25/11/2023 19:26 GMT+7

Mang tủ sách Thắp sáng đạo đức đến trại cai nghiện, trại giam

Tủ sách 'Thắp sáng đạo đức' với hàng trăm đầu sách được mang đến Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Khánh Hòa với hy vọng tiếp thêm tinh thần giúp các học viên hoàn thành việc cai nghiện, sớm hòa nhập với cuộc sống.

Các học viên cai nghiện tham gia đọc sách - Ảnh: TRẦN HOÀI

Các học viên cai nghiện tham gia đọc sách - Ảnh: TRẦN HOÀI

Ngày 25-11, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa phối hợp với Câu lạc bộ Vòng tay yêu thương tổ chức chương trình Tủ sách "Thắp sáng đạo đức", mang 500 đầu sách đến với học viên cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Khánh Hòa (xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh).

Truyền cách sống đẹp cho người cai nghiện

Chương trình đến với cơ sở cai nghiện này giúp các học viên nơi đây có thêm hoạt động giải trí, sinh hoạt tập thể. Các đầu sách trong chương trình lần này chủ yếu liên quan đến các vấn đề về đạo đức, kỹ năng sống, sức khỏe và xây dựng nét đẹp trong tâm hồn.

Anh Nguyễn Đức Tiến, thành viên CLB Vòng tay yêu thương, cho biết việc đọc sách giúp làm đẹp tâm hồn, nâng cao tri thức cho mỗi người.

Do vậy, việc lan tỏa văn hóa đọc sách đến những nơi đặc biệt như trại cai nghiện sẽ giúp học viên có thêm động lực, sớm hoàn thành việc cai nghiện để làm lại cuộc đời.

Cầm trên tay cuốn sách Hạt giống tâm hồn, học viên N.T.D.Q. (19 tuổi, ngụ TP Nha Trang) cho hay việc tủ sách đến với trại cai nghiện khiến các học viên nơi đây rất hào hứng.

"Ngoài việc lao động, rèn luyện sức khỏe, tôi thấy rất vui khi tại đây có thêm tủ sách, giúp chúng tôi được tiếp cận nhiều hơn với kiến thức, kỹ năng sống, từ đó cố gắng hoàn thành việc cai nghiện, sửa chữa những lỗi lầm của bản thân trong quá khứ", Q. chia sẻ.

Là học viên cai nghiện theo phương thức tự nguyện, Q. kể đã lỡ dính vào ma túy đá ở những năm còn học cấp 3. Để sửa chữa những sai lầm của tuổi trẻ, Q. quyết tâm sẽ sớm hoàn thành quá trình cai nghiện, tái hòa nhập với cộng đồng.

Các học viên hào hứng tìm đọc những cuốn sách yêu thích - Ảnh: TRẦN HOÀI

Các học viên hào hứng tìm đọc những cuốn sách yêu thích - Ảnh: TRẦN HOÀI

Cùng các thành viên khác đọc sách, học viên N.X.D. (ở xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang) chia sẻ: "Tôi sẽ cố gắng đọc những cuốn sách trong tủ sách "Thắp sáng đạo đức" này để hiểu biết nhiều hơn, thêm kiến thức xã hội và pháp luật, kỹ năng sống, chống tệ nạn, không sa vào nghiện ngập nữa".

Ông Nguyễn Thế Lưu - giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Khánh Hòa - chia sẻ: "Tủ sách  này đến với cơ sở của chúng tôi là hoạt động hết sức ý nghĩa. Tôi hy vọng tủ sách sẽ giúp học viên có nhận thức tốt hơn, mang đến những suy nghĩ tích cực hơn cho cuộc sống".

Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Chiều cùng ngày, chương trình cũng đã mang 500 đầu sách đến với Trại giam A2 (xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh) để lan tỏa văn hóa đọc đến với các phạm nhân đang chấp hành án tại đây.

Thượng tá Nguyễn Đức Tiến - phó giám thị Trại giam A2 - cho biết tại trại giam có rất nhiều phạm nhân trong độ tuổi thanh niên.

Tủ sách "Thắp sáng đạo đức" đến với trại giam sẽ giúp các phạm nhân có thêm nhận thức để có những chuyển hóa tích cực, hoàn lương, thi hành xong án tù và trở về với cuộc sống thường ngày.

Dịp này, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa cùng CLB Vòng tay yêu thương cũng đã trao tặng 60 suất quà dành cho phạm nhân và học viên cai nghiện có đạo đức tốt, thích đọc sách và có những chuyển hóa tích cực trong quá trình cai nghiện, cải tạo tại các cơ sở.

Nuôi dưỡng tâm hồn người từng lầm lỗi

Anh Phạm Đình Dương - phó ban phong trào Tỉnh Đoàn Khánh Hòa - cho biết Tỉnh Đoàn Khánh Hòa chủ trương lập tủ sách "Thắp sáng đạo đức" này với mong muốn lan tỏa những điều tốt đẹp từ trang sách đến những người trẻ lỡ mắc phải sai lầm trong quá khứ.

"Chúng tôi hy vọng tủ sách sẽ gieo vào tâm người từng nghiện ngập, người từng phạm tội những hạt mầm đẹp, giúp họ thanh lọc tâm hồn, từ đó vươn lên trong học tập, cải tạo để sớm trở thành người tốt về với xã hội, có cuộc sống ý nghĩa về sau", anh Dương chia sẻ.

Cuộc chiến cai nghiện game cho conCuộc chiến cai nghiện game cho con

Đổi mật khẩu, tịch thu điện thoại, thậm chí đánh chửi con, nhưng nhiều phụ huynh vẫn bất lực với tình trạng nghiện game của con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên