếp 8 học viên thực hành trên một xe", anh N. bức xúc.

Mạo danh trường của Bộ Công an, lừa 400 học viên lái xe - Ảnh 2.

Chiều 17-1, cửa trung tâm vẫn đóng im ỉm - Ảnh: TR.TÂN

Còn anh Nguyễn Văn L. (32 tuổi, trú tại huyện Krông Pắk) cho hay sau nhiều tháng theo học, anh được thông báo sẽ thi lấy bằng lái xe vào đầu tháng 1-2019 tại một trung tâm ở TP Buôn Ma Thuột. Sau đó lịch thi bị hoãn, thay đổi địa điểm sang tỉnh Gia Lai. Tiếp đến, cơ sở này lại dời địa điểm thi ra Hà Nội, rồi Hòa Bình (tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ĐH PCCC). 

"Chúng tôi đã phải đi lòng vòng, tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Trung tâm hứa sẽ trả các chi phí phát sinh này nhưng nay lặn mất tăm", anh L. bức xúc.

Theo tìm hiểu, từ đầu tháng 9-2018 đến nay, trung tâm này có 3 đợt tuyển sinh với hơn 400 học viên đã nộp tiền với mức từ 6-8 triệu đồng/học viên. Chúng tôi đã liên lạc với số điện thoại ghi trên bảng hiệu thì tất cả số máy này đều không liên lạc được hoặc ngoài vùng phủ sóng.

"Cơ sở mạo danh trường của Bộ Công an"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trịnh Hữu Kiệm - trưởng phòng quản lý vận tải, phương tiện và người lái Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk, khẳng định cơ sở 263A Phan Chu Trinh ghi là "Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ĐH PCCC" không được sở cấp phép, theo dõi về đào tạo lái xe ôtô. 

Mạo danh trường của Bộ Công an, lừa 400 học viên lái xe - Ảnh 3.

Các hình ảnh đăng quảng cáo của cơ sở 263A Phan Chu Trinh, Buôn Ma Thuột mạo danh Trường ĐH PCCC - Ảnh: Facebook

"Bản thân tôi cũng nhận được điện thoại của học viên hỏi cơ sở 263A Phan Chu Trinh, và tôi trả lời đây là cơ sở chưa được cấp phép, học viên cần cân nhắc để tránh tiền mất tật mang. 

Việc cấp phép các cơ sở đào tạo nghề do Sở Lao động, thương bình và xã hội cấp nên theo quy định chúng tôi không được kiểm tra. Sở chỉ được thanh, kiểm tra đối với các cơ sở đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đào tạo lái xe (cụ thể là 8 cơ sở đào tạo lái xe ôtô tại Đắk Lắk - PV)", ông Kiệm nói.

Trả lời thêm về vấn đề này, ông Phan Trọng Tùng - phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk, cho biết khoảng tháng 10-2018, qua thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk phản ánh có tình trạng nhiều học viên nộp tiền nhưng không được đào tạo, sát hạch và cấp bằng lái xe nên sở đã yêu cầu kiểm tra.

Tuy nhiên, bảng hiệu của cơ sở này ghi là Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Trường ĐH PCCC - Bộ Công an nên sở chưa tiến hành kiểm tra ngay được. 

"Sở đã có công văn gửi và ngày 21-11-2018 chúng tôi nhận được văn bản trả lời khẳng định cơ sở nêu trên không thuộc Trường ĐH PCCC - Bộ Công an. Tức cơ sở nêu trên đã mạo danh trường của Bộ Công an", ông Tùng nói.

Mạo danh trường của Bộ Công an, lừa 400 học viên lái xe - Ảnh 4.

Ông Phan Trọng Tùng (trái), phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk, khẳng định "trung tâm đào tạo lái xe" tại 263A Phan Chu Trinh là đơn vị mạo danh trường của Bộ Công an - Ảnh: TR.TÂN

Theo ông Tùng, sau khi có trả lời của Trường ĐH PCCC, sở đã yêu cầu Phòng Lao động, thương binh và xã hội TP Buôn Ma Thuột tiến hành xác minh. Tuy nhiên do đây là thời điểm cuối năm, ngành lao động, thương binh và xã hội rất nhiều việc nên việc kiểm tra, xử lý cơ sở này cũng chưa quyết liệt. 

Ngoài ra, do cơ sở này mạo danh nội dung, hình ảnh Trường ĐH PCCC - Bộ Công an, đã có dấu hiệu hình sự nên phải chờ ngành công an điều tra, xử lý mới tiến hành tiếp các biện pháp hành chính.

Trường ĐH PCCC chưa có trang web, chi nhánh ở các tỉnh

Trong công văn trả lời Sở Lao động, thương binh và xã hội Đắk Lắk, Trường ĐH PCCC khẳng định: đến thời điểm hiện tại, trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe, ĐH PCCC - Bộ Công an chưa đăng ký website nào (cụ thể là truonglaixeuytin.vn) cũng như không mở văn phòng tại 263A Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột.

Trường này cũng chưa có trang web chính thức hay mở văn phòng ở bất cứ địa phương nào trong cả nước mà chỉ có cơ sở duy nhất được cấp phép.

Trong văn bản của Trường ĐH PCCC cũng đề nghị ngành chức năng thanh kiểm tra cơ sở nêu trên, xử lý kịp thời các hành vi mạo danh hình ảnh, uy tin của nhà trường. Trường ĐH PCCC đề nghị các cơ quan sở, công an địa phương xử lý theo quy định đối với hành vi mạo danh nội dung và hình ảnh của đơn vị.

Chiều 17-1, một lãnh đạo phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận đang điều tra về hành vi nhận tiền của học viên lái xe nhưng không đào tạo, sát hạch.

Theo vị này, cơ sở nêu trên có hiện tượng lừa tiền học viên nhưng do đang trong quá trình điều tra nên chưa thể thông tin cụ thể.

Hải Phòng rà soát vụ cấp bằng lái xe Hải Phòng rà soát vụ cấp bằng lái xe 'siêu nhanh'

TTO - Ông Nguyễn Đức Thọ - giám đốc Sở giao thông vận tải Hải Phòng - nói tiếp thu phản ánh báo Tuổi Trẻ, sở đã cho rà soát lại vụ người dân từ Gia Lai ra thành phố cảng để được đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe.

TR.TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận