Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Mang mai, đào, bánh chưng ra các nhà giàn

25/01/2019 09:56 GMT+7

TTO - Những thùng quà Tết, chậu lan, đào Tết đã được lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đưa đến các nhà giàn để mang không khí Tết đến các chiến sĩ.

Mang mai, đào, bánh chưng ra các nhà giàn - Ảnh 1.

Phó Tổng giám đốc Vũ Quốc Thập mừng tuổi cho công nhân tại mỏ Chim Sáo - Ảnh: PVN

Mở đầu cho dịp Tết năm nay, Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập đã trực tiếp đến mỏ Chim Sáo và trên tàu FPSO Lewek Emas - mỏ có lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam.

Cách bờ xa nhất về phía Nam so với tất cả các mỏ với khoảng 400km, mỏ Chim Sáo có liên doanh gồm 4 nhà thầu, riêng PVEP chiếm 15%. Từ năm 1974, hãng Agip đã phát hiện dấu hiệu có dầu, song chỉ đến khi PVN tổ chức thăm dò, đánh giá lại thì mới phát hiện ra trữ lượng ở đây không nhỏ.

Trải qua gần 8 năm hoạt động, mỏ Chim Sáo đã khai thác được 62 triệu thùng dầu và 90 tỷ feet khối khí. Và điều bất ngờ nhất ở mỏ Chim Sáo là càng khai thác, trữ lượng lại càng tăng.

Năm 2018, mỏ Chim Sáo đạt sản lượng dầu lên tới 8,3 triệu thùng, hiệu suất vận hành giàn 99%. Mỏ Chim Sáo khai thác dầu chỉ đứng thứ ba sau Vietsovpetro và Cửu Long JOC.

Đánh giá cao trình độ quản lý, điều hành của liên danh, Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập đề nghị các Ban chuyên môn của Tập đoàn phải nghiên cứu, học tập cách điều hành của Premier Oil, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho giàn khai thác và tàu FPSO.

Mang mai, đào, bánh chưng ra các nhà giàn - Ảnh 2.

Lãnh đạo tập đoàn tặng quà Tết cho người lao động mỏ Cá Tầm - Ảnh: PVN

Trước đó, ngày 22-1, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Thành viên HĐTV Phan Ngọc Trung đã tới thăm các đơn vị Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP), Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVDrilling) và Tập đoàn Bitexco đang làm việc tại mỏ Cá Tầm.

Đoàn đã kiểm tra công tác tại giàn PVDrilling VI cùng giàn khai thác CTC1-WHP. CTC1-WHP là hạng mục quan trọng nhất trong Dự án phát triển khai thác mỏ Cá Tầm. Theo báo cáo của các đơn vị Vietsovpetro, PVEP, PVDrilling, công tác chuẩn bị đón dòng dầu đầu tiên dự kiến vào cuối tháng 1-2019.

Mỏ Cá Tầm Lô 09-3/12 gồm Tổ hợp ba nhà thầu Vietsovpetro (55%), PVEP (30%) và Bitexco (15%) có tổng diện tích gần 6.000 km2, độ sâu nước biển từ 15 đến 60m, thuộc bồn trũng Cửu Long, là phần diện tích hoàn trả của Liên doanh VRJ từ năm 2009, nằm cách TP Vũng Tàu 160km về hướng Đông Nam, rất gần các mỏ dầu Rồng, Gấu Trắng, Bạch Hổ mà Vietsovpetro đang khai thác (khoảng 15 - 20 km).

Để phát triển đưa vào khai thác mỏ Cá Tầm, Giàn CTC1-WHP sẽ được kết nối với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Vietsovpetro tại Lô 09-1, nhằm tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có, mang lại nhiều lợi nhuận. 

Theo kết quả tính toán, việc khai thác mỏ Cá Tầm sẽ có hiệu quả kinh tế đến hết năm 2032, đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 1 tỷ USD và đem về lợi nhuận cho Vietsovpetro 238 triệu USD, PVEP 130 triệu USD và BITEXCO 65 triệu USD.

Không khí xuân trên các nhà giàn đã bắt đầu, những cành đào mang ra từ đất liền thêm sự ấm cúng, vui tươi hơn. Đốc công khai thác Nguyễn Đức Hải (Xí nghiệp khai thác - Vietsovpetro) chia sẻ, trên giàn CTC1 là nơi chuẩn bị đón dòng dầu đầu tiên, đảm bảo liên tục 24/24 giờ, nên mọi công nhân phải làm việc với tinh thần cao nhất.

"10 năm đi biển, đây là năm thứ 6, Hải đón Tết trên các công trình biển, nhưng chưa năm nào, tâm trạng bồi hồi và nhiều áp lực như năm nay, tất cả đều tập trung cho thời khắc đón dòng dầu đầu tiên của mỏ, dấu mốc quan trọng nhất của dự án" anh Hải Tâm sự nhiều năm đón Tết trên giàn, anh em đi biển có Tết đầm ấm với đủ bánh chưng, bánh tét, hoa đào, hoa mai.

Để khích lệ người lao động, ngành dầu khí có chính sách cứ một năm ăn Tết ở ngoài giàn thì sẽ có một năm đón Tết ở đất liền. Với những công nhân ăn Tết ngoài biển, sẽ có những chính sách hỗ trợ đảm bảo công nhân được ăn Tết đầm ấm, cùng các chế độ động viên, khuyến khích người lao động yên tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chạy đua thời gian đưa mỏ Cá Tầm vào khai thác đúng dịp Xuân

Thành viên HĐTV PVN Phan Ngọc Trung chia sẻ rất an tâm sau chuyến công tác, bởi dù Tết đang cận kề nhưng người lao động vẫn chạy đua với thời gian, sớm đưa dòng dầu mỏ Cá Tầm vào khai thác đúng dịp Xuân năm nay.

"Qua kiểm tra, tôi cũng rất an tâm về vấn đề an toàn, vấn đề quan trọng nhất trong các hoạt động của ngành dầu khí. Khi từ cụm Cá Tầm 01 (CTC1) nhìn sang giếng thẩm lượng Cá Tầm 06 do giàn khoan PVDrilling I đang khoan gần đấy, cách khoảng 5 cây số thì chúng tôi nhìn thấy ngọn lửa đang bùng cháy, cảm thấy rất vui, nó khẳng định thêm tiềm năng của mỏ Cá Tầm, không chỉ dừng ở xung quanh giàn CTC1, mà còn mở rộng ra thêm nữa.

Việc đưa mỏ Cá Tầm vào khai thác có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở để Tập đoàn, Vietsovpetro, PVEP có thể duy trì ổn định sản lượng khai thác và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí ra các lô mới trong những năm tới" ông Trung chia sẻ.


M.NGỌC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận