Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Mạo danh chương trình Chính phủ bán hàng đa cấp, lãnh án 12 năm tù

19/04/2018 21:24 GMT+7

TTO - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, ham lợi nhuận của nhiều người, các bị cáo đã mạo danh chương trình Chính phủ về bình ổn giá, lôi kéo tham gia vào sàn giao dịch thu hơn 13 tỷ đồng trong vòng 16 ngày.

Mạo danh chương trình Chính phủ bán hàng đa cấp, lãnh án 12 năm tù - Ảnh 1.

Từ trái sang: Bị cáo Lê Văn Đình, Nguyễn Trần Hoàng và Nguyễn Thị Trúc Anh tại tòa - Ảnh: UYÊN TRINH

Sau hai ngày xét xử, chiều 19-4, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lê Văn Đình (35 tuổi, quê Hà Nam) 12 năm tù, Nguyễn Trần Hoàng (30 tuổi, quê Hà Tĩnh) 8 năm tù, Nguyễn Thị Trúc Anh (44 tuổi, TP.HCM) 7 năm tù cùng về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Vụ án đã diễn ra cách đây gần 6 năm. 6 năm hàng chục bị hại đi theo để đòi lại tiền bị mất, có cá nhân bị mất gần 1 tỷ đồng.

Đây là phiên xử sơ thẩm lần hai sau khi phiên phúc thẩm hồi tháng 8-2016 tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì chưa xác định đúng giá trị tài sản bị chiếm đoạt.

Tòa sơ thẩm trước đó tuyên phạt Lê Văn Đình 13 năm tù, Nguyễn Trần Hoàng 10 năm tù, Nguyễn Thị Trúc Anh 7 năm tù cùng về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản,

Theo cáo trạng truy tố, tháng 2-2011, Nguyễn Trần Hoàng, Lê Văn Đình, Nguyễn Thị Trúc Anh và Nguyễn Văn Tuấn thống nhất thành lập công ty Cổ phần Đầu tư du lịch Xuyên Việt để kinh doanh du lịch, vốn điều lệ 6,8 tỷ đồng.

Lê Văn Đình điều hành chỉ đạo nhưng không đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vì đang đứng tên kinh doanh bên sàn của công ty Tâm Mặt Trời.

Nguyễn Trần Hoàng là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Nguyễn Thị Trúc Anh là Phó chủ tịch hội đồng quản trị, Nguyễn Văn Tuấn là giám đốc công ty.

Lê Văn Đình có nhờ bạn làm việc tại Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM để nhờ giúp đỡ trong quá trình làm thủ tục thành lập.

Hoàng thuê thiết kế web mang tên www.binhongiathitruong.com.vn với yêu cầu tích hợp phần mềm quản lý, trả thưởng theo tầng cho thành viên. 

Mặc dù ngày 25-3-2011, công ty mới được cấp giấy phép chứng nhận đăng ký kinh doanh (không có chức năng kinh doanh đa cấp) nhưng ngày 10-3, các bị cáo đã kêu gọi đây là chương trình Chính phủ về bình ổn giá, cho sàn giao dịch hoạt động và thu hút số lượng lớn các nhà đầu tư.

Nguyên lý hoạt động theo hình thức một cây nhị phân, dạng kim tự tháp.

Để trở thành thành viên, nhà đầu tư phải mua một mã số 2 triệu đồng sẽ được kèm theo 1 lạng cao ngựa hoặc một bộ mỹ phẩm Hàn Quốc. Nếu không lấy sản phẩm kèm theo thì mã số trị giá 1,2 triệu đồng.

Khi giới thiệu được hai thành viên khác tham gia, nhà đầu tư sẽ đạt chuẩn, chuyển sang cấp độ mới.

Chu kỳ 1, nhà đầu tư được hưởng hoa hồng 3 triệu đồng và chờ hai thành viên do mình giới thiệu kêu gọi thêm 4 nhà đầu tư khác thì tiếp tục được đẩy lên cấp trên và hưởng hoa hồng tương ứng.

Thoát chu kỳ 1 được hưởng 3 triệu, chu kỳ 2 là 5 triệu, chu kỳ 3 là 10 triệu...Cứ như vậy chu kỳ 10 trở lên sẽ được hưởng 1 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có các giải thưởng tháng, năm, và cấp bậc như tặng xe gắn máy LX, SH, xe ô tô Toyota, Camry, nhà biệt thự...

Trong 16 ngày (từ 10-3 đến 25-3-2011), các nhà đầu tư đã nộp 13,6 tỷ. 63 người khai báo đã đầu tư hơn 6 tỷ đồng nhưng chỉ có 37 người có giấy xác nhận và ghi tại sổ thu.

Quá trình điều tra xác định, ba bị cáo chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Hoàng thừa nhận hành vi phạm tội.

Nguyễn Thị Trúc Anh cho rằng bị cáo là người bị hại, bị điều khiển bởi Lê Văn Đình. Đến khi sàn giao dịch sập, chính bị cáo Trúc Anh kêu các nhà đầu tư tố cáo Lê Văn Đình.

Suốt thời gian dài, Lê Văn Định không thừa nhận hành vi.

Đến chiều ngày thứ hai của phiên xử, Đình thay đổi lời khai, thừa nhận một phần hành vi phạm tội, không thừa nhận vai trò chủ mưu.

Hội đồng xét xử nhận định, mặc dù bị cáo không thừa nhận hành vi nhưng lời khai phù hợp với lời khai của các bị hại, chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Lê Văn Đình điều hành chỉ đạo, Nguyễn Trần Hoàng và Nguyễn Thị Trúc Anh phạm tội với vai trò đồng phạm.

Việc mạo nhận chương trình bình ổn giá của Chính phủ gây ảnh hưởng lớn các chính sách kinh tế của Nhà nước, xâm phạm tài sản gây thiệt hại đến tài sản công dân, vi phạm về trật tự quản lý về viễn thông của Nhà nước, gây mất an toàn xã hội.

Vì vậy, Hội đồng đã tuyên phạt mức án trên và buộc các bị cáo phải bồi thường hơn 3 tỷ đồng cho các bị hại và người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, tháng 7-2017, Lê Văn Đình bị TAND TP.HCM tuyên phạt 8 năm tù cùng về tội danh trên với hành vi tương tự ở công ty Tâm Mặt Trời.

UYÊN TRINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận