Phó Thủ tướng trấn an PVN giữa cơn 'sóng gió'

12/01/2018 17:09 GMT+7

TTO - Ngành dầu khí trải qua khó khăn nhưng chưa đến mức đổ vỡ, nhất là quy định không rõ khiến lãnh đạo PVN "không dám làm, làm thì sợ vi phạm".

Phó Thủ tướng trấn an PVN giữa cơn sóng gió - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Hội nghị tổng kết của PVN - Ảnh: N.AN

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phát biểu như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) sáng ngày 12-1 tại Hà Nội.

Nhìn nhận về những thách thức của PVN, Phó Thủ tướng cho rằng hiện nay hầu hết các mỏ đã khai thác ở giai đoạn cuối, suy giảm sản lượng. Trong khi đó, số giếng khoan mới rất ít, việc mở rộng đầu tư thăm dò để gia tăng trữ lượng khi nguồn lực đầu tư còn rất hạn chế.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng nhiều dự án đầu tư của PVN vẫn kém hiệu quả, chậm tiến độ nhưng chưa có giải pháp, biện pháp hữu hiệu để xử lý và còn lúng túng triển khai. 

Trong khi đó, dự án đầu tư ra nước ngoài thì mất vốn, hiện vẫn chưa có biện pháp xử lý, nên nếu không có cơ chế chính sách quyết liệt hơn của Chính phủ và PVN thì sẽ rất khó khăn.

Việc tái cấu trúc tập đoàn theo đánh giá của Phó Thủ tướng cũng còn lúng túng, hiệu quả thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. 

Đặc biệt trong bối cảnh toàn ngành đang gặp nhiều khó khăn, nhiều quy định pháp luật không rõ ràng khiến cho nhiều lãnh đạo tập đoàn "không dám làm, làm thì sợ vi phạm".

"Những sai phạm thậm chí là vi phạm của nhiều cán bộ chủ chốt của Tập đoàn trong thời gian qua đã ảnh hưởng lớn uy tín, thương hiệu, tâm tư tình cảm và tư tưởng và độ tự tin của một bộ phận cán bộ. 

Ngành dầu khí trải qua khó khăn nhưng là cơ hội để ngẫm nghĩ và nhìn lại, khó khăn chưa đến mức đổ vỡ, nên đây là cơ hội tốt để nhìn lại, điều chỉnh để tiếp tục đi lên", ông Dũng nói.

Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch

Theo lãnh đạo PVN, năm 2017 là một năm "sóng gió" với tập đoàn này, nhưng PVN vẫn vượt chỉ tiêu nhiều kế hoạch, tăng trữ lượng dầu khí đạt 4 triệu tấn dầu quy đổi, nâng tổng sản lượng khai thác quy ra dầu lên đến 25,41 triệu tấn.

Khai thác dầu thô đạt 15,52 triệu tấn, vượt 1,32 triệu tấn so với kế hoạch; khai thác khí đạt 9,89 tỉ m3, vượt 280 triệu m3 so với kế hoạch.

Sản xuất điện đạt 20,58 tỉ kWh, vượt 481 triệu kWh.

Sản xuất đạm đạt 1,65 triệu tấn, vượt 128.000 tấn so với kế hoạch năm.

Sản xuất xăng dầu đạt 6,24 triệu tấn…

Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 448.600 tỉ đồng, vượt 3% kế hoạch năm.

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 498.000 tỉ đồng, vượt 13,8% so với kế hoạch năm, tăng 10,1% so với năm 2016.

PVN cũng cho biết nộp ngân sách Nhà nước toàn tập đoàn đạt 97.500 tỉ đồng, vượt 22.900 tỉ đồng (vượt 30,8%).

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 31.900 tỉ đồng, vượt 92% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, PVN cũng đang phải xử lý những gánh nặng lớn, hệ quả để lại từ 5 dự án yếu kém, thua lỗ trong 12 đại dự án.

NGỌC AN

Tin mới nhất

09:12 AM

Đắk Nông đề xuất chỉ giữ lại 8 trường VNEN

TTO - Sau khi khảo sát giáo viên, phụ huynh, học sinh, Sở GD-ĐT Đắk Nông đề xuất chỉ giữ lại 8/14 trường thực hiện mô hình trường học mới (VNEN).

09:00 AM

Hiểu về ngành Giám đốc thông tin (CIO) của kỷ nguyên số 4.0

Làm cách nào để doanh nghiệp có thể quản lý thông tin của mình một cách hiệu quả? Ngành học nào giúp bạn hoà mình vào kỷ nguyên số 4.0?

09:00 AM

Kênh sinh lời mới từ biệt thự biển

Những người có vốn đang tích cực ưu tiên dòng tiền cho biệt thự biển tại các địa phương có nhiều tiềm năng du lịch.

08:31 AM

Trầm cảm ở giới trẻ: 'Nới lỏng dây cương để con được thở'

TTO - Áp lực vừa phải sẽ trở thành động lực, nhưng nếu áp lực quá lớn sẽ trở thành phản lực và phản tác dụng khôn lường.

08:14 AM

Không xử lý rốt ráo 'cà phê pin', còn ai dám uống cà phê?

TTO - Nếu những kẻ sản xuất cà phê pin kia không được xử lý một cách thích đáng thì e rằng không chỉ người bán cà phê chân chính mà cả hàng ngàn nông dân trồng cà phê cũng phải lao đao vì sự mất lòng tin của người tiêu dùng.

07:47 AM

Huỳnh Anh: Tôi nghĩ làm phim đơn giản như tán gái

TTO - Không chỉ là diễn viên với vẻ ngoài hot boy, Huỳnh Anh còn là võ sĩ Taekwondo, phó đạo diễn một số phim, đạo diễn hành động và đang chuẩn bị hành trang làm đạo diễn phim màn ảnh rộng.

07:20 AM

Bắt nữ diễn viên Mỹ, nhân vật số 2 trong giáo phái tình dục NXIVM

TTO - Cô Allison Mack, nữ diễn viên nổi tiếng trong phim truyền hình Smallville, vừa bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc liên quan tới giáo phái tình dục kỳ quái có tên NXIVM ồn ào dư luận thời gian qua.

07:09 AM

Lại xả súng khi học sinh Mỹ tuần hành phản đối súng đạn

TTO - Một vụ xả súng trong trường học lại xảy ra khi hàng ngàn học sinh Mỹ đang đổ ra đường tuần hành nhân kỷ niệm 19 năm vụ xả súng ở trường trung học Columbine làm 13 người chết.

07:07 AM

Tất cả sẵn sàng cho 'Những mùa hoa hòa bình'

TTO - Các công tác chuẩn bị cho Câu chuyện hòa bình số 6 - Những mùa hoa hòa bình sẽ diễn ra vào 20h ngày 21-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) đã hoàn tất.

07:04 AM

Nghệ sĩ truyện tranh người lớn của Bỉ tới Việt Nam

TTO - Những tác phẩm truyện tranh của Dany tràn đầy sinh lực, sự hài hước và mang đậm phong cách truyện tranh châu Âu.

07:03 AM

Đi thang máy chung cư thế nào cho văn minh?

TTO - Thang máy là một trong những tiện ích không thể thiếu ở các khu chung cư, nhưng không phải ai cũng sử dụng thang máy một cách văn minh, lịch sự.

06:24 AM

Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào 'nhóm gây bất ổn'

TTO - Trong báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền toàn cầu do quyền ngoại trưởng John Sullivan vừa công bố, Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào nhóm gây bất ổn.