02/11/2018 11:22 GMT+7

Mạo danh 'đào tạo liên kết' lừa tiền học viên

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Nhiều trường đại học cho biết thời gian qua có nhiều trường hợp làm giả thông báo nhập học chương trình đào tạo liên kết quốc tế của trường, lừa tiền của học viên lên đến hàng trăm triệu đồng.

Mạo danh đào tạo liên kết lừa tiền học viên - Ảnh 1.

Một số giấy tờ giả gửi cho sinh viên, phụ huynh để lừa đảo - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Đây là "chiêu" lừa nhắm vào các chương trình đào tạo liên kết quốc tế của các trường đại học.

Làm giả cả hóa đơn thu học phí để… "mồi"

Ngày 1-11, Trung tâm tuyển sinh và đào tạo quốc tế (ERC International) trực thuộc Trường ĐH Gia Định cho biết vừa qua, trung tâm đã tiếp nhận thông tin một số sự vụ liên quan đến việc lừa đảo tiền của người học từ một nhóm tổ chức lừa đảo chuyên nghiệp.

TS Hà Hữu Phúc - hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Nhóm đối tượng này thường mạo danh nhân viên của ERC International lập hóa đơn thu học phí giả gửi đến cho phụ huynh của các gia đình khá giả, gọi điện hoặc nhắn tin cho các phụ huynh này yêu cầu chuyển tiền học phí được ghi trên hóa đơn vào tài khoản cá nhân của nhóm lừa đảo".

Theo bằng chứng cung cấp từ phụ huynh, hiện có các cá nhân chuyên mạo danh ERC International để lừa đảo gồm: N.T.T.T. đã yêu cầu các phụ huynh chuyển số tiền 200 triệu đồng vào tài khoản; H.K.T., L.T.M.H. đã yêu cầu phụ huynh chuyển số tiền 50,6 triệu đồng.

Nhóm người này làm giả "giấy báo trúng tuyển hệ liên kết quốc tế ERC International", trong đó kèm theo thông tin hướng dẫn thủ tục nhập học và mức học phí phải nộp lên đến hàng trăm triệu đồng (tùy chương trình) để gửi đến thí sinh, phụ huynh.

Trong thông báo này luôn kèm lưu ý: "Yêu cầu sinh viên thuộc chương trình hoàn tất thủ tục hồ sơ và đóng học phí trọn gói đúng thời hạn…".

Để phụ huynh tin tưởng, nhóm người này còn gửi hóa đơn giả về và nhắn tin cho phụ huynh để yêu cầu chuyển khoản học phí như được ghi trên hóa đơn. Nhà trường cho biết đã có một số nạn nhân chuyển tiền cho những người lừa đảo này và còn một số trường hợp vẫn đang được thu thập chứng cứ.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng vừa phát đi thông cáo chiều 1-11 cho biết thời gian vừa qua, trường có tiếp nhận thông tin về việc Công ty cổ phần thương mại và tư vấn Bản Việt kết hợp cùng Trung tâm hướng nghiệp và đào tạo Việt - Nhật (VJEC - trực thuộc Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) liên kết với Trường ĐH Công nghiệp Nagoya (Nhật Bản) tuyển chọn học viên đi học tại Nhật Bản thông qua học bổng "HakuunshaVN - Vừa làm vừa học".

Tuy nhiên, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng nhà trường - khẳng định: "Đây là một hình thức giả mạo giấy tờ nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của quý phụ huynh và sinh viên cũng như làm ảnh hưởng đến uy tín của trường".

Nhóm người này cũng sử dụng "chiêu" mạo danh VJEC gửi thông báo đến sinh viên các trường ĐH, CĐ với chữ ký và con dấu giả cho biết "sinh viên đạt đủ điều kiện tham gia học bổng HakuunshaVN - Vừa làm vừa học", giấy cam kết của các đơn vị thực hiện chương trình liên kết, các loại chi phí.

Tổng chi phí đào tạo nhân lực du học tại Nhật là 280 triệu đồng, học bổng hỗ trợ 195 triệu đồng và yêu cầu sinh viên nộp khoản thu chi phí còn lại là 85 triệu đồng. Nếu sinh viên không hoàn thành chi phí học bổng trong khoảng thời gian theo thông báo sẽ bị tước đi hỗ trợ từ học bổng…

Nhận diện 3 loại văn bản giả mạo

Trước đó, từ ngày 22 đến 26-10, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) nói chung và Văn phòng đào tạo quốc tế (đơn vị quản lý các chương trình liên kết quốc tế của trường) nói riêng liên tục nhận được phản ảnh của phụ huynh/sinh viên về việc nhận được các thông báo học bổng và nhập học chương trình liên kết quốc tế tại các trường ĐH đối tác Úc, Mỹ.

Theo đó, có ba loại văn bản được gởi đến phụ huynh, sinh viên: thông báo nộp học phí tham gia chương trình liên kết quốc tế tại ĐH Quốc gia TP.HCM và University of Queensland/Macquarie University/University of Illinois Springfield (thông báo sinh viên được xét duyệt học bổng 100% giai đoạn 1 tại Trường ĐH Bách khoa và 70% giai đoạn 2 tại trường ĐH đối tác); văn bản xác nhận và cam kết (sinh viên cam kết hiểu rõ chương trình và phải đóng phần học phí 30% còn lại, tương đương hơn 180 triệu đồng) và mô phỏng một loại giấy chứng nhận miễn giảm học phí dự tuyển (Enrollment Program Waiver).

Đại diện nhà trường cho biết cách thức hoạt động của đối tượng này là gởi các văn bản trên cho phụ huynh, sinh viên, gọi điện thoại thông báo yêu cầu chuyển học phí (30% còn lại, tương đương hơn 180 triệu đồng). Sau khi phụ huynh, sinh viên chuyển tiền xong thì điện thoại của đối tượng không liên lạc được.

Điểm chung của các văn bản trên là mắc nhiều lỗi chính tả, văn phạm tiếng Việt và Anh; mập mờ tên gọi chung ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng không nêu rõ chương trình liên kết quốc tế của trường thành viên nào; một số văn bản ghi sai tên hiệu trưởng đương nhiệm như trong một thông báo nộp học phí tham gia chương trình liên kết, văn bản xác nhận và cam kết ngày 1-10 giả con dấu và chữ ký của "hiệu trưởng" - GS Vũ Đình Thành, trong khi ông này đã thôi làm công tác quản lý từ tháng 5-2018.

Mặt khác, trường ĐH đối tác cũng không có loại giấy chứng nhận nào gọi là "miễn giảm học phí dự tuyển"…

Xem thông tin chính thức ở đâu?

Trong khi các trường ĐH khác đều có khuyến cáo tương tự và cho biết thông tin về các chương trình liên kết quốc tế, học bổng... đều được đăng trên website chính thức của nhà trường. Đồng thời khuyến cáo nếu phụ huynh, sinh viên gặp những nghi vấn tương tự cần liên hệ trực tiếp với trường để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

"Trường không chủ trương thu học phí sinh viên thông qua tài khoản cá nhân. Đây là hành vi giả mạo giấy tờ nhằm lừa tiền của phụ huynh và người học, ảnh hưởng xấu đến uy tín của trường" - PGS.TS Trần Thiên Phúc, phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa, khẳng định. Đồng thời lưu ý mọi thủ tục giấy tờ của chương trình đào tạo liên kết quốc tế đều chỉ triển khai tại Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM).

Giả mạo giấy tờ của ĐH Bách khoa TP.HCM để lừa đảo Giả mạo giấy tờ của ĐH Bách khoa TP.HCM để lừa đảo

TTO - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa thông báo về việc một tổ chức giả mạo giấy tờ thông báo nhập học chương trình đào tạo liên kết quốc tế của trường này để lừa đảo phụ huynh và học sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận