Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Mang văn hóa Việt ra thế giới với emoji 'Nhỏ to Việt Nam'

19/08/2020 11:34 GMT+7

TTO - Bộ biểu tượng cảm xúc sử dụng trong các tin nhắn điện tử và website (emoji) "54 dân tộc anh em" là một phần trong dự án "Nhỏ to Việt Nam" của Nguyễn Minh Ngọc (27 tuổi), du học sinh Việt tại Singapore.

Mang văn hóa Việt ra thế giới với emoji Nhỏ to Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ emoji "Nhỏ to Việt Nam" của Nguyễn Minh Ngọc

Tôi mong sáng tạo của mình trở thành những "món ăn" tinh thần vừa phải, đẹp mắt, gợi mở cảm hứng cho các bạn trẻ để họ chủ động tìm hiểu, khám phá sâu hơn về các dân tộc anh em.

NGUYỄN MINH NGỌC

Minh Ngọc thực hiện dự án Nhỏ to Việt Nam với mong muốn mang văn hóa Việt tiếp cận bạn bè quốc tế và cả những người bản xứ muốn tìm hiểu thêm về dải đất hình chữ S.

Món ăn tinh thần truyền cảm hứng

Ngoài bộ emoji về trang phục của 54 dân tộc vừa được ra mắt, Ngọc cho biết anh sẽ khai thác nhiều khía cạnh văn hóa khác của Việt Nam như ẩm thực, danh lam thắng cảnh, một số cổ phục như áo tấc, nón quai thao, nhật bình...

Thường xuyên sử dụng điện thoại và các ứng dụng, Minh Ngọc nhận thấy emoji như một "ngôn ngữ tượng hình" rất quen thuộc trong giới trẻ.

"Tuy nhiên, emoji hiện tại liên quan đến Việt Nam chỉ có duy nhất hình lá quốc kỳ. Vậy nên tôi mong mình tạo thêm chút dấu ấn Việt Nam trong kho tàng ngôn ngữ emoji toàn cầu", Ngọc nói.

Chọn chủ đề là một lát cắt cụ thể - trang phục của 54 dân tộc Việt Nam - để giới thiệu bằng emoji, Ngọc nói anh không muốn thực hiện một dự án có khối lượng kiến thức khổng lồ để người xem phải "bội thực", bởi một quyển sách vài trăm trang sẽ làm điều đó tốt hơn.

Với Ngọc, việc thực hiện bộ emoji không chỉ là cơ hội trao đi đam mê, mà còn là dịp để chính anh học hỏi về phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn hóa... của dân tộc đó.

"Tôi muốn sau khi hoàn thành tác phẩm, bản thân tôi thực sự biết thêm nhiều điều về các dân tộc, chứ không chỉ dừng lại ở việc vẽ theo hình rồi quên hết kiến thức", anh bộc bạch.

Mang văn hóa Việt ra thế giới với emoji Nhỏ to Việt Nam - Ảnh 3.

Nguyễn Minh Ngọc - Ảnh: N.N.

Gian nan hành trình hoàn thiện

Với khối lượng công việc khá lớn, gồm nhiều đầu việc nhỏ na ná nhau lặp đi lặp lại nhiều lần, cụ thể là 108 lần (54 dân tộc - mỗi dân tộc một nam một nữ), Minh Ngọc nhiều lần cảm thấy "nản". Có những ngày anh thậm chí không muốn động đến máy tính vì đã chán ngấy việc phải nhìn một thứ liên tục cả tháng trời.

"May mắn là những giai đoạn "xuống đáy" đó không xảy ra thường xuyên, và chỉ kéo dài 1-2 ngày. Tôi thường xem phim, đọc truyện tranh hoặc đơn giản là ngủ để bớt chán, khi tâm trạng tốt hơn một chút lại tiếp tục công việc", anh chia sẻ.

Để có được thông tin chính xác nhất về tên dân tộc, dân số, nhóm địa phương, ngôn ngữ, địa điểm cư trú và một vài thông tin giới thiệu cơ bản, Ngọc phải dành rất nhiều thời gian để thu thập và đối chiếu các tư liệu như sách, kênh thông tin địa phương, phim tài liệu, website... Sau đó, anh bắt tay vào vẽ hình trực tiếp trên máy tính thay vì phác thảo trước bằng tay, trừ một số ảnh quá khó đòi hỏi phác thảo để dễ hình dung. 

Do chưa từng thực hiện dự án nào liên quan đến emoji, Ngọc chủ động lên mạng tìm các clip hướng dẫn vẽ, dành 2-3 ngày liên tục tập luyện để thông thạo các thao tác vẽ.

"Trước đây, những dự án cá nhân của tôi chỉ từ 5-7 ngày, ngắn nhất là 48 tiếng. Trong khi đó, Nhỏ to Việt Nam đã kéo dài bốn tháng. Tôi xem đây là cơ hội thử thách sự kiên trì của mình và nỗ lực tự mình hoàn thành mọi thứ", Minh Ngọc nói.

Trong quá trình làm dự án, Minh Ngọc có dịp đọc lại và đào sâu hơn những kiến thức thú vị anh từng biết, như câu chuyện về cây đàn Chapi của người Raglai (Ninh Thuận) hiện chỉ còn một nghệ nhân tại Việt Nam có thể chế tác, hay về dân tộc Chứt - một dân tộc ít người và khá bí ẩn chủ yếu sống trong các hang đá.

Hiện nay, 108 emoji về trang phục 54 dân tộc Việt Nam được Minh Ngọc đăng tải trên Instagram cá nhân. Sắp tới, Ngọc sẽ tiếp tục thực hiện các sáng tạo khác trong dự án Nhỏ to Việt Nam, dự kiến hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

"Đây là dự án dài hơi, có thể mất từ 1 đến 2 năm cho toàn bộ các nội dung. Trong các giai đoạn sau của dự án, tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của những người giàu kinh nghiệm trong mảng văn hóa dân tộc để có được sản phẩm hoàn thiện và chính xác nhất", Ngọc chia sẻ.

Bộ emoji "54 dân tộc anh em" được Minh Ngọc thực hiện trong thời gian giãn cách xã hội tại Singapore do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngoài ra, anh còn thực hiện dự án "Bộ chữ cái COVID", trong đó mỗi chữ cái bao gồm các thông tin liên quan đến đại dịch; dự án "Kueh Letters" về những chiếc bánh truyền thống của Singapore được thể hiện lại dưới dạng bộ chữ; và dự án chữ quốc tự cùng làm với 28 nghệ sĩ khác tại Việt Nam.

"Giãn cách xã hội là cơ hội để bạn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình hoặc bản thân. Bạn có thể chăm chỉ làm một dự án cá nhân, hoặc đơn giản là cho mình nghỉ ngơi sau những ngày tháng làm việc vất vả. Mỗi người sẽ có lựa chọn tốt nhất cho bản thân, quan trọng là chúng ta được bình an", Ngọc nói.

‘Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra Thế giới’ quảng bá văn hóa Việt ra ASEAN ‘Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra Thế giới’ quảng bá văn hóa Việt ra ASEAN

TTO - Đây là chương trình ý nghĩa dành cho các em thiếu nhi nhằm quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc đã được chính thức khởi động tại trường Tiểu học Dịch Vọng B (Hà Nội) sáng 15-10.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận