Phó Thủ tướng trấn an PVN giữa cơn 'sóng gió'

12/01/2018 17:09 GMT+7

TTO - Ngành dầu khí trải qua khó khăn nhưng chưa đến mức đổ vỡ, nhất là quy định không rõ khiến lãnh đạo PVN "không dám làm, làm thì sợ vi phạm".

Phó Thủ tướng trấn an PVN giữa cơn sóng gió - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Hội nghị tổng kết của PVN - Ảnh: N.AN

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phát biểu như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) sáng ngày 12-1 tại Hà Nội.

Nhìn nhận về những thách thức của PVN, Phó Thủ tướng cho rằng hiện nay hầu hết các mỏ đã khai thác ở giai đoạn cuối, suy giảm sản lượng. Trong khi đó, số giếng khoan mới rất ít, việc mở rộng đầu tư thăm dò để gia tăng trữ lượng khi nguồn lực đầu tư còn rất hạn chế.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng nhiều dự án đầu tư của PVN vẫn kém hiệu quả, chậm tiến độ nhưng chưa có giải pháp, biện pháp hữu hiệu để xử lý và còn lúng túng triển khai. 

Trong khi đó, dự án đầu tư ra nước ngoài thì mất vốn, hiện vẫn chưa có biện pháp xử lý, nên nếu không có cơ chế chính sách quyết liệt hơn của Chính phủ và PVN thì sẽ rất khó khăn.

Việc tái cấu trúc tập đoàn theo đánh giá của Phó Thủ tướng cũng còn lúng túng, hiệu quả thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. 

Đặc biệt trong bối cảnh toàn ngành đang gặp nhiều khó khăn, nhiều quy định pháp luật không rõ ràng khiến cho nhiều lãnh đạo tập đoàn "không dám làm, làm thì sợ vi phạm".

"Những sai phạm thậm chí là vi phạm của nhiều cán bộ chủ chốt của Tập đoàn trong thời gian qua đã ảnh hưởng lớn uy tín, thương hiệu, tâm tư tình cảm và tư tưởng và độ tự tin của một bộ phận cán bộ. 

Ngành dầu khí trải qua khó khăn nhưng là cơ hội để ngẫm nghĩ và nhìn lại, khó khăn chưa đến mức đổ vỡ, nên đây là cơ hội tốt để nhìn lại, điều chỉnh để tiếp tục đi lên", ông Dũng nói.

Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch

Theo lãnh đạo PVN, năm 2017 là một năm "sóng gió" với tập đoàn này, nhưng PVN vẫn vượt chỉ tiêu nhiều kế hoạch, tăng trữ lượng dầu khí đạt 4 triệu tấn dầu quy đổi, nâng tổng sản lượng khai thác quy ra dầu lên đến 25,41 triệu tấn.

Khai thác dầu thô đạt 15,52 triệu tấn, vượt 1,32 triệu tấn so với kế hoạch; khai thác khí đạt 9,89 tỉ m3, vượt 280 triệu m3 so với kế hoạch.

Sản xuất điện đạt 20,58 tỉ kWh, vượt 481 triệu kWh.

Sản xuất đạm đạt 1,65 triệu tấn, vượt 128.000 tấn so với kế hoạch năm.

Sản xuất xăng dầu đạt 6,24 triệu tấn…

Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 448.600 tỉ đồng, vượt 3% kế hoạch năm.

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 498.000 tỉ đồng, vượt 13,8% so với kế hoạch năm, tăng 10,1% so với năm 2016.

PVN cũng cho biết nộp ngân sách Nhà nước toàn tập đoàn đạt 97.500 tỉ đồng, vượt 22.900 tỉ đồng (vượt 30,8%).

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 31.900 tỉ đồng, vượt 92% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, PVN cũng đang phải xử lý những gánh nặng lớn, hệ quả để lại từ 5 dự án yếu kém, thua lỗ trong 12 đại dự án.

NGỌC AN

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Công nghệ
  Winamp sẽ trở lại vào năm 2019 dưới dạng ứng dụng di động
  TTO - Từng là một trong những phần mềm nghe nhạc đầu tiên hỗ trợ chơi nhạc MP3 phổ biến nhất vào cuối thập niên 1990, Winamp dự kiến ​​sẽ trở lại dưới hình thức một ứng dụng di động tích hợp tất cả các dịch vụ nghe nhạc, streaming, podcast…
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận