Mạnh mẽ đi qua sóng lớn

08/07/2021 10:54 GMT+7

TTO - Cả tháng nay, tôi thường xuyên dõi theo thông tin dịch bệnh tại TP.HCM. TP.HCM là "đầu kéo" cả nước, dịch bệnh kéo dài khiến nhiều tỉnh thành khác khó khăn theo. Hơn lúc nào hết, người thành phố cần đoàn kết, quyết tâm mạnh mẽ nhất.

Mạnh mẽ đi qua sóng lớn - Ảnh 1.

Thanh Tâm (phải) - nhân viên tổ chăm sóc khách hàng Bệnh viện Quân y 175 cùng Diễm My - sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM - không mệt mỏi dù phải di chuyển liên tục để lấy mẫu cho người dân Ảnh: DUYÊN PHAN

TP Đà Nẵng, nơi tôi sinh sống, đã trải qua hai lần bùng dịch mạnh nhất của cả nước. Chúng tôi đã đi qua những cảm giác lo lắng, thậm chí hoang mang, sợ hãi, nhưng cuối cùng là dịch được đẩy lùi. 

Một cách vô cùng khẩn trương, quyết liệt, chính quyền tuyên truyền người dân đồng lòng chống dịch. Chúng tôi ở yên trong nhà, bên tai là tiếng loa phường với cập nhật tình hình dịch. Xen giữa những bản tin đó là các đoạn nhạc của bài hát Việt Nam ơi. 

Việc giám sát, yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, phát phiếu đi chợ là rất nghiêm, điều tra y tế rất nhanh... đã khiến bất cứ ai cũng không thể lơ là.

Nhà tôi ở gần đường lớn, mỗi ngày bao xe cứu thương hụ còi chở người đi cách ly, chở lực lượng khẩn cấp khoanh vùng cô lập dịch. Trong sự gấp gáp, khẩn thiết đó chúng tôi nhìn thấy rất rõ quyết tâm cực lớn của chính quyền và trách nhiệm cá nhân. 

Mọi người cảm thương các y bác sĩ, bộ đội, công an lao ra giữa điểm nóng để gồng mình chống dịch, thương nhiều hơn. Ai cũng nghĩ rằng cả thành phố đang khẩn trương như vậy, mình liệu có vô tâm được không? Chúng tôi tự trấn an nhau, không một lời than vãn, tin tưởng chính quyền và chấp hành quy định.

Mạnh mẽ đi qua sóng lớn - Ảnh 2.

Anh Trịnh Văn Hà cùng nhóm bạn đam mê nhiếp ảnh của mình hỗ trợ chở vật tư y tế cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố - Ảnh: TRỊNH HÀ

Lực lượng quân đội, y bác sĩ giỏi nhất các nơi lần lượt được đổ về chi viện. Lần thứ hai, cuối tháng 4 vừa qua dịch lại quay trở lại. Ít hoang mang hơn rồi nhưng quyết tâm vẫn vẹn nguyên. 

Tôi xem bản tin thời sự tối phỏng vấn một chủ tiệm bánh trong khu phong tỏa ở đường Lê Duẩn về sự khó khăn khi thành phố mạnh tay siết chặt để phòng dịch, bà trả lời ngay rằng: 

"Chính quyền có ai muốn để dân phải đói đâu, vì chống dịch và muốn bình yên trở lại nên mới phải mạnh tay. Suy cho tới thì cũng vì cái chung cả". Tôi cảm động và biết ơn khi từng người dân đã hiểu và đoàn kết chung tay dập dịch, họ đã hiểu đó không chỉ là chuyện của chính quyền.

Chính quyền cho thấy quyết tâm, khả năng và quyết đoán của mình. Dân sẽ yên tâm. Ai không chấp hành thì mạnh tay xử lý. Nơi nào làm tốt cứ tuyên dương. Từng người có ý thức, cộng đồng có ý thức thì sự quyết tâm của chính quyền chắc chắn sẽ có kết quả tích cực. 

Trên mạng lẫn ngoài đời, không chỉ trích, phê phán nhau, thay vào đó chúng tôi cảm nhận được sự đoàn kết, thương yêu và bao dung. Chúng tôi cảm ơn những chia sẻ và giúp sức từ mọi miền đất nước và cảm ơn cộng đồng đã đoàn kết đi qua sóng dữ của dịch bệnh.

Mạnh mẽ đi qua sóng lớn - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Khu vực vừa hết bị phong tỏa, xin đi tình nguyện ngay! Khu vực vừa hết bị phong tỏa, xin đi tình nguyện ngay!

TTO - 'Năm ngoái, thời điểm tôi đi thi cũng có dịch, vậy mà vẫn có nhiều anh chị tình nguyện không ngại khó khăn để hỗ trợ, năm nay quay lưng sao đặng?", Bảo Ngọc chia sẻ.

LINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận